Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 21:59:13
Truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam
D.Ngân - 29/04/2021 14:36
 
Cơ quan chức năng của Hà Nam đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2 tiếp xúc với nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp nam thanh niên vừa có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân cho biết, huyện đang thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cơ quan chức năng của Hà Nam đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2 tiếp xúc với nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2.

Huyện cũng đã tiến hành khoanh vùng 20 hộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân sinh sống và triển khai lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh và truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần.

Đến thời điểm này, đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã và đang được trung tâm y tế huyện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Ngành chức năng cũng đã tiến hành phun khử khuẩn của khu vực bệnh nhân sinh sống. 

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam xác nhận, nam thanh niên này trở về từ Nhật Bản, kết thúc 14 ngày cách ly tại Đà Nẵng, sau khi về nhà phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là N.V.Đ, SN 1993, ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, từ Nhật Bản trở về Việt Nam ngày 7/4 vừa qua sau khi hết hợp đồng lao động. Sau nhập cảnh, anh cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, anh có biểu hiện ho, sốt, đau họng, người nhà ra trạm y tế xã khai báo, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam. Hiện nam thanh niên này đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị.

Hiện CDC Hà Nam cũng đang thực hiện xét nghiệm lại lần nữa. Đồng thời, gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Liên quan tới việc cách ly những người tái dương tính với SARS-CoV-2, theo GS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm, người tái dương tính sẽ được theo dõi tại nhà trong 7 ngày và làm thêm xét nghiệm.

GS. Nguyễn Văn Kính cho biết, bệnh nhân Covid-19 nếu có triệu chứng lâm sàng bình thường, không có diễn tiến nặng, sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ được xuất viện.

Sau khi xuất viện, người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) địa phương thêm 14 ngày.

Trong thời gian đó, họ phải theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, những người này phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Những người này phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày cuối cùng.

Nâng khả năng ứng phó tại tuyến tỉnh khi dịch bệnh Covidd-19 xảy ra
Trong tình huống xấu dịch Covid-19 lây lan và bùng phát tại Việt Nam mà hệ thống y tế tuyến tỉnh không làm tốt, nguy cơ sẽ rất cao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư