Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
VASEP: Doanh nghiệp thuỷ sản gặp khó tại thị trường trong nước do thiếu... quy định
Phương Anh - 20/06/2019 18:07
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Bộ Nông nghiệp chưa ban hành quy định về dư lượng tối đa cho phép (MRL) với 2 loại hóa chất, kháng sinh cấm cho hàng thuỷ sản khiến các doanh nghiệp không thể tiêu thụ hàng ngay tại thị trường trong nước.
.
 Doanh nghiệp thuỷ sản gặp vướng mắc một số vấn đề về quy định dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với hoá chất, kháng sinh cấm tại thị trường trong nước

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", các doanh nghiệp thủy sản đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và tiêu thụ hàng thủy sản tại thị trường nội địa.

Tuy nhiên, khi kinh doanh, tiêu thụ hàng thuỷ sản tại các kênh tiêu thụ trong nước, doanh nghiệp gặp vướng mắc một số vấn đề về quy định dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với hoá chất, kháng sinh cấm trong thực phẩm.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 10/2016 của Bộ Nông nghiệp, Enrofloxacin và Ciprofloxacin thuộc danh mục "Hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản" nhưng không quy định ngưỡng giới hạn phân tích tối thiểu (MRPL) đối với các chỉ tiêu này. 

"Quy định không rõ ràng đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc sản xuất và kinh doanh thủy sản tại thị trường nội địa. Hiện nay các lô hàng xuất khẩu vào thị trường EU, một trong những thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm, đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng < 100ppb trong khi các kênh bán lẻ tại thị trường nội địa thì không chấp nhận", VASEP cho hay. 

Theo VASEP việc đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản tại thị trường nội địa là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính ổn định cho ngành thủy sản. Việc áp dụng ngưỡng MRLs tương đương giữa hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa sẽ góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản tại thị trường nội địa, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng năng lực cạnh tranh cho ngành.

Trên cơ sở đó, VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp xem xét ban hành quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) đối với Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ngang bằng với ngưỡng MRLs áp dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU. 

VASEP cũng cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường trong 4 tháng đầu năm nay giảm 1,3% so với cùng kỳ 2018 (đạt 2,43 tỷ USD), đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản tại thị trường trong nước là việc quan trọng để đảm bảo tính ổn định cho ngành thủy sản.

5 tháng, xuất khẩu thủy sản đạt 3,2 tỷ USD
Trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt mức 3,2 tỷ USD giảm 1,7% trong khi nhập khẩu đạt 735 triệu USD tăng tới 5,3%.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư