Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2021, 11:21:06
Vàng lao dốc chờ thông tin cuộc họp của Fed
T.V - 16/06/2021 09:58
 
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng nay quay đầu giảm khoảng 10 USD/ounce về mức 1.856 USD/ounce theo kitco.com do thị trường đang gây áp lực lên đồng bạch xanh của Mỹ.

Thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) gần được công bố trong hôm nay (16/6). 

Mặc dù dự đoán sẽ không có thay đổi lớn nào đối với chính sách tiền tệ của Mỹ nhưng sẽ tập trung vào kỳ hạn của Fed về triển vọng lạm phát và khi ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu điều chỉnh các chính sách tiền tệ rất dễ dàng của mình.

Tâm trạng thị trường tích cực đang gây áp lực lên đồng đô la trước dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ cho tháng 5/2021. USD ổn định gần mức đỉnh nhiều tuần gần đây trong bối cảnh diễn ra cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,01% lên 90,50 điểm sáng nay.

Trong các phiên giao dịch gần đây, giá vàng biến động trước những thông tin kinh tế Mỹ tốt xấu đan xen. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Mỹ tăng nóng hơn dự kiến, tăng 0,8% so với tháng 4 và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn. Trong khi đó, báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ cho tháng 5 yếu hơn một chút so với dự kiến, giảm 1,3% so với dự báo giảm 0,6% so với tháng 4. 

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm của Mỹ một lần nữa giảm xuống dưới 1,50% khi các nhà đầu tư điều chỉnh các vị thế trước báo cáo Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ được công bố hôm nay.

Các thị trường đang giao dịch trong một phạm vi hẹp trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, đưa ra các dự báo mới và cái nhìn sâu sắc về một động thái giảm mua trái phiếu tiềm năng.

Vàng có thể phải đối mặt với một đợt giảm trong ngắn hạn nếu Fed bắt đầu thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế vào cuối năm 2021.

Nhưng với các nhà đầu tư vàng trên thế giới, đây cũng là cơ hội để mua vào khi giá giảm cho các nhà đầu tư vì lo ngại về lạm phát gia tăng.

Bởi vàng thường được xem là hàng rào chống lại sự gia tăng của lạm phát, vốn được hình thành từ việc triển khai các chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn. 

Đối với thị trường vàng trong nước, sáng nay giá vàng SJC do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào với giá 56,5 triệu đồng/lượng và bán ra 57,1 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tuy nhiên, so với vàng thế giới, giá vàng SJC niêm yết trong nước vẫn cao hơn 5 triêu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Thị trường vàng trong nước giao dịch khá trầm lắng trong thời gian gần đây, cho dù nhiều thời điểm vàng giảm.

Ngày 16/6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố đầu ngày tăng thêm 6 đồng so với hôm qua, lên 23.109 đồng/USD. Giá USD tại một số ngân hàng thương mại vẫn đứng yên từ đầu tuần đến nay.

Tại các ngân hàng thương mại như Vietcombank mua vào 22.820 đồng/USD và bán ra 23.050 đồng/USD. 

Vàng tăng trở lại sau chuỗi giảm giá
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng nay tăng thêm 7 USD/ounce lên mức 1.865 USD/ounce trước trước áp lực lạm phát tăng và USD suy yếu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư