-
Yêu cầu nhà mạng ứng cứu, hỗ trợ nhau chống nghẽn mạng trong dịp Tết Bính Ngọ -
Thực hiện bay biển giao hàng bằng UAV đầu tiên tại Việt Nam -
Đà Nẵng chi hơn 132 tỷ đồng phát triển khoa học và công nghệ năm 2026 -
Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo -
Người Việt chuẩn bị Tết Bính Ngọ nhẹ nhàng hơn nhờ...trợ lý AI -
VTP hợp tác với Thành Thành Công đầu tư trung tâm logistics tại TP.HCM
![]() |
| Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat. (Nguồn: news.cgtn.com) |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 28/8 cảnh báo, người tiêu dùng nước này sẽ tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat trong bối cảnh một sắc lệnh của Mỹ phong tỏa ứng dụng xã hội phố biển này sắp được thực thi.
Trên tài khoản Twitter, ông Triệu Lập Kiên viết: "Nếu WeChat bị cấm thì sẽ không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại các sản phẩm iPhone và Apple."
Trước đó, hôm 27/8, ông Triệu Lập Kiên cũng nhấn mạnh: "Nhiều người Trung Quốc cho biết họ có thể không dùng iPhone nếu WeChat bị cấm ở Mỹ," đồng thời cáo buộc Mỹ "ức hiếp kinh tế một cách có hệ thống đối với các công ty không phải của Mỹ" bằng cách nhắm vào các ứng dụng của Trung Quốc.
Phát biểu trên đánh dấu sự ám chỉ trực tiếp hiếm hoi của Bắc Kinh về việc tẩy chay một sản phẩm Mỹ, được đưa ra trong bối cảnh hai siêu cường quốc này đấu khẩu trên nhiều mặt trận, trong đó có hoạt động quân sự ở Biển Đông, vấn đề Hong Kong và COVID-19.
Trước đó, ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ các công ty của nước này, trong đó có Tiktok, sử dụng công cụ pháp lý để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp nước này.
Trước đó, ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các sắc lệnh cấm mọi giao dịch với hai công ty của Trung Quốc gồm ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat.
Các sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong 45 ngày. Theo Washington, TikTok là một "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ" trong khi ByteDance cũng như chính quyền Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc trên.
Thời gian qua, Mỹ liên tục gây sức ép với các hãng công nghệ Trung Quốc vì những quan ngại về an ninh quốc gia.
Ngày 15/8, ông Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, công ty ByteDance phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Các công ty công nghệ của Mỹ như Microsoft và Oracle được cho là đang cân nhắc khả năng mua lại TikTok tại Mỹ và một số nước khác./.
-
Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo -
Người Việt chuẩn bị Tết Bính Ngọ nhẹ nhàng hơn nhờ...trợ lý AI -
Ngày Internet An toàn hơn 10/2: Nhiều tính năng mới giúp bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet -
VTP hợp tác với Thành Thành Công đầu tư trung tâm logistics tại TP.HCM -
CMC định hướng trở thành công ty chuyển đổi AI quy mô toàn cầu -
Lấy ý kiến danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển -
G42 ký thỏa thuận đầu tư 2 tỷ USD phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

