
-
62 bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm y tế chi trả 100%, không cần giấy chuyển tuyến
-
Tin mới y tế ngày 3/7: Bước đột phá trong chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam
-
Số hóa - trụ cột xây dựng mô hình bệnh viện thông minh
-
Kem massage nhập khẩu bị thu hồi vì vi phạm công bố
-
Tin mới y tế ngày 2/7: Người trẻ không được chủ quan với tăng huyết áp -
Gia tăng trẻ phẫu thuật cắt amidan mùa hè
Ngày 8/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.
Theo UBND TPHCM, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm tăng nhanh, cuối tháng 7/2021, thành phố đã phải huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập đang quá tải.
Tuy nhiên, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm lại quy định tại khoản 2 điều 48 rằng, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám chữa bệnh miễn phí, điều này gây không ít những khó khăn cho hệ thống y tế tư nhân.
![]() |
Sau thời gian tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, nhiều bệnh viện tư nhân ở TPHCM đã kiệt về tài chính. (Ảnh minh họa) |
Cụ thể, nếu nhà nước chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 theo mức như tại cơ sở y tế công lập, thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Nhiều cơ sở y tế tư nhân cho biết, việc mua sắm vật tư y tế, thuốc men, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 giữa hệ thống công lập và tư nhân rất khác biệt.
Thế nhưng, nếu nhà nước chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân thì không có cơ sở để thực hiện. Không thể sử dụng ngân sách cho cùng một đối tượng bệnh nhân lại có những mức phí khác nhau.
Báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố cho thấy, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả phí điều trị Covid-19. Vì thế, nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính cho các cơ sở y tế ngoài công lập, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, các cơ sở này đề nghị cho phép thu giá dịch vụ khám và điều trị Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế tư nhân, đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị. Cạnh đó giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19, trên cơ sở ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân và đề nghị của Sở Y tế, UBND TP đã có Công văn số 2828 ngày 23-8 gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.
Qua theo dõi, UBND TP.HCM được biết ngày 1-9, Bộ Tài chính có Công văn số 10101 gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị bệnh Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ngoài công lập, quy định việc chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị Covid-19 ngoài công lập...
Do yêu cầu cấp bách cần huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc Covid-19, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 10101 nêu trên, tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định.

-
Tin mới y tế ngày 2/7: Người trẻ không được chủ quan với tăng huyết áp -
Gia tăng trẻ phẫu thuật cắt amidan mùa hè -
Không lo gián đoạn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thay đổi đơn vị hành chính -
Bộ Y tế đề xuất sửa đổi quy định tiêm chủng để tăng hiệu quả phòng dịch -
Tin mới y tế ngày 1/7: WHO đánh giá hệ thống quản lý thuốc, vắc-xin của Việt Nam -
Tự do chọn cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên toàn quốc từ 1/7 -
Chỉ đạo mới của Bộ Y tế về phòng chống dịch sởi năm 2025
-
Kafi - Thương hiệu chứng khoán xây dựng niềm tin từ minh bạch và trách nhiệm
-
Highlands Coffee ra mắt mô hình Drive-Thru đầu tiên trong ngành đồ uống tại Việt Nam
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025