Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
UNDP tiếp tục hỗ trợ nhà chống lũ giai đoạn 2 cho Quảng Bình
Ngọc Tân - 27/12/2021 11:05
 
Nhà chống lũ được thiết kế 2 tầng kiên cố, diện tích tối thiểu 13m2, tầng 1 ngôi nhà sẽ dùng để sinh hoạt hằng ngày, tầng 2 để phòng tránh trú bão lũ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết, trong giai đoạn 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức World Share sẽ tiếp tục hỗ trợ 73 căn nhà chống lũ tại các xã: Phú Thủy, Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy); Hiền Ninh, Hàm Ninh, Gia Ninh, Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư 248.500 USD (tương đương 5,6 tỷ đồng).

Trước đó, trong giai đoạn 1, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức World Share đã hỗ trợ 39 căn nhà chống lũ cho người dân các xã khu vực huyện Lệ Thuỷ - “rốn lũ” của trận lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2020 tại tỉnh Quảng Bình.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, những năm qua, trước diễn biến bất thường của thiên tai, đặc biệt là trận lũ lịch sử tháng 10/2020 đã làm thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản cho người dân Quảng Bình, việc hỗ trợ các hộ dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn xây nhà kiên cố phòng, chống bão, lũ thích ứng với thiên tai trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Một công trình nhà chống lũ của người dân Quảng Bình do UNDP tài trợ.
Một công trình nhà chống lũ của người dân Quảng Bình do UNDP tài trợ.

Để chủ động tháo gỡ khó khăn giúp người nghèo có được căn nhà vượt lũ chống chọi với thiên tai khắc nghiệt trong khi nguồn lực đầu tư của địa phương có giới hạn. Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đã chủ động làm việc với các bên liên quan để tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ xây nhà vượt lũ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp người dân yên tâm “chung sống an toàn” trong mùa bão lũ.

Ông Hoàng Đức Thiện, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết:“ Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ người nghèo có được căn nhà vượt lũ, đồng thời góp phần giải quyết một cách căn bản vấn đề phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do bão, lũ gây ra cho người dân hàng năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực tìm kiếm các gói hổ trợ từ nguồn viện trợ không hoàn lại của các tổ chức nước ngoài đặc biệt là cách tiếp cận các nguồn tài trợ để thực hiện hỗ trợ xây nhà mới cho các hộ nghèo phòng chống lũ lụt để bà con có chỗ ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình có văn bản gửi Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) về việc đề nghị hỗ trợ khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai năm 2020 cho tỉnh Quảng Bình, trong đó viết 4 đề xuất dự án kêu gọi nguồn lực hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; ổn định cuộc sống và cải thiện sinh kế cho người dân. Ngay sau đó, UNDP đã thống nhất hỗ trợ khẩn cấp giai đoạn 1 cho tỉnh Quảng Bình 132.700 USD, tương đương 3,05 tỷ đồng để giúp người dân xây dựng nhà vượt lũ.

Theo đó, đối tượng ưu tiên hỗ trợ là người dân vùng nông thôn thường xuyên bị ngập lụt xây dựng nhà vượt lũ với số tiền hỗ trợ mỗi căn là 3.000 USD/hộ, được thiết kế 2 tầng kiên cố, diện tích tối thiểu 13m2, tầng 1 ngôi nhà sẽ dùng để sinh hoạt hằng ngày, tầng 2 để phòng tránh trú bão lũ và cất giữ các vật dụng thiết yếu.

Cũng theo ông Hoàng Đức Thiện, trong quá trình từ đàm phán với nhà tài trợ đến khởi công vận hành dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình luôn chủ động từ việc phối hợp với các ngành liên quan để từ khảo sát, thiết kế, chọn lựa các đơn vị có kinh nghiệm năng lực để đẩy nhanh tiến độ, xây dựng lộ trình chặt chẽ, nhằm đảm bảo đúng với cam kết của nhà tài trợ. Đến thời điểm này, với sự cố gắng và nỗ lực của cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia dự án, tất cả 39 căn nhà đã hoàn thiện đúng tiến độ cam kết với nhà tài trợ và bàn giao cho người dân.

“Hiện nay, Sở cũng đã chủ động, xúc tiến để tiếp tục đàm phán với nhà tài trợ. Đến nay, về cơ bản UNDP đã đồng ý hỗ trợ giai đoạn 2 dự án với số tiền khoảng 248.775 USD tương đương 5,6 tỷ đồng, nhằm xây mới thêm 73 căn nhà vượt lũ trên địa bàn ven biển 6 xã của huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy trong thời gian tới”, ông Thiện nói.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết:“ Đây là kết quả hữu hình của cam kết không bỏ lại ai phía sau của chúng tôi. UNDP tin tưởng và cam kết tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhà ở an toàn chống chịu bão, lụt cho những người dân dễ bị tổn thương của tỉnh Quảng Bình”.

Chuẩn bị triển khai dự án đường ven biển Quảng Bình - Quảng Trị
Được kỳ vọng tạo ra những động lực mới trong phát triển kinh tế ở khu vực dọc ven biển, Quảng Bình và Quảng Trị đang tập trung nguồn lực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư