-
Hà Nội: Mở lại phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ “bảo kê” vi phạm xây dựng -
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng -
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác
- Phóng viên: Xin bà giải thích rõ hơn về thông tin mất giấy phép lái xe (GPLX) phải thi lại vừa được Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất mới đây?
- Bà Phan Thị Thu Hiền: Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ cho TCĐB rà soát, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin lại GPLX không đúng quy định, đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối để được cấp lại GPLX.
Do đó, TCĐB nghiên cứu đối với một số trường hợp gian dối, cố tình khai báo không đúng để được cấp GPLX có thể sẽ phải sát hạch lại mới được cấp lại GPLX.
Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng TCĐB Việt Nam
- Sau khi Bộ trưởng GTVT đề xuất việc mất GPLX phải thi lại, dư luận xã hội đã “dậy sóng” và cho rằng đó là điều vô lí, vậy cơ sở nào để Bộ GTVT đưa ra đề xuất này, thưa bà?
- Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an, Công an các địa phương về việc hàng chục nghìn GPLX đã bị lực lượng CSGT tạm giữ nhưng người dân không đến để nhận GPLX.
Nhiều người có GPLX đã bị thu giữ nhưng cố tình gian dối để đến cơ quan cấp GPLX xin cấp lại do chi phí chỉ có 135.000 đồng. Ngoài ra, cũng có nhiều người dân cố tình khai báo mất để xin cấp lại GPLX nhằm sử dụng nhiều GPLX không đúng mục đích.
Chính vì vậy, Bộ GTVT đã chỉ đạo TCĐB nghiên cứu có chế tài xử lý đối với các trường hợp này.
- Với thực trạng như bà vừa nêu, xin bà cho biết thời gian tới TCĐB sẽ thực hiện giải pháp gì để quản lý GPLX và xử lý vi phạm giao thông?
- Sắp tới TCĐB cũng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông kết nối chia sẻ dữ liệu quản lý GPLX và cập nhật dữ liệu xử lý vi phạm của CSGT nhằm tạo điều kiện cho các ngành khai thác hiệu quả dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước đối với GPLX và xử lý vi phạm.
- Xin cảm ơn bà!
Ngày 6/3, tại phiên giải trình trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về tình trạng “bao đỗ” lý thuyết khi học, thi lấy giấy phép lái ô tô, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cam kết chấn chỉnh, trong đó giải pháp để chặn kẽ hở là quy định tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ thay vì chỉ kiểm tra lại lý thuyết như hiện tại. Đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa ra đã khiến dư luận xã hội “dậy sóng”.
Chiều 7/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản hoả tốc số 2067/BGTVT-TCCB, yêu cầu TCĐB khẩn trương đề xuất các giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, trong đó có đề cập đến các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe.
-
Hà Nội: Mở lại phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ “bảo kê” vi phạm xây dựng -
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng
-
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác -
Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ tháng cao điểm -
Bốn nhóm giải pháp đấu tranh với tội phạm sử dụng AI và công nghệ Deepfake để lừa đảo -
Yêu cầu Viễn thông TP.HCM tháo dỡ các trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS -
Bắc Ninh: Sử dụng chất cấm để sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ -
Xiaomi Việt Nam lĩnh phạt 290 triệu đồng vì loạt vi phạm bảo vệ quyền lợi người dùng
-
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu -
Future Electronics tổ chức thành công Seminar IP&E Solutions 2026 tại Hà Nội
