Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Vàng đô trên đỉnh lịch sử, vàng miếng SJC cán mốc 85 triệu đồng/lượng
Thanh Thuỷ - 12/04/2024 13:01
 
Vàng thế giới bứt lên tiếp tục xác lập đỉnh cao mới, chỉ số DXY cũng neo cao trên 105 điểm. Diễn biến vàng, USD thế giới gây áp lực lớn lên thị trường trong nước.
Diễn biến giá vàng và đồng đôla trên thị trường quốc tế
Diễn biến giá vàng và đồng đôla trên thị trường quốc tế gây áp lực lớn cho thị trường trong nước.

Vàng thế giới cận kề mốc 2.400 USD/ounce, trong nước cao kỷ lục

Sau vài ngày tích luỹ đi ngang, vàng vừa vượt qua mức 2.390 USD/ounce qua đó chạm mức cao kỷ lục mới.

Dữ liệu mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố cho biết chỉ số giá sản xuất PPI tăng 0,2% trong tháng 3 so với tháng trước, thấp hơn so với dự báo tăng 0,3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Theo ông David Meger - Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures số liệu trên có thể giúp duy trì hy vọng có thể hạ lãi suất vào cuối năm, hỗ trợ vàng tiếp tục duy trì đà tăng.

Trước đó, báo cáo CPI của Mỹ hôm giữa tuần cho thấy lạm phát tháng 3 tăng 3,5%, mạnh hơn dự kiến​​ và vượt xa kỳ vọng của thị trường (3,4%). Các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí vay vào tháng 9, thay vì tháng 6, tương ứng có thể sẽ chỉ có 2 lần giảm lãi suất trong năm nay thay vì 3 lần.

Công cụ giám sát biến động lãi suất FedWatch của CME Group cho thấy đã có sự thay đổi đáng kể trong dự báo của các nhà giao dịch về khả năng Fed giữ nguyên/ hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2024 sau số liệu CPI. Tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6 có thời điểm gần 85%, nay giảm nhẹ còn 76% nhưng vẫn là khả năng được kỳ vọng xảy ra lớn nhất.

Ngoài ra, cú bứt tăng trên được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh rủi ro căng thẳng địa chính trị và động thái tăng tích luỹ từ các ngân hàng trung ương. Dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuần này cho thấy dự trữ vàng của nước này tiếp tục tăng trong tháng 3. Đây là tháng thứ 17 liên tiếp kể từ tháng 11/2022 nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bổ sung vàng vào kho dự trữ, nâng lượng vàng do PBoC nắm giữ đến cuối tháng 3/2024 lên 72,74 triệu ounce (tương đương 2.263 tấn). Ngoài ra, một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng tăng cường mua vàng.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay ở mức 2.383,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giao dịch tại 2.401 USD/ounce.

Tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm giao dịch vàng lớn nhất châu Á, giá vàng điều chỉnh nhẹ hôm qua nhưng trở lại tăng vọt lên 566 nhân dân tệ/gram, tăng gần 18% từ đầu năm đến nay và cũng là mức cao kỷ lục trong lịch sử giao dịch. 

Ở thị trường trong nước, giá vàng cũng xác lập những đỉnh cao mới. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở mức 83 triệu đồng/lượng (mua vào ) và 85 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800.000 đồng/lượng so với hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán một số nơi phổ biến 2 triệu đồng/lượng. Đa phần các hãng vàng đang yết giá ở mức trên.

Giá vàng nhẫn cũng nhanh chóng xổ đô kỷ lục cũ. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng nhẫn yết ở mức 75,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77  triệu đồng/lượng (bán ra), lần lượt tăng 800.000 đồng/lượng và 900.000 đồng/lượng. Chênh lệc giá mua - bán qua đó nới lên 1,8 triệu đồng mỗi lượng.

Tại Bảo tín Minh Châu, vàng nhẫn bán ra có thời điểm vọt lên mốc 78 triệu đồng/lượng nhưng đã điều chỉnh nhẹ sau đó. Hãng vàng này đang yết giá mua ở mức 76,08 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán là 77,98 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, vàng miếng SJC đang cao hơn 12,6 triệu đồng/lượng; trong khi vàng nhẫn cũng chênh tới 4,6 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch trên thực tế đã giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao, đều cao hơn 10 triệu đồng/lượng Đầu giờ sáng ngày 12/4, vàng thế giới đã tăng lwn 2.387 USD/ounce.  

Tribg Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ giao  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP trong đó theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Trong kiến nghị mới đây, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã xin cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho 3 doanh nghiệp, bao gồm DOJI, SJC và PNJ. Các doanh nghiệp này sẽ nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác vàng nữ trang. Phó Chủ tịch VGTA ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho biết, VGTA đã kiến nghị, trước mắt cho phép 3 doanh nghiệp (PNJ, SJC, DOJI) được nhập 1,5 tấn vàng/năm (mỗi doanh nghiệp nhập 500 kg vàng/năm).

Tỷ giá trung tâm tăng 36 đồng, USD ngân hàng neo quanh 25.170 đồng

Không riêng thị trường vàng “sốt xình xịch” với các đỉnh giá mới liên tục được xác lập, tỷ giá USD cũng đang giao dịch ở mức kỷ lục. Nguyên nhân bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) neo cao trên mốc 105 điểm kể từ sau khi số liệu lạm phát Mỹ tháng 3 “nóng” hơn dự kiến được công bố.

Ngày 12/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng trong ngày ở mức 24.082 VND/USD, tăng 36 VND/USD so với ngày niêm yết trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá được phép giao dịch trong khoảng từ 22.878 VND/USD đến 25.286 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước ở mức 23.400 VND/USD (mua vào) và  25.198 VND/USD (bán ra).

Tại các ngân hàng, tỷ giá USD cũng tăng mạnh hai ngày gần đây. Tại Vietcombank, tỷ giá USD đến cuối giờ sáng ở mức 24.830 VND/USD (mua chuyển khoản) và 25.170 VND/USD (bán ra). Trên thị trường tự do, giá USD có điều chỉnh nhưng vẫn khá cao. Khảo sát một số cửa hành, giá USD đang được thu mua ở mức 25.450 đồng trong khi bán ra khoảng 25.530 đồng.

Vàng phi mã, kiến nghị cho phép nhập vàng
Trước sức nóng của giá vàng thế giới gần chạm 2.350 USD/ounce cuối ngày 10/4, kéo theo vàng miếng SJC trong nước vượt ngưỡng 84 triệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư