
-
Ninh Thuận rà soát các nguồn điện năng lượng tái tạo đủ điều kiện triển khai
-
Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về vốn đối ứng cho cao tốc Bến Lức - Long Thành
-
Thêm phương án xây cầu Cát Lái kết nối từ quận 7 hoặc Nhà Bè sang Đồng Nai
-
6 tháng đầu năm 2022: Thừa Thiên Huế thu hút gần 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư
-
Đà Nẵng dành 8 tỷ đồng tìm nhà thầu tư vấn Dự án di dời ga đường sắt -
Phú Yên mong muốn các doanh nghiệp giàu tiềm năng của Hoa Kỳ đến đầu tư
Theo văn bản của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư, gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (Long An, TP.HCM, Đồng Nai), từ tháng 7/2019 đến nay, dự án bị đình trệ do không được bố trí vốn giải phóng mặt bằng và vốn xây lắp đường cao tốc.
Cụ thể, đầu tháng 2/2020, đơn vị tư vấn giám sát C5 ở dự án này ước tính các chi phí phát sinh ở gói thầu J1 - xây dựng cầu Bình Khánh (bắc qua sông Soài Rạp nối Nhà Bè và Cần Giờ) và gói thầu J3 xây dựng cầu Phước Khánh (bắc qua sông Lòng Tàu nối Cần Giờ - TP.HCM và huyện Nhơn Trạch - tỉnh Đồng Nai) ước tính khoảng 70 triệu USD.
Theo đó, ngân sách phải bồi thường cho hai nhà thầu J1 và J3 số tiền trên do chi phí kéo dài thời gian hợp đồng và chi phí chờ đợi của nhà thầu vì chưa được cấp vốn thi công.
![]() |
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. |
Để giảm tối đa các rủi ro về pháp lý và nguy cơ thiệt hại kinh tế nhà nước, VEC kiến nghị phương án tạm dừng thi công tất cả các gói thầu do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.
Đồng thời, VEC cũng kiến nghị tạm dừng hợp đồng thi công các gói thầu do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, trong trường hợp các thủ tục pháp lý thực hiện dự án chưa tháo gỡ được các vướng mắc và các nhà thầu không còn nguồn lực.
Được biết, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công ngày 19/7/2014 với tổng mức đầu tư 31.320 tỷ đồng (tương đương 1,6 tỷ USD), Bộ Giao thông vận tải dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2018.
Tuy nhiên, khoảng giữa năm 2019, các nhà thầu gói J1 và J3 đã có nhiều thư khiếu kiện về việc chủ đầu tư chậm thanh toán, yêu cầu chi trả bổ sung các chi phí có liên quan. Đặc biệt là nhà thầu gói J3 đã dừng thi công từ ngày 20/9/2019 và gói thầu J1 dừng thi công từ ngày 28/10/2019 đến nay. Nguyên nhân là do VEC không bố trí được nguồn vốn trả cho nhà thầu theo hợp đồng.
Đến nay dự án này đã thi công được khoảng 76% khối lượng và đang chậm tiến độ gần 2 năm.

-
Ninh Thuận rà soát các nguồn điện năng lượng tái tạo đủ điều kiện triển khai
-
Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về vốn đối ứng cho cao tốc Bến Lức - Long Thành
-
Thêm phương án xây cầu Cát Lái kết nối từ quận 7 hoặc Nhà Bè sang Đồng Nai
-
6 tháng đầu năm 2022: Thừa Thiên Huế thu hút gần 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư
-
Đà Nẵng dành 8 tỷ đồng tìm nhà thầu tư vấn Dự án di dời ga đường sắt -
Phú Yên mong muốn các doanh nghiệp giàu tiềm năng của Hoa Kỳ đến đầu tư -
Đèo Cả được đánh giá cao về tiến độ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo -
Quảng Trị sắp có bệnh viện quốc tế 600 giường -
Nửa đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công đạt 27,86% kế hoạch -
Sản xuất phục hồi, kinh tế tăng trưởng ấn tượng -
Ninh Thuận: Dự án Nhà máy hóa chất sau muối có địa điểm đầu tư mới
-
Lễ hội bóng đá biển Huda hứa hẹn bùng nổ hè 2022
-
Tạp chí Kinh tế và Tiêu dùng: Lạm phát giá - Đủ cách tồn tại trong bão giá
-
Tương lai không gian sống Việt Nam – hài hòa giữa quá khứ và tương lai
-
Công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022
-
AWS cam kết tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam
-
Abaha - Startup công nghệ SAAS Business App huy động vốn thành công vòng Pre-Series A