Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 01:26:13
TP.HCM tính kế hoạch về trạng thái “bình thường mới” sau ngày 15/9
Thị Hồng - 11/09/2021 11:30
 
Chính quyền TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp nhằm hoàn thiện Dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15/9/2021.

Hội nghị do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì cùng sự tham dự của các lãnh đạo các Sở, Ban, ngành; đại diện Tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và nền kinh tế TP.HCM. Đến nay, công tác chống dịch của Thành phố đã có những kết quả nhất định, việc tiêm vắc-xin cho người dân đạt kết quả khá tốt.

Hiện tại, mục tiêu của Thành phố phấn đấu đến 15/9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa Thành phố về trạng thái “bình thường mới”. 

.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì Hội nghị tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, chiều 10/9 (Ảnh: Huyền Mai).

“Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP.HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vắc-xin. Cùng với đó, Thành phố cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động”, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Thông qua hội nghị, Thành phố mong muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất của các hiệp hội, doanh nghiệp đối với các chính sách của Thành phố và Chính phủ về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phát triển và phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế

Trình bày kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TPHCM, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế.

Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Thứ 2, Thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn.

Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực.

Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm.

Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. 

.
Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Huyền Mai).

Theo đó, Thành phố sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh COVID, Thẻ vàng COVID, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ.

Thẻ COVID là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9/2021, cấp cho các cá nhân đủ các yêu cầu về y tế, dịch tễ.

Thẻ gồm 2 loại: thẻ xanh COVID và thẻ vàng COVID. Trên thẻ có mã QR cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Về quản lý F0 tại nhà, TP.HCM sẽ chuẩn bị 200.000 túi thuốc, 100% F0 tại nhà được theo dõi sức khoẻ, cấp cứu kịp thời, giám sát chặt. 

Thành phố cũng nâng cấp hệ thống y tế hiện tại, vận động F0 đã hồi phục tham gia chống dịch, tăng cường giường có oxy; củng cố hệ thống y tế địa phường; y tế lưu động, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường đào tạo.

Đối với công tác phòng, chống dịch, Thành phố duy trì xét nghiệm, bóc tách F0, truy vết F0 không rõ nguồn gốc để ngăn chuỗi lây nhiễm mới, giám sát đối tượng nguy cơ cao 7 ngày/lần.

Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục chiến dịch tiêm vắc xin, đảm bảo tiêm 100% mũi 1 cho người trên 18 tuổi, nhắc mũi 2 cho toàn bộ người tiêm mũi 1, ưu tiên tuyến đầu, người có nguy cơ cao.

Cùng với đó, nghiên cứu phương án tiêm vắc xin cho trẻ em, trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì).

Để hiện thực hoá thông điệp “Sống khoẻ trong môi trường có dịch”, Thành phố tập trung phổ biến đến người dân kiến thức tự phòng ngừa, tự phát hiện, tự điều trị, hỗ trợ y tế khi cần.

TP.HCM: Tiêm vắc-xin Vero Cell cho người trên 65 tuổi
Ngành Y tế TP.HCM đã chích ngừa loại vắc-xin Vero Cell do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất cho những người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư