Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 19:15:08
Việt Nam góp phần nâng cao vai trò của APEC trong cấu trúc quản trị kinh tế toàn cầu
Thanh Huyền - 16/07/2021 09:52
 
Sự tham gia và đóng góp tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong Cuộc họp các Nhà Lãnh đạo APEC thể hiện trách nhiệm, sự chủ động, tích cực của Việt Nam cho hợp tác trong APEC.

Hôm nay (16/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Cuộc họp không chính thức của các Nhà Lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Trao đổi với báo chí trước thềm sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực trọng yếu, tập trung các lợi ích lớn, là nơi có những đối tác quan trọng về kinh tế, thương mại và chiến lược của Việt Nam. Hợp tác APEC năm nay do New Zealand chủ trì diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những tâm dịch của thế giới và các nền kinh tế thành viên APEC đang đều phải ứng phó với đại dịch với mức độ thành công và kết quả khác nhau.

"Chính vì thế, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Cuộc họp không chính thức của các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trên nhiều phương diện", ông Vũ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng (Ảnh: BNG)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, chủ đề và nội dung chính của Hội nghị lần này hết sức phù hợp với ưu tiên và quan tâm của Việt Nam cũng các nền kinh tế thành viên. Đó là những vấn đề kinh nghiệm ứng phó với đại dịch - đặc biệt là vấn đề tiếp cận vaccine, phục hồi kinh tế, đảm bảo thông suốt của chuỗi cung ứng và các biện pháp hỗ trợ những nhóm người yếu thế trong khó khăn, khủng hoảng này.

Trên cơ sở những định hướng, giải pháp mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đưa ra, Việt Nam sẽ triển khai, cụ thể hóa các cam kết đó thành các hoạt động hợp tác, chương trình hành động ở cả kênh đa phương trong APEC cũng như song phương với các đối tác chiến lược, nhất là những đối tác có nguồn lực và tiềm năng lớn về vaccine, tài chính và thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, là một nền kinh tế đang phát triển năng động và có những đóng góp tích cực trong APEC, như tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao APEC năm 2006 và 2017, và có thành công nhất định trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, sự tham gia và đóng góp tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị tới đây một lần nữa sẽ thể hiện trách nhiệm, sự chủ động, tích cực của Việt Nam cho hợp tác trong APEC, qua đó nâng cao hơn nữa vị thế của đất nước ta, đồng thời góp phần nâng cao vai trò, vị thế của diễn đàn APEC trong cấu trúc quản trị kinh tế toàn cầu.

Với chủ đề “Cùng phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng”, hợp tác APEC 2021 tập trung vào ba ưu tiên: (i) Chính sách kinh tế, thương mại thúc đẩy phục hồi kinh tế; (ii) Đẩy mạnh phục hồi bền vững và bao trùm; (iii) Thúc đẩy sáng tạo và số hoá. Tại cuộc họp lần này các nhà lãnh đạo APEC sẽ thảo luận về chủ đề “Ứng phó Đại dịch Covid-19, đâu là cơ hội của Châu Á - Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đầy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn?”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị về các giải pháp tăng cường hợp tác khu vực nhằm vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư