Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc vu cáo trắng trợn tàu Việt Nam đâm va hơn 1.200 lần
Trọng Giáp - 06/06/2014 14:39
 
Bắc Kinh hôm qua vu cáo trắng trợn các tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc hơn 1.200 lần và ngang nhiên yêu cầu Hà Nội chấm dứt các hoạt động thực thi pháp luật tại khu vực gần giàn khoan 981. 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc đã đâm hỏng 24 tàu chấp pháp của Việt Nam
Tiết lộ clip tàu Trung Quốc tàn bạo đâm chìm tàu cá Việt Nam
Căng thẳng biển Đông không ảnh hưởng đến FDI vào Việt Nam
"Trung Quốc lợi dụng tình hình Ukraine để bành trướng ở Biển Đông"
Mỹ bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở Thái Bình Dương
Lãnh đạo huyện Hoàng Sa: Sẽ trưng bày tàu cá bị Trung Quốc tấn công
  Trung Quốc vu cáo trắng trợn tàu Việt Nam đâm va hơn 1.200 lần  
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Presstv  

"Đến nay, phía Việt Nam đã đâm vào các tàu Trung Quốc ở hiện trường hơn 1.200 lần, và giăng những vật thể trôi nổi cùng các chướng ngại vật lớn", Xinhua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua nói. Ông này còn trắng trợn cho rằng Việt Nam lợi dụng thái độ kiềm chế của Trung Quốc để làm phức tạp tình hình, khiến căng thẳng leo thang. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, ông Hồng vu cáo Việt Nam triển khai một lượng lớn tàu, trong đó có tàu vũ trang, "phá giai đoạn hai" của Trung Quốc từ ngày 27/5. Người phát ngôn Trung Quốc còn ngang ngược yêu cầu Việt Nam chấm dứt ngăn cản hoạt động của giàn khoan.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những lời lẽ vu khống Việt Nam xung quanh vụ giàn khoan Hải Dương 981. Bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này, trước đó tuyên bố tàu Việt Nam chủ động đâm va tàu Trung Quốc hơn 120 lần. 

Tại cuộc họp báo quốc tế hôm qua tại Hà Nội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải bác bỏ luận điệu vu khống của bà Hoa. Theo ông Hải, Bắc Kinh không hề có bằng chứng, hình ảnh nào cho thấy tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc, trong khi việc tàu Trung Quốc cố tình đâm va, phun vòi rồng vào tàu chấp pháp Việt Nam đã được phía Việt Nam ghi lại làm bằng chứng rõ ràng. 

Căng thẳng trên Biển Đông tăng cao kể từ đầu tháng 5 sau khi Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đồng thời điều nhiều tàu bảo vệ.

Việt Nam cực lực phản đối hành động này, yêu cầu Trung Quốc lập tức rút giàn khoan về nước. Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp, cản trở tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam thực thi luật pháp trên biển. Trung Quốc đã hoàn tất giai đoạn một việc khoan thăm dò của giàn khoan Hải Dương 981 và nước này tuyên bố giai đoạn hai dự kiến kết thúc vào giữa tháng 8. 

Tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam bị rách sau khi bị tàu Trung Quốc đâm. Ảnh: Nguyễn Đông

Tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam bị rách sau khi bị tàu Trung Quốc đâm. Ảnh: Nguyễn Đông

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo: Ông Hồng Lỗi lại “lỗi” nặng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo: Ông Hồng Lỗi lại “lỗi” nặng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo chiều 3-6, tiếp tục xảo ngôn khi ông này nói, Trung Quốc “tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Lên án Trung Quốc tại Hội nghị Hải quan ASEAN

Lên án Trung Quốc tại Hội nghị Hải quan ASEAN

() Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ASEAN đang diễn ra, ông Nguyễn Ngọc Túc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có ý kiến phát biểu lên án mạnh mẽ Trung Quốc đã vi phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc

Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc

() Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 2/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tố cáo những hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư