-
Vì sao Viettel tại Campuchia được gọi là "đại sứ đặc biệt" trên đất Chùa Tháp? -
Tỷ lệ nội địa hóa dệt may được cải thiện đáng kể -
Doanh nghiệp tăng tốc đáp ứng đơn hàng dịp cuối năm -
Năm 2025, giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản của EVN đạt 125.778 tỷ đồng -
NSN 2025: Một năm tăng trưởng bản lĩnh và củng cố nội lực cho phát triển bền vững -
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cần sớm trở thành tập đoàn kinh tế Nhà nước mạnh
![]() |
| Doanh nghiệp thuỷ sản gặp vướng mắc một số vấn đề về quy định dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với hoá chất, kháng sinh cấm tại thị trường trong nước |
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", các doanh nghiệp thủy sản đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và tiêu thụ hàng thủy sản tại thị trường nội địa.
Tuy nhiên, khi kinh doanh, tiêu thụ hàng thuỷ sản tại các kênh tiêu thụ trong nước, doanh nghiệp gặp vướng mắc một số vấn đề về quy định dư lượng tối đa cho phép (MRL) đối với hoá chất, kháng sinh cấm trong thực phẩm.
Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 10/2016 của Bộ Nông nghiệp, Enrofloxacin và Ciprofloxacin thuộc danh mục "Hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản" nhưng không quy định ngưỡng giới hạn phân tích tối thiểu (MRPL) đối với các chỉ tiêu này.
"Quy định không rõ ràng đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc sản xuất và kinh doanh thủy sản tại thị trường nội địa. Hiện nay các lô hàng xuất khẩu vào thị trường EU, một trong những thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm, đều cho phép ngưỡng phát hiện mức dư lượng < 100ppb trong khi các kênh bán lẻ tại thị trường nội địa thì không chấp nhận", VASEP cho hay.
Theo VASEP việc đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản tại thị trường nội địa là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính ổn định cho ngành thủy sản. Việc áp dụng ngưỡng MRLs tương đương giữa hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa sẽ góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ thủy sản tại thị trường nội địa, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng năng lực cạnh tranh cho ngành.
Trên cơ sở đó, VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp xem xét ban hành quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRLs) đối với Enrofloxacin và Ciprofloxacin trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ngang bằng với ngưỡng MRLs áp dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU.
VASEP cũng cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường trong 4 tháng đầu năm nay giảm 1,3% so với cùng kỳ 2018 (đạt 2,43 tỷ USD), đẩy mạnh kinh doanh và tiêu thụ thủy sản tại thị trường trong nước là việc quan trọng để đảm bảo tính ổn định cho ngành thủy sản.
-
HHV khẳng định vị thế nhà đầu tư hạ tầng, triển vọng lợi nhuận năm 2025 tích cực -
Doanh nghiệp dệt may báo lãi lớn -
Việt Nam khởi xướng điều tra 61 vụ việc phòng vệ thương mại -
Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải tái cấu trúc từ con người -
Tập đoàn ThaiBinh Seed đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động -
Giải mã "cú đúp" danh hiệu Anh hùng Lao động của Viettel Global và Viettel Campuchia -
Sun Group vận hành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; Hòa Phát có thêm cả trăm ha khu công nghiệp; Vinspeed tăng vốn điều lệ
-
Tasco chia sẻ định hướng chiến lược -
SeABank thông báo mời thầu -
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng


