Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Trung tâm điều hành thông minh Hà Nam chính thức đi vào hoạt động
Phương Liên - 27/03/2020 13:52
 
UBND tỉnh Hà Nam vừa khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh tỉnh và sơ kết một năm xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hà Nam.
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam và đại diện Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam và đại diện Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh ngày 26/3.

Trung tâm điều hành thông minh Hà Nam có nhiệm vụ tích hợp, kết nối các hệ thống thông tin của các sở, ngành, các phần mềm ứng dụng tích hợp online về y tế, giáo dục, cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh, quản lý văn bản và điều hành, giám sát môi trường, camera thông minh tại một số điểm trân địa bàn TP.Phủ Lý, phần mềm cập nhật offline báo cáo kinh tế- xã hội. Trung tâm điều hành là nơi phân tích dữ liệu lớn, đưa ra cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định ở nhiều lĩnh vực khác đảm bảo chính xác, minh bạch.

Đồng thời, tăng tính tương tác khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan như giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật… Trung tâm điều hành thông minh vừa đóng vai trò hỗ trợ công tác giám sát, điều hành thông qua các chỉ số ở các lĩnh vực, vừa tham gia kết nối hình thành hệ thông thông tin báo cáo quốc gia. Việc chính thức khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh tỉnh được đánh giá là bước đi hết sức quan trọng trong việc đẩy nhanh hiệu quả chuyển đổi số của chính quyền và các mặt lĩnh vực đời sống.

Cùng với đó, sau một năm triển khai xây dựng chính quyền điện tử, với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng phần mềm vào chỉ đạo, điều hành và đã gửi, nhận văn bản điện tử liên thông 3 cấp giữa các cơ quan trong tỉnh, liên thông với các bộ, ngành Trung ương qua trục liên thông văn bản quốc gia, 100% cơ quan hành chính nhà nước (từ cấp huyện trở lên) sử dụng chữ ký số của cơ quan, chữ ký số của cá nhân để ký số trên văn bản điện tử… Văn bản điện tử của các cơ quan nhà nước đã ký số trong việc gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng. Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh đã tích hợp, kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó tổng số thủ tục hành chính đã chuẩn hóa 1.656 thủ tục… 

Những kết quả đạt được, đặc biệt là việc xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thông minh tỉnh đã tạo ra dấu mốc mới trong xây dựng chính quyền điện tử ở Hà Nam, góp phần vào cải cách hành chính, đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền; phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức các cơ quan nhà nước, hướng tới nền hành chính phục vụ, vì dân, đảm bảo công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm nhấn mạnh: Trung tâm điều hành thông minh tỉnh là mô hình tiên tiến đảm bảo tính khoa học phù hợp với thực tiễn và yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Do vậy, Hà Nam đặt quyết tâm cao nhất hoàn thành Đề án triển khai mô hình TTĐH thông minh. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển và hội nhập, cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn VNPT Việt Nam đã ký kết Hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2020-2025.

Hà Nam: Nhiều doanh nghiệp ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19
Ngày 24/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận 70.000 khẩu trang y tế, 3.000 bộ trang phục chống dịch cho tỉnh,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư