Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 01 năm 2022, 07:02:44
VAMC sẽ khai trương Sàn giao dịch nợ đầu quý III/2021, cá nhân được mua bán nợ xấu
Thùy Liên - 28/06/2021 07:32
 
VAMC cho biết đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để khai trương Sàn giao dịch nợ. Sau khi đi vào hoạt động, không chỉ nhà đầu tư tổ chức mà cá nhân cũng được giao dịch trên sàn.
Cá nhân được tham gia Sàn giao dịch nợ xấu VAMC
Cá nhân được tham gia Sàn giao dịch nợ xấu VAMC

Chiều qua (25/6), VAMC vừa công bố thông tin về thành lập và đưa vào vận hành Sàn giao dịch nợ VAMC. Theo đó, quá trình đưa vào vận hành Sàn sắp sửa hoàn tất.

Cụ thể, từ cuối tháng 4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH chấp thuận chủ trương thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh.

Sau đó, ngày 13/5, VAMC đã thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC), VAMC cũng đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 18/6/2021 về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC.

Ngoài ra, VAMC cũng đã triển khai thủ tục đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh và đã được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. 

Theo VAMC, Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ Tư vấn, Môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Sàn giao dịch nợ VAMC được thành lập để hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu từ đó nâng cao vị thế, vai trò của VAMC, qua đó góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Sau khi đi vào hoạt động, Sàn giao dịch nợ VAMC được dự báo sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng, các AMC và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên, sử dụng dich vụ và giao dịch trên sàn, qua đó hứa hẹn sẽ tạo lập một môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả tại Việt Nam.

Với các thủ tục cuối cùng đang được hoàn thiện, ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC kỳ vọng, Sàn sẽ đi vào hoạt động  ngay đầu quý III/2021.  

Theo lãnh đạo VAMC, thị trường mua bán nợ của Việt Nam còn sơ khai, công cụ và hành lang pháp lý cho thị trường chưa đồng bộ, hạ tầng thị trường mới bước đầu hình thành và phương thức mua, bán nợ xấu còn hạn chế. Vì vậy, ông Thắng đề nghị các bộ, ngành sớm hoàn thiện công cụ và khung khổ pháp lý cho thị trường, trong đó có việc sớm chứng khoán hóa nợ xấu.

“Giao dịch mua bán nợ ở nước ta vẫn chủ yếu thông qua hợp đồng, còn ở các nước là giao dịch qua hình thức chứng khoán hóa. Bộ Tài chính đang xây dựng đề án này nhưng quá chậm, theo tôi cần phải nhanh hơn nữ việc chứng khoán hóa các khoản nợ xấu”, ông Đoàn Văn Thắng kiến nghị.   

Liên quan đến thị trường mua bán nợ của Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam vẫn còn thiếu vắng một thị trường mua bán nợ chính thức thực sự, các nghiệp vụ phái sinh cho khoản nợ xấu (trong đó có chứng khoán hóa) chưa có, dẫn đến thiếu nhà đầu tư có năng lực, thiếu tính thanh khoản của các khoản nợ. Đây cũng là lý do làmgiảm tính hấp dẫn, giá trị và nguồn lực để xử lý các khoản nợ này, khiến quá trình mua – bán nợ theo giá thị trường càng khó khăn.   

VAMC muốn sớm chứng khoán hóa nợ xấu
Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) cho rằng, Bộ Tài chính quá chậm trễ trong đưa ra khung khổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư