Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 01:39:18
Trung Quốc đưa công nghệ sản xuất vật liệu vũ trụ, laser vào danh mục cấm xuất khẩu
T.T (Theo VTV) - 30/08/2020 06:34
 
Lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Trung Quốc đã sửa đổi danh mục các công nghệ bị cấm hay hạn chế xuất khẩu.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, việc điều chỉnh danh sách các công nghệ được phép xuất khẩu là cấp thiết trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về công nghệ trên thế giới như hiện nay.

Quy định mới về xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc đã xóa bỏ 4 danh mục bị cấm xuất khẩu và 5 mặt hàng hạn chế xuất khẩu như công nghệ sản xuất phân bón vi sinh và caffeine, hay công nghệ phần mềm tường lửa bảo mật thông tin, nhưng đồng thời cũng bổ sung 23 mặt hàng bị cấm xuất khẩu, trong đó có công nghệ sản xuất vật liệu vũ trụ và công nghệ laser.

Xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc phát triển nhanh trong những năm gần đây. Năm 2019, giá trị hợp đồng xuất khẩu công nghệ của nước này đã tăng lên hơn 32 tỷ USD.

Sự trỗi dậy của các ngành công nghiệp khoa học và công nghệ của Trung Quốc là một nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho ngành thương mại công nghệ của Trung Quốc và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Trung Quốc gia tăng thâu tóm các mỏ năng lượng ở Trung Đông
Thông qua các khoản đầu tư, mua lại cổ phần những dự án năng lượng quan trọng, Trung Quốc được cho là đang chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư