-
Hoàn thành kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030 trước 31/8/2026 -
Chính phủ ban hành Chương trình hành động về đổi mới mô hình phát triển đất nước -
Cần Thơ điều động, bổ nhiệm, chỉ định hàng loạt cán bộ chủ chốt -
Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW -
Đắk Lắk siết điều hành, dồn sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Hải Phòng dẫn đầu tăng trưởng GRDP các thành phố trực thuộc trung ương
Di sản xuống cấp
Tại phiên chất vấn, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Bình Phước cho rằng, khai thác di sản thiếu chuyên nghiệp, bảo vệ các công trình công cộng chưa cao, quá tải dẫn tới ô nhiễm môi trường, xuống cấp nghiêm trọng là những vấn đề tồn tại tại các điểm di sản. Bên cạnh đó, công tác đánh giá hiện trạng, sưu tầm của Bộ Văn hóa vẫn nặng giấy tờ, thủ tục là trở ngại trong phát huy, bảo tồn các giá trị di sản.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn tại hội trường |
Đại biểu Sang đặt lo ngại một số di sản có thể trở thành phí tích, thậm chí mất tích.
Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, với 3329 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 85 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, và 202 di tích được xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể cùng 25 di tích được UNESCO xếp hạng là tài sản lớn của quốc gia. Trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm khá tốt đặc biệt công tác kiểm kê, xếp hạng nhưng vấn đề bảo tồn, tôn tạo phát huy còn hạn chế do liên quan nguồn kinh phí.
Cụ thể, theo Bộ trưởng Thiện, từ năm 2015 về trước có nguồn đầu tư và nguồn sự nghiệp, nguồn đầu tư để trùng tu di sản vật thể, và nguồn sự nghiệp được đầu tư trùng tu cho di sản văn hóa phi vật thể. Do đó, những di sản này được bảo tồn khá tốt. Năm 2016 chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa không còn mà thay bằng chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, nguồn tài chính phân thẳng về các tỉnh nên việc sử dụng và phân bổ do tỉnh.
“Các di sản văn hóa nếu không bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn sẽ xuống cấp như đại biểu nói có thể biến mất, tôi đề nghị các địa phương phân bổ nguồn cho công tác này và nghiên cứu, tham mưu Chính phủ xem còn nguồn nào khác cho công tác bảo tồn này”, Bộ trưởng Thiện nói.
Mong có giải pháp chỉ đạo kịp thời
Đại biểu Phạm Thị Minh Huyền, Phú Yên tỏ ra không hài lòng về câu trả lời của Bộ trưởng Thiện liên quan tới ngăn chặn đạo đức xã hội xuống cấp.
Theo đại biểu Huyền, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần quản lý trong chính môi trường thể thao, du lịch, văn hóa mà Bộ đang quản lý.
Đại biểu Huyền cũng nhấn mạnh, “dường như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang lúng túng khi đưa ra giải pháp quản lý”.
“Đặc biệt liên quan tới các chương trình biểu diễn nghệ thuật có sự tham gia của trẻ em, những chương trình này mang nặng tính khai thác câu view, có yếu tố thương mại hơn giá trị nghệ thuật. Vì vậy tôi đề nghị Bộ có giải pháp cụ thể”, đại biểu Huyền nói.
Trong khi đó, đại biểu Mai Phương Hoa, Nam Định bày tỏ mong muốn thấy được “sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo bộ chứ không phải có chỉ đạo nhưng mờ nhạt chưa kịp thời” liên quan tới thời điểm xảy ra những vụ việc như Sơn Trà hay Cục Nghệ thuật Biểu diễn.
Bộ trưởng Thiện tỏ ra khá cầu thị khi công nhận “việc xử lý vấn đề nóng thời gian qua còn chậm, xin nhận vấn đề và xin tiếp thu cố gắng thời gian tới sẽ xử lý những vấn đề nóng kịp thời hơn”.
Ngoài vấn đề trên, nhiều đại biểu tỏ ra khá quan tâm tới quy hoạch du lịch hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng vấn đề quy hoạch đang có vấn đề trong đó Sơn Trà là một ví dụ điển hình.
Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Thiện cho rằng, quy hoạch quan trọng tất cả các ngành. Trong ngành du lịch có quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam, quy hoạch khu du lịch, quy hoạch du lịch tỉnh, địa bàn, từng vùng….tùy điều kiện từng vùng để có quy hoạch.
“Rõ ràng quy hoạch giảm sự phát triển lộn xộn nhưng phát triển thế nào không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái là quan trọng vì sản phẩm du lịch quan trọng là những giá trị môi trường, sinh thái, văn hóa. Liên quan tới vấn đề đại biểu để cập, có nhiều quy hoạch quá không, chúng tôi sẽ nghiên cứu và có hướng dẫn những quy hoạch nào nên có, những quy hoạch nào không”, Bộ trưởng Thiện trả lời.
-
Hoàn thành kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030 trước 31/8/2026 -
Chính phủ ban hành Chương trình hành động về đổi mới mô hình phát triển đất nước -
Cần Thơ điều động, bổ nhiệm, chỉ định hàng loạt cán bộ chủ chốt -
Chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW
-
Đắk Lắk siết điều hành, dồn sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Hải Phòng dẫn đầu tăng trưởng GRDP các thành phố trực thuộc trung ương -
Gỡ vướng các công trình APEC “không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý” -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng -
Bộ Tài chính tập trung nguồn lực cho các động lực tăng trưởng -
Đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ -
Tán thành đề xuất Quốc hội phân quyền trực tiếp, triệt để và ổn định cho TP.HCM
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2) -
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động

