Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
Trung Quốc cắt giảm lãi vay kỳ hạn 5 năm
Thanh Vũ - 20/02/2024 11:21
 
Mức lãi vay kỳ hạn 5 năm đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tới 25 điểm cơ bản, về mức 3,95%. Đây là con số thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia.

Theo CNBC, phía Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm lãi suất cơ bản khoản vay kỳ hạn 5 năm, từ mức 4,10% xuống còn 3,95%.

Đây là lần đầu tiên lãi suất “hạ nhiệt” sau lần giảm cuối cùng vào tháng 6/2023. Riêng với các khoản vay có kỳ hạn một năm, mức lãi suất vẫn được giữ nguyên ở mức 3,45%. 

Việc Trung Quốc cắt giảm lãi vay được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy thị trường bất động sản trong nước. Ảnh: Freepik


Việc lãi suất kỳ hạn 5 năm giảm tới 25 điểm cơ bản là một động thái bất ngờ. Trước đó, các khảo sát của Reuters cho thấy hầu hết chuyên gia chỉ cho rằng lãi suất sẽ giảm 5 - 15 điểm cơ bản. 

Theo ông William Ma, Giám đốc đầu tư tại GROW Investment Group, việc cắt giảm lãi suất sẽ giúp người dân Trung Quốc có thêm động lực để vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, vị chuyên gia vẫn bày tỏ thái độ thận trọng trước tương lai phục hồi của thị trường địa ốc xứ tỷ dân.

Mức lãi vay cơ bản được PBoC xác định dựa trên sự đề xuất của của 18 ngân hàng thương mại được chỉ định. Vì vậy, ông William Ma cho rằng việc cắt giảm lãi suất là một dấu hiệu tích cực, cho thấy sức khỏe tài chính của các nhà băng vẫn ổn định.

Trước đó, Trung Quốc đã cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại, kể từ ngày 5/2. Biện pháp này dự kiến sẽ “bơm” ra thị trường khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 139,8 tỷ USD) vốn dài hạn. Đồng thời, phía chính quyền cũng kêu gọi phía ngân hàng hỗ trợ các khoản vay đối với những nhà phát triển bất động sản trong nước.

Thị trường địa ốc Trung Quốc đã chìm sâu trong khủng hoảng, sau khi chính sách “ba lằn ranh đỏ” được thực thi. Đây là một “cú đấm sắt” của chính phủ Trung Quốc nhắm vào những chủ đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính để tăng trưởng. Sau khi siết chặt các quy định cho vay, nhiều nhà phát triển bất động sản lớn đã rơi vào tình cảnh phá sản, tâm lý thị trường liên tục lao dốc, gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay trung hạn
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách chính vào ngày 18/2 khi tái tục các khoản vay trung hạn sắp đáo hạn, theo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư