Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 14:10:15
Vì sao nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang bị truy tố hình sự?
Nhiệt Băng - 29/06/2021 08:39
 
Đất công viên dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (giữa TP.Nha Trang, Khánh Hòa) bị "xẻ" bán và 1 lô đất được bán cho 2 người.
TIN LIÊN QUAN

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Uy, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Đào Trung Dũng, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình thực hiện dự án trên, từ năm 2015 đến 2017, Nguyễn Chí Uy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Đào Trung Dũng, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang, Khánh Hòa.

Khu dân cư Cồn Tân lập đang bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm giữa lòng Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng
Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm giữa lòng Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Cụ thể, ông Nguyễn Chí Uy cùng ông Đào Trung Dũng tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh để phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng nhà ở  rồi đem bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư để thu tiền của các khách hàng. Ông Uy cũng ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, có lô hợp đồng với 2 người. Tổng số tiền mà Uy và Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của các khách hàng gần 28 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Uy cũng chỉ đạo Đào Trung Dũng dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và các hoạt động khác của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang. Cáo trạng xác định, Uy và Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 bị hại với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng. Đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã khắc phục hậu quả gần 13,3 tỷ đồng.

Tại Cáo trạng truy tố, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang giai đoạn 2015-2017 và 4 thành viên HĐQT Công ty CP Sông Đà Nha Trang do họ không ra thêm bất kỳ nghị quyết nào cho phép Uy huy động vốn các lô đất nền dự án Khu dân cư cồn Tân Lập và không biết Uy ký hợp đồng góp vốn để bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án và bán cùng một lô đất trong thiết kế quy hoạch cho 2 khách hàng khác nhau nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

3 người khác trong Ban kiểm soát (nhiệm kỳ 2013-2018) hoạt động Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, không biết Uy lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án và bán cùng một lô đất trong thiết kế quy hoạch cho 2 khách hàng khác nhau nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bà L.T.H.M, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Sông Đà Nha Trang giai đoạn 2014 đến tháng 8/2017 đã phát hiện các hợp đồng bán đất trùng vị trí tại 6 lô đất (LK1B-17, LK1B-16, BT02-01, BT02-02, BT02-03, BT02-04) đã làm văn bản báo cáo kịp thời cho Nguyễn Chí Uy nhưng không nhận được chỉ đạo nào khác. Bà L.T.H.M không biết, không tham gia bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Chí Uy về việc lừa bán 6 lô đất trên nên cũng không truy cứu trách nhiệm hình sự…

Đối với các sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong triển khai dự án KDC cồn Tân Lập, Công an tỉnh Khánh Hòa đã trưng cầu giám định và trưng cầu giám định viên tư pháp của các Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương (gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính…), sau khi có kết luận giám định sẽ giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, hơn 7 tháng kể từ ngày phê duyệt quy hoạch điều chỉnh 1/500 dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, đến nay, dự án này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Trong khi nhiều người mua đất dài cổ chờ cấp giấy phép xây dựng thì nơi này bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm và bị lấn chiếm. Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Sông Đà Nha Trang cho biết, tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập trên thực tế đã vượt quá thời hạn quy định của Thông báo số 183 (ngày 13.4.2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về điều chỉnh tiến độ và tách dự án Khu dân cư cồn Tân Lập và các dự án thành phần.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư