-
Hỗ trợ thanh khoản bằng giao dịch hoán đổi ngoại tệ, NHNN nói gì? -
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2026 sẽ thế nào? -
Ngân hàng Chính sách xã hội: Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách -
TPBank ưu tiên giảm lãi suất, đồng hành cùng người dân vùng lũ vượt khó -
Bẫy nợ tiêu dùng khi lãi vay vọt tăng mạnh
![]() |
| Tỷ phú Jack Ma tại VEPF 2017 Ảnh: Ngọc Thành |
Tuy nhiên, sự thất bại của ebay tại thị trường Trung Quốc, ông chủ và người sáng lập Alibaba cũng cho rằng, ông đã rút ra được một bài học: khi đến làm ăn tại bất kỳ quốc gia nào, không nên giành lấy thị trường của các doanh nghiệp bản địa mà thay vào đó phải hỗ trợ các đối tác, tạo năng lực cho các DN bản địa.
“Đêm qua tôi đã có cuộc họp rất khuya tại Việt Nam. Chúng tôi không đến Việt Nam để làm ăn. Chúng tôi đến để giúp các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ở nội địa và vươn ra nước ngoài.
Chúng tôi đến Việt Nam không chỉ để mua và bán, không chỉ để phát triển thương mại điện tử. Chúng tôi đã làm được điều đó ở Trung QUốc.
Chúng tôi ở đây là để hỗ trợ Việt Nam phát triển thanh toán điện tử, và hơn cả là để các doanh nghiệp nhỏ nội địa làm ăn. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo mỗi doanh nghiệp trẻ ở tất cả quốc gia đều có sử dụng công nghệ để bán hàng toàn cầu, mua hàng toàn cầu, thanh toán toàn cầu, du lịch toàn cầu. Chúng tôi không cạnh tranh mà sẽ tạo điều kiện giúp đỡ, tạo khả năng cho các bạn, qua đó chúng tôi cũng có lợi ích”.
Trước đó, chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của chính mình, tỷ phú Jack Ma cho hay, khi mới khởi nghiệp, Alibaba hoạt động không có nguồn lực, không có quan hệ với ngân hàng. Lúc đó Jack đã nói với cộng sự, phải bắt đầu ngay, bởi ông tin rằng, 10 năm sau Alibaba sẽ chiến thắng. Do đó, vị tỷ phú này động viên giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán di động.
“Tôi đến Việt Nam, thấy rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn tôi ngày xưa. Làm sao mà bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví mà tiêu. Việt Nam có 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động rồi.
Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi. Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai. Ở Việt Nam, chúng tôi nghĩ mọi việc đều đang rất khả quan, hứa hẹn, nên cần động viên để các doanh nghiệp làm được”, Jack Ma nói.
Cũng theo vị tỷ phú này, các doanh nghiệp Việt Nam không nên lo thị trường không còn dư địa. Bởi một thế giới mới đang bắt đầu, ngay cả Jack Ma và các đồng sự cũng đang phải đối mới, nhất là với cách mạng 4.0.
“Chúng ta đừng cố gắng trở thành alibaba, alipay. Sẽ rất đau đớn khi ta trở nên quá lớn vì khi đó sẽ phải chống chọi với những vấn đè chưa từng gặp phải. Các doanh nghiệp trẻ vẫn còn nhiều triển vọng cho 30 năm tới. Thời gian tới, không phải các công ty Internet chiến thắng mà là các công ty sử dụng Internet mới là người chiến thắng. Cơ hội đang mở rộng cho tất cả mọi người”, tỷ phủ Jack Ma khẳng định.
-
TPBank ưu tiên giảm lãi suất, đồng hành cùng người dân vùng lũ vượt khó -
Bẫy nợ tiêu dùng khi lãi vay vọt tăng mạnh -
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho HDBank chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30% -
Techcombank - Nghệ thuật chuyển đổi là xây dựng một ngân hàng không ngừng đổi mới -
Thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc chính thức hoàn thành, sẵn sàng cung cấp ra thị trường -
Techcombank ba năm liên tiếp là “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam” do The Digital Banker bình chọn -
Có thể thanh toán bằng mã QR của ngân hàng Việt tại Trung Quốc từ quý I/2026
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ

