-
Gia Lai: Cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với 2 doanh nghiệp vì nợ thuế quá 90 ngày -
Bộ Công an đề nghị nạn nhân bị lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" liên hệ cung cấp thông tin -
Rà soát văn bản quy phạm pháp luật thực chất, có phản biện, có đối chiếu với thực tiễn -
TP.HCM: Yêu cầu công khai kết quả rà soát nhà đất công để người dân giám sát -
TP.HCM: Chủ động ngăn chặn lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ" và "thẻ tích điểm du lịch" -
Thủ đoạn “phù phép” hàng ngàn viên kim cương nhập lậu của Giám đốc PNJ-LAP
Mới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan tới Công ty xuất khẩu lao động Hàng hải (MMS), trực thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).
Theo đó, bị cáo Nguyễn Quang Ngữ (cựu Giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động Hàng hải), Phạm Thế Tài (cựu Phó trưởng phòng Tài chính kế toán) và Nguyễn Thị Tươi (cựu Phó giám đốc, kiêm Trưởng văn phòng Hà Nội, thuộc Công ty xuất khẩu lao động Hàng hải) bị cáo buộc hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, buông lỏng quản lý, gây thiệt hại hơn 12,3 tỷ đồng cho Vinalines và MMS.
Cáo trạng cho biết, Công ty MMS là doanh nghiệp Nhà nước, hạch toán phụ thuộc, được phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thu tiền dịch vụ, tiền môi giới và tiền ký quỹ của người lao động.
Tháng 9/2021, ông Nguyễn Quang Ngữ được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc MMS. Cùng với đó, MMS cũng được công ty mẹ Vinalines ủy quyền thực hiện hoạt động các dịch vụ trên.
Từ tháng 6/2014 đến tháng 3/2017, MMS đã thu phí môi giới đưa 539 thực tập sinh sang lao động tại Nhật Bản, với mức chi phí là 1.500 USD/người. Tổng số tiền thu là hơn 17 tỷ đồng. Trong đó, MMS chỉ thu về 400 USD/người, số tiền còn lại là 1.100 USD/người do Văn phòng Hà Nội sử dụng.
Theo Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, chi phí vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản chi trả.
![]() |
| Bị cáo Nguyễn Quang Ngữ, cựu Giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động Hàng hải. |
Tuy nhiên, Nguyễn Quang Ngữ đã thống nhất với Phạm Thế Tài, Nguyễn Thị Tươi vẫn đưa chi phí vé máy bay cho thực tập sinh (hơn 5 tỷ đồng) vào hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của MMS.
Việc thu tiền của thực tập sinh và chuyển về MMS phải qua tài khoản công ty mở tại ngân hàng, nhưng Nguyễn Thị Tươi đã chỉ đạo nhân viên chuyển tiền vào 2 tài khoản cá nhân của Phạm Thế Tài, dẫn đến bị thất thoát hơn 4,1 tỷ đồng.
Cũng theo cáo trạng, các bị cáo Ngữ, Tài, Tươi đã thu tiền của 1.129 thực tập sinh, với tổng số tiền hơn 23 tỷ đồng. Tiếp đó, Công ty MMS đã hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán số tiền trên và xác định Văn phòng Hà Nội đã nộp về MMS hơn 17 tỷ đồng, còn lại chưa nộp hơn 5,3 tỷ đồng. Số tiền trên Nguyễn Thị Tươi phải chịu trách nhiệm.
Với vài trò là giám đốc Công ty MMS, bị cáo Ngữ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký hợp đồng giao khoán với Nguyễn Thị Tươi, không báo cáo với Vinalines, thống nhất với Phạm Thế Tài đưa chi phí vé máy bay cho thực tập sinh vào hạch toán sai quy định, buông lỏng quản lý để bị cáo Tươi và Tài không nộp đủ tiền về quỹ của MMS, gây thiệt hại hơn 12,3 tỷ đồng cho Vinalines và MMS.
Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo về việc lập hợp đồng khống, đồng thời cho rằng cần xác định việc này có gây thiệt hại không.
-
Gia Lai: Cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với 2 doanh nghiệp vì nợ thuế quá 90 ngày -
Bộ Công an đề nghị nạn nhân bị lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" liên hệ cung cấp thông tin -
Rà soát văn bản quy phạm pháp luật thực chất, có phản biện, có đối chiếu với thực tiễn -
TP.HCM: Yêu cầu công khai kết quả rà soát nhà đất công để người dân giám sát
-
TP.HCM: Chủ động ngăn chặn lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ" và "thẻ tích điểm du lịch" -
Thủ đoạn “phù phép” hàng ngàn viên kim cương nhập lậu của Giám đốc PNJ-LAP -
Quảng Ngãi: Nhiều cụm công nghiệp thiếu hệ thống xử lý nước thải -
Vụ án tại Công ty ACV: Đã khởi tố Chủ tịch Vũ Thế Phiệt và 30 bị can -
Thu giữ hơn 350 kg vàng, bạc trong vụ tiền số ONUS của Eric Vương -
Bắt tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển -
Tổng giám đốc Công ty Star Home chiếm đoạt 40 tỷ đồng của người mua NOXH
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

