Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Ván bài trị giá 67 tỷ USD của Michael Dell
 
Michael Dell, tỷ phú Mỹ, người sáng lập ra hãng sản xuất máy tính và dịch vụ công nghệ thông tin khổng lồ Dell Inc, mới đây đã thông báo đồng ý mua lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC Corp với giá trị hợp đồng lên tới 67 tỷ USD.
Tỷ phú Michael Dell
Tỷ phú Michael Dell

Để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ máy tính bàn đang dần suy yếu, Dell buộc phải tìm đến các lĩnh vực làm ăn dễ sinh lời hơn và lưu trữ dữ liệu được coi là lĩnh vực trọng yếu sẽ tăng trưởng mạnh của tập đoàn này.

Dell là một trong những nhà sản xuất máy chủ lớn nhất, trong khi EMC là nhà cung cấp giải pháp lưu trữ cho các doanh nghiệp lớn, sở hữu công ty con chuyên sản xuất phần mềm VMware. Thương vụ Dell mua lại EMC sẽ giúp Dell hoàn thành kế hoạch chuyển mình từ một hãng kinh doanh PC cá nhân sang một nhà cung cấp các giải pháp IT cho doanh nghiệp.

"Sự kết hợp của Dell và EMC sẽ tạo ra một doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ có thế lực", Michael Dell cho biết. Ông sẽ trở thành lãnh đạo công ty sau hợp nhất với tư cách Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành.

Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công nghệ này đã đưa 2 công ty lâu năm về chung một nhà và tạo ra một “đại gia” trong lĩnh vực công nghệ phục vụ doanh nghiệp. Kết hợp mảng máy chủ của Dell với tài sản lưu trữ và ảo hóa của EMC, công ty sau sáp nhập sẽ có một danh mục sản phẩm rộng hơn, có khả năng thách thức các đối thủ như IBM, Cisco và HP trong các lĩnh vực điện toán, di động và an ninh mạng.

Michael Saul Dell (sinh ngày 23/2/1965) là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Tập đoàn Dell kể từ năm 1984. Giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác trên thế giới, Micheal Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp, tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ.

Bị hấp dẫn bởi thế giới mở rộng của máy tính và các đồ dùng công nghệ, ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm say mê đặc biệt với các sản phẩm công nghệ. Ở tuổi 15, Dell đã mua chiếc máy tính Apple đầu tiên và tự tay tháo rời ra chỉ để xem mình có thể lắp ráp lại được hay không.

Năm 1983, Dell trở thành sinh viên ngành Y thuộc trường Đại học Texas. Trong quãng thời gian này, ông dành hầu hết thời gian rảnh để nâng cấp máy tính cá nhân, bán lại cho những người bạn trong khu kí túc và thu về 180.000 USD trong tháng kinh doanh đầu tiên. Ông bỏ đại học vào năm thứ hai và quyết định đầu tư tâm huyết vào kinh doanh.

Năm 1984, Dell quyết định thành lập công ty của riêng mình với tên PC’s Limited. Ngay sau đó, nó đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ với doanh số 6 triệu USD trong năm hoạt động đầu tiên. 3 năm sau đó, Michael Dell đổi tên công ty thành tập đoàn Dell Computer Corp. và doanh thu của Hãng tiếp tục tăng trưởng không ngừng.

Năm 1988, Dell Computer tiến hành IPO và thu về 30 triệu USD. Cũng nhờ đó, tổng giá trị tài sản của Dell tăng thêm 18 triệu USD, biến ông trở thành tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ. Đến năm 2000, công ty của ông đã có văn phòng tại 34 quốc gia và số lượng nhân viên lên tới 35.000 người. Năm 2001, Dell Computer đã vượt qua Compaq Computer, hãng sản xuất PC lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, để giữ ngôi vị số 1. Năm 1992, Dell trở thành CEO trẻ nhất thế giới của một công ty thuộc danh sách Fortune 500.

Nhìn chung, trong hơn 30 năm hoạt động, Dell Inc đã chứng tỏ là một trong những doanh nghiệp thành công nhất trên hành tinh, gây ngạc nhiên cho những “người khổng lồ” như Wal-Mart và General Electric. Nhờ vậy, Michael Dell trở thành gương mặt điển hình cho giới doanh nhân Mỹ. Năm 1999, ông xuất bản một cuốn sách viết về sự thành công của bản thân cũng như chiến lược cách mạng hóa ngành công nghiệp công nghệ. Cuốn sách thu hút được rất nhiều độc giả và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Dell chi 67 tỷ USD thâu tóm công ty lưu trữ dữ liệu EMC
Hãng sản xuất máy tính Dell Inc của Mỹ, ngày 12/10 thông báo họ đã đồng ý mua​ lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC Corp trong một bản ​hợp đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư