Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Giá vàng tuần qua
Vàng bất ngờ đảo chiều tăng trong phiên giao dịch cuối tuần
Phạm Anh - 14/01/2024 08:00
 
Cú bật tăng mạnh của thị trường vàng vào phiên giao dịch cuối cùng đã kéo vàng thế giới và miếng SJC lấy lại nhịp tăng sau hai tuần “đi lùi”.
Thị trường vàng trở lại nhịp tăng
Thị trường vàng trở lại nhịp tăng.

Xu hướng giảm trên thị trường vàng bất ngờ đảo chiều trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi dữ liệu về Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ được công bố tích hơn so với dự kiến đã lại thắp lên hy vọng lãi suất sẽ sớm được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm.

Đóng cửa kết thúc tuần thứ hai của năm 2024, giá vàng giao ngay tăng 0,17% lên 2.049 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York tăng 1,71% lên 2.053,6 USD/ounce.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố, Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2023 của Mỹ ghi nhận mức giảm 0,1% trong tháng giảm thứ ba liên tiếp, trái ngược hoàn toàn so với dự báo tăng 0,1% của các chuyên gia kinh tế.

Chỉ số PPI của tháng 11 cũng được điều chỉnh giảm 0,1%, thay vì không đổi như báo cáo trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, PPI tháng 12/2023 tăng 1%, tiếp nối đà tăng 0,8% trong tháng 11. Cũng theo báo cáo, giá hàng hóa tại Mỹ giảm 0,4% trong tháng 12, sâu hơn mức giảm 0,3% ghi nhận trong tháng trước đó, trong đó giá dầu diesel giảm tới 12,4%, chiếm một nửa mức giảm này.

Tuy nhiên, nếu không tính đến giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, giá cả hàng hóa ở Mỹ hầu như không thay đổi trong tháng 12, sau khi tăng 0,1% trong tháng 11. Điều này cho thấy xu hướng giảm phát hàng hóa vẫn đang tiếp diễn, mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng trong tháng 12 sau hai tháng giảm liên tiếp trước đó.

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2023 tăng 0,3% so với tháng liền trước, vượt 3,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi được các chuyên gia kinh tế dự kiến tăng 0,2% và 3,2%.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 3,9% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo tương ứng của các nhà kinh tế là 0,3% và 3,8%.

Phần lớn mức tăng là do chi phí nơi ở, vượt 0,5% so với tháng trước và chiếm hơn một nửa mức tăng của CPI lõi.

Dựa trên số liệu CPI và PPI, các nhà kinh tế tại Mỹ ước tính chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), không bao gồm giá lương thực và năng lượng - tăng 0,2% trong tháng 12/2023, cao gấp đôi so với mức tăng ghi nhận trong hai tháng trước đó.

So với cùng kỳ năm ngoái, PCE tháng 12 được dự báo tăng 3%, giảm nhẹ so với mức tăng 3,2% của tháng 11.

Ông Ole Hansen, Trưởng phòng nghiên cứu chiến lược thị trường hàng hóa tại Saxo Bank cho rằng, vẫn còn quá sớm để thị trường thiết lập xu hướng phục hồi giá, song các nhà đầu tư không nên chống lại đà tăng vào lúc này. Việc giá vàng bị điều chỉnh mạnh sau khi không thể vượt qua vùng kháng cự quan trọng 2.050 USD đã khơi dậy niềm tin về việc thị trường sẽ hồi phục. Dưới góc độ kỹ thuật, vàng khó có khả năng bứt phá mạnh dù vượt qua mốc 2.064 USD, tuy nhiên mốc 2.088 USD có thể xem xét.

Không chỉ thế, vàng còn đang được hưởng lợi với đặc điểm là hầm trú ẩn an toàn khi mà tình trạng bất ổn địa chính trị tại Trung Đông leo thang. 

Ông Bart Melek, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết rủi ro địa chính trị tăng cao đang kéo giá vàng lên cao hơn, đồng thời, Fed có thể sẵn sàng bắt đầu điều tiết chính sách tiền tệ hạn chế của mình.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đóng cửa giao dịch tại 102,4 điểm. Đồng USD duy trì trạng thái ổn định so với các loại tiền tệ chủ chốt khi các nhà đầu tư cân nhắc giữa chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cao hơn dự kiến ​​​​với việc thị trường đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

Tỷ giá trung tâm ngày 13/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.976 VND/USD, tăng 44 đồng so với tuần trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.778 - 25.174 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.300 VND/USD (mua vào) và 24.670 đồng/USD (bán ra), tăng 44 VND/ USD ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên trước và tăng 140 VND/USD trong cả tuần vừa qua.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 74 - 77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước.

Vàng miếng SJC bật tăng phiên ngày 12/1.

Chênh lệch giữa chiều mua và bán mỗi lượng đã có thời điểm thu hẹp về mức 2,5 triệu đồng vào giữa tuần nhưng lại tăng lên 3 triệu đồng vào những ngày cuối tuần. Điều này cho thấy tâm lý e ngại rủi ro khi mua vào của các thương hiệu trước sự thay đổi của thị trường. Vàng trong nước tăng nhanh kéo chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng thế giới  rộng lên hơn 15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại được điều chỉnh tăng lên 62,4 triệu đồng/lượng mua vào, 63,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 300 nghìn đồng/lượng bán ra so với phiên trước. Đây là ngày tăng giá thứ 4 liên tiếp của loại vàng này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư