Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 16:58:45
Vàng Thần tài hút khách, kênh đầu tư vàng “tăng nhiệt”
Thùy Liên - 03/02/2020 06:56
 
Thị trường vàng trong nước nóng lên ngay đầu năm không chỉ bởi tâm lý mua vàng cầu may ngày Thần tài, mà còn do giá vàng thế giới đang tăng trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona có xu hướng lan rộng.
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp tăng mạnh lượng vàng bán ra

Từ cuối tuần qua, tâm lý mua vàng cầu may vào ngày Thần tài khiến giao dịch vàng nhộn nhịp hơn trước. Tuy cảnh xếp hàng mua vàng không còn diễn ra như năm ngoái do lo lắng về dịch bệnh, song các doanh nghiệp vàng vẫn chuẩn bị một lượng lớn vàng để phục vụ người dân. Dự kiến, số lượng vàng bán ra trong dịp này năm nay tiếp tục tăng mạnh so với năm ngoái, một phần bởi giá vàng đang trong xu hướng tăng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch sáng lập DOJI cho hay, công tác chuẩn bị cho ngày Thần tài đã được doanh nghiệp này tiến hành từ 6 tháng trước. Năm nay, DOJI tung ra 280.000 sản phẩm cho ngày Thần tài, tăng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong đó, các sản phẩm đúc hình chuột, vừa để cầu may, vừa để đầu tư, tích trữ của DOJI được dự báo sẽ hút khách.

Trong khi đó, đại diện Bảo Tín Minh Châu cho hay, giao dịch vàng diễn ra khá nhộn nhịp, lượng người mua áp đảo người bán. Còn theo nhân viên một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), năm nay, dù lượng người giao dịch không bằng các năm trước, song lượng vàng bán ra không giảm.

Năm nay, do lo ngại dịch bệnh, nên số lượng vàng bán qua kênh điện thoại, Internet cũng tăng mạnh. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ những năm trước, nên năm nay, ngay từ mùng 6, mùng 7 Tết Âm lịch, nhiều người dân đã đến xem hàng, thanh toán và nhận hóa đơn, tới ngày Thần tài chỉ ra cửa hàng để nhận vàng, nên các giao dịch diễn ra rất nhanh, không còn phải xếp hàng chờ đợi. 

Mặc dù sức mua tăng lên, song hiện tượng “xách bao tải đi mua vàng” không còn, hiện tượng đầu cơ vàng không còn xảy ra, giá vàng trong nước và thế giới gần như ngang bằng, người mua chủ yếu là nhỏ lẻ. Các doanh nghiệp cũng không coi ngày Thần tài là cơ hội để thổi giá, tranh thủ kiếm lời.

Ông Dương Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cho biết: “DOJI không coi ngày này là dịp để kiếm lợi nhuận, mà chủ yếu mang tính phục vụ mong muốn của người dân mua được một vài chỉ vàng, mang lại sự may mắn, thuận lợi, tốt đẹp cho bản thân và gia đình”.

Kênh đầu tư vàng sẽ nóng lên

Ngày Thần tài không phải là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng, giao dịch nhộn nhịp. Dịch viêm phổi do virus Corona lan rộng đang khiến giá vàng thế giới tăng chóng mặt và trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Vàng đứng thứ ba về độ an toàn

Theo đánh giá của các nhà đầu tư tài chính, trong các kênh đầu tư hiện nay, vàng đứng đầu về khả năng sinh lời, nhưng chỉ đứng thứ hai về thanh khoản và đứng thứ ba về mức độ an toàn nếu so sánh với các kênh chứng khoán, bất động sản, tiết kiệm ngân hàng

Trong phiên giao dịch ngày 1/2/2020, giá vàng SJC bán ra đã chạm ngưỡng 45 triệu đồng/lượng (ở mức 44,9 triệu đồng/lượng), tăng hơn 5% từ đầu năm đến nay. Trên thế giới, giá vàng cũng đạt xấp xỉ 1.600 USD/ounce, tăng gần 4,9% từ đầu năm đến nay. Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020.

“Những bất ổn và khủng hoảng toàn cầu hiện nay, bao gồm dịch cúm Corona và những bất ổn trong địa chính trị như: tình hình luận tội Tổng thống Donald Trump tại Mỹ, bất ổn tại Syria, Israel, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu… sẽ sớm đẩy giá vàng lên trên mức 1.600 USD/ounce. Tôi không khuyên mọi người đổ hết tiền vào vàng lúc này, song đầu tư vào vàng một cách thận trọng và hợp lý không phải là một ý tồi”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng nhận định.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, dịch cúm Corona lan rộng sẽ khiến vàng tăng giá nhanh hơn và sớm đạt mốc 1.600 - 1.700 USD/ounce. Vàng là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao nhất năm 2020. 

Mặc dù nhận định lạc quan về giá vàng, song giới chuyên gia khuyến cáo, người dân chỉ nên bỏ một phần vốn đầu tư vào vàng để tránh rủi ro. Do các “tay to” bị chặt, thị trường vàng không còn bị làm giá, lượng giao dịch vì thế cũng giảm mạnh so với trước đây, những cơn sốt giá không còn diễn ra, giới đầu cơ khó kiếm lời hơn trước.

Vàng có khả năng tăng giá khả quan, song rủi ro lao dốc vẫn luôn tiềm ẩn. Trong khi đó, kênh tiền gửi tiết kiệm vẫn có tỷ suất sinh lời khá, tính an toàn và thanh khoản cao. Do đó, vàng chỉ phù hợp đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng kiếm lời.

“Nếu đầu cơ thì sẽ rất rủi ro vì giá vàng có nguy cơ rớt bất kỳ lúc nào, dù triển vọng dài hạn là tăng giá, thậm chí tăng tới 2.000 USD/ounce trong năm nay”, chuyên gia Bùi Quang Tín khuyến cáo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư