Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc 'dọa' Nhật Bản đừng đùa với lửa
Vũ Anh - 09/06/2014 09:42
 
Trong bài phát biểu tại kỳ họp của Ủy ban hữu nghị Trung - Nhật tại thành phố Nagasaki của Nhật, cựu Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền đã cảnh báo Nhật Bản “chớ đùa với lửa” trong quan hệ với Bắc Kinh.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc hung hăng, doanh nghiệp và người dân Trung Quốc hứng chịu
Trung Quốc vu cáo trắng trợn tàu Việt Nam đâm va hơn 1.200 lần
Trung Quốc chi tiêu cho quân sự mạnh tay nhất ở Châu Á
Mỹ công bố báo cáo quân sự thường niên về Trung Quốc
Tiết lộ clip tàu Trung Quốc tàn bạo đâm chìm tàu cá Việt Nam
Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc
Lật tẩy mưu đồ thay đổi hiện trạng Biển Đông
 

Quan hệ Trung - Nhật nóng do căng thẳng ở Hoa Đông.

 
  Quan hệ Trung - Nhật nóng do căng thẳng ở Hoa Đông.  

Theo tờ “Thương báo” của Hồng Kông, hai nước Trung Quốc và Nhật Bản đã khai mạc kỳ họp của Ủy ban trên để nghiên cứu, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Tại cuộc họp, ông Đường Gia Triền thay mặt đoàn đại biểu Trung Quốc có bài diễn văn quan trọng. Trong đó, ông đã đưa ra những bình luận liên quan đến các  chuyến thăm đền Yasukuni của lãnh đạo Nhật Bản cũng như các hoạt động phi pháp trên biển của Nhật Bản trong việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Quan hệ Trung-Nhật hiện đang có những bước đi sai lầm và tồn tại nhiều bất đồng, hai nước đang đứng trước những nguy cơ lớn nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao”, ông Đường Gia Triền nói.

Ông Đường cũng cho biết chuyến đi lần này của ông mang theo ước vọng cháy bỏng cải thiện quan hệ song phương và điểm mấu chốt là hai bên không ngừng nỗ lực.      

“Nhiệm vụ cấp bách của Trung Quốc hiện nay là giải quyết thỏa đáng vấn đề lịch sử cũng như vấn đề đảo Điếu Ngư/Senkaku”, ông nói, đồng thời cho biết vấn đề lịch sử có liên quan đến tình cảm của hơn 1,3 tỷ dân Trung Quốc.

“Trung Quốc phản đối chuyến thăm đền Yasukuni của lãnh đạo Nhật Bản vì đây là ngôi đền thờ tội phạm chiến tranh loại A, những người trực tiếp lên kế hoạch và chỉ huy cuộc chiến tranh xâm lược. Đền Yasukuni thể hiện quan niệm lịch sử sai lầm”, ông Đường Gia Triền nói.

Theo ông Đường, đây là sự tôn nghiêm dân tộc có liên quan đến các quốc gia bị hại ở châu Á… Nó không phải vì Trung Quốc và Hàn Quốc không buông tha lịch sử, mà là bản thân Nhật Bản không muốn nhìn thẳng vào quá khứ, rũ bỏ gánh nặng lịch sử.

“Hy vọng chính phủ và lãnh đạo Nhật Bản có thể vạch rõ giới hạn với chủ nghĩa phát-xít, lấy lại lòng tin ở các nước láng giềng châu Á”, bài phát biểu của ông Triền có đoạn.    

Ông cũng đề cập đến việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trên 5 đảo ở Điếu Ngư/Senkaku với lời nhắn nhủ rằng “ở bất kỳ quốc gia nào, vấn đề lãnh thổ đều hết sức nhạy cảm, rất dễ tác động đến tâm lý của dân tộc, vì vậy không nên tùy tiện đụng chạm vào vấn đề này”.

Vì vậy, “nếu như mượn vấn đề lãnh thổ để thổi phồng thành uy hiếp từ bên ngoài, thậm chí nói Trung Quốc dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng, tạo ra thế đối lập căng thẳng thì đây là hành động đùa với lửa vô trách nhiệm”, ông Đường Gia Triền nói.

Cựu ủy viên Quốc vụ Trung Quốc tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình. Tuy nhiên, đối chiếu với các hành động thực tế của Trung Quốc, những lời nói của ông Đường Gia Triền xem ra chỉ là những lời rỗng tuếch.

Chuyến công du Trung Quốc 2 ngày của ông Đường Gia Triền với tư cách người đứng đầu phía Trung Quốc trong Uỷ ban Hữu nghị Trung-Nhật diễn ra một tháng sau khi phái đoàn các nhà lập pháp Nhật Bản tổ chức các cuộc gặp với quan chức cấp cao Trung Quốc nhằm kiềm chế căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp gỡ gặp gỡ đầu tiên của ủy ban này kể từ năm 2012 khi Nhật quốc hữu hoá các đảo tranh chấp với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Trung Quốc đuối lý về Biển Đông, quay sang công kích Nhật Bản

Trung Quốc đuối lý về Biển Đông, quay sang công kích Nhật Bản

“Bà đầm thép” Phó Oánh tìm cách lấp liếm các sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông bằng việc chuyển hướng sang Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật Bản đẩy mạnh trợ giúp các nước có tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản đẩy mạnh trợ giúp các nước có tranh chấp với Trung Quốc

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định trọng tâm trong dự thảo chính sách ngoại giao mới của Nhật Bản sẽ tập trung tăng cường hỗ trợ hàng hải cho Việt Nam để đối phó với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhật xây các tiền đồn gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật xây các tiền đồn gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản sẽ xây dựng các tiền đồn mới trên các đảo xa ở tây nam nước này, trong bối cảnh Tokyo thúc đẩy phòng thủ giữa lúc có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư