Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcova 2016 thu hút sự quan tâm của người Nga
Như Loan - 09/09/2016 12:49
 
Hôm nay 9/9, Hội chợ "Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016" sẽ chính thức khai mạc và diễn ra đến ngày 18/9. Hội chợ trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, các sản phẩm thể thao, da giày, thời trang, hoá mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị điện tử...
Đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Mátxcơva phát biểu tại buổi họp báo
Đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Mátxcơva phát biểu tại buổi họp báo

Hội chợ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị của Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva (Liên bang Nga).

Trước đó 2 ngày, buổi họp báo giới thiệu Hội chợ đã được tổ chức.

Tại buổi họp báo, ông Lại Ngọc Đoàn, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, việc Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) sẽ có hiệu lực ngày 5/10 là cơ hội tốt để doanh nghiệp Liên bang Nga và Việt Nam tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hoá. 

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch TP. Hà Nội cho biết, trên cơ sở thành quả tốt đẹp của Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcova năm 2015, Trung tâm đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Công ty INCENTRA tiếp tục tổ chức Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcova năm 2016. Trong khuôn khổ chương trình hội chợ, sẽ diễn ra các hội nghị xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp TP. Hà Nội và Liên bang Nga, tạo điều kiện để doanh nghiệp Hà Nội và Liên bang Nga có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, xúc tiến các hoạt động thương mại hai chiều.

"Chúng tôi đã có bề dày hợp tác với TP. Hà Nội và Công ty INCENTRA trong những hoạt động thúc đẩy quan hệ thương mại, bạn hàng giữa hai thành phố Hà Nội - Mátxcơva chúng tôi đã có nhiều lần phối hợp với các bạn Việt Nam để tổ chức chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp Hà Nội và Mátxcơva. Qua đó, chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp Liên bang Nga ngày càng có mối quan tâm sâu sắc với doanh nghiệp Việt Nam và các chương trình hội chợ giới thiệu hàng Việt Nam. Những chương trình này sẽ tạo cơ hội hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp Hà Nội và Mátxcơva mà còn cả những vùng lân cận khác. Qua đây, doanh nghiệp hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đi đến ký kết thương mại và xuất nhập khẩu các mặt hàng vốn là thế mạnh của nhau. FTA giữa Việt Nam và các nước EAEU sẽ có hiệu lực, điều đó tạo động lực lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Liên bang Nga sẽ ngay lập tức hưởng lợi từ hiệp định này, do đó cần tích cực nắm bắt cơ hội này để mở rộng, phát triển", đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Mátxcơva phát biểu tại buổi họp báo.

Dù có tới gần 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia Hội chợ nhưng Ban tổ chức chỉ lựa chọn hơn 50 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện doanh nghiệp TP. Hà Nội tham gia Hội chợ năm nay.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga nhận định, Tổ hợp đa chức năng INCENTRA từ khi hoạt động đã trở thành trung tâm xúc tiến các hoạt động thương mại đầu tư của Việt Nam vào Liên bang Nga. Đặc biệt đã mang lại hiệu quả phát triển thương mại giữa hai thành phố Hà Nội - Mátxcova.

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay phát triển tương đối khá, Hiệp định FTA có hiệu lực ngày 5/10 tới chắc chắn kim ngạch song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ.

Tham tán cũng cho biết, giữa Việt Nam và Liên bang Nga còn có rất nhiều tiềm năng để phát triển thương mại song phương. Hiện kim ngạch xuất khẩu của Liên bang Nga khoảng 300 tỷ USD/năm, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Liên bang Nga chỉ trên 2 tỷ USD, chiếm 0.5 - 0.7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Nga. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Liên bang Nga vào Việt Nam cũng chỉ chiếm 1% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam, điều này cho thấy hai nước còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương.

Được biết, do diện tích Trung tâm thương mại Hà Nội - Mátxcơva đã phủ kín các gian hàng thuê mặt bằng kinh doanh lâu dài nên hiện tại Trung tâm Thương mại chỉ có thể dành diện tích khoảng 1.500 m2 cho việc tổ chức hội chợ. Vì vậy, dù có tới gần 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia Hội chợ nhưng Ban tổ chức chỉ lựa chọn hơn 50 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện doanh nghiệp TP. Hà Nội tham gia Hội chợ năm nay.

Trong thời gian diễn ra Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội khảo sát thực tế thị trường Mátxcơva, tiếp xúc các doanh nghiệp, đối tác Liên bang Nga và doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Liên bang Nga để cùng trao đổi thông tin, hợp tác và phát triển. Qua các chương trình hội nghị và khảo sát thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin, những vấn đề cần biết để đầu tư, kinh doanh tại Liên bang Nga và các đối tác, doanh nghiệp Liên bang Nga cũng sẽ được giới thiệu trực tiếp về tiềm năng xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ của các doanh nghiệp TP. Hà Nội, tạo điều kiện để hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp TP. Hà Nội và Liên bang Nga. 

Sau Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva diễn ra vào tháng 9/2016, Hội chợ Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva sẽ diễn ra từ 06/10 đến 16/10 và tháng 11/2016 tiếp tục có Hội chợ hàng ASEAN tại Liên bang Nga cũng sẽ được tổ chức tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, đây là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu, giao thương với doanh nghiệp các nước trong khu vực ASEAN.

4 yếu tố thuận lợi để xúc tiến thương mại vào thị trường Liên bang Nga
Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva từ 9 – 19/9. Nhằm thông tin về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư