Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 16:46:17
Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án huy động vốn tại Dự án B5 Cầu Diễn
 
TAND TP Hà Nội vừa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung về một số khoản tiền mà quá trình xét xử chưa làm rõ được trong vụ án Nguyễn Văn Tuẫn nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (viết tắt là Công ty HAIC) huy động vốn trái pháp luật tại Dự án B5 Cầu Diễn.
.
Phần đất thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn trước đây do HAIC quản lý. Ảnh: Quang Hưng

 

 

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Nguyễn Văn Tuẫn (57 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (viết tắt là Công ty HAIC); Bùi Mạnh Hà (52 tuổi, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Công ty HAIC trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lạm quyền gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Công ty HAIC là doanh nghiệp 100 vốn Nhà nước do UBND TP Hà Nội là chủ sở hữu. Từ năm 2008 đến năm 2011, với tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, Tuẫn trực tiếp chỉ đạo và cùng Hà thực hiện việc huy động vốn với tổng số tiền hơn 263 tỷ đồng để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư, nhà ở kinh doanh tại khu B5 Cầu Diễn, Hà Nội (còn gọi là dự án B5) và sử dụng hơn 262 tỷ đồng để đầu tư, chi vào nhiều mục khác nhau nhưng không báo cáo UBND TP Hà Nội.

Hành vi của Tuẫn đã vượt quá quyền hạn được giao theo quy định tại Thông tư số 117/2010 của Bộ Tài chính, hướng dẫn cơ chế tài chính của Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu dẫn đến việc dự án B5 chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ra ngoài Công ty HAIC hơn 57 tỷ đồng chưa thu hồi được.

Công ty HAIC cũng không có khả năng trả số tiền hơn 88 tỷ đồng đã cho khách hàng rút vốn gây hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Công ty HAIC và những người đã góp vốn. Kết thúc quá trình điều tra, Tuấn và Hà bị truy tố về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo khoản 3, Điều 282, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ mười năm đến hai mươi năm tù.

Quá trình điều tra còn xác định, liên quan đến vụ án này còn có một số người ở trong và ngoài Công ty HAIC giữ các chức vụ khác nhau. Căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi vi phạm của các đối tượng mà cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị cơ quan chủ quản có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Quá trình xét xử vụ án này, do có một số lời khai của bị cáo và bị hại chưa thống nhất về số tiền liên quan đến vụ án này nên HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung về một số khoản tiền mà quá trình xét xử chưa làm rõ được.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư