
-
Hợp tác chiến lược giữa F88 và ZaloPay, ai là người hưởng lợi?
-
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Bước chuyển để vươn mình
-
Lợi nhuận F88 tăng gần 220% trước thềm IPO
-
Cổ phiếu Công ty cổ phần Phú Tài lạc nhịp với thị trường
-
Một lãnh đạo của Tập đoàn Đất Xanh đăng ký bán gần 6,4 triệu cổ phiếu DXG -
Hành trình 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam: Tôi luyện bản lĩnh doanh nghiệp Việt
![]() | ||
Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang New Zealand |
Những năm qua, quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2012, hai nước tiếp tục tiếp xúc và trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, nổi bật nhất là chuyến thăm chính thức New Zealand của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 04/2012), Bộ trưởng ngoại giao New Zealand sang thăm và làm việc tại Việt Nam (11/2012).
Hai bên duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế Tham khảo Chính trị (kỳ họp thứ 9 được tổ chức ngày 11/7/2013 tại Wellington, dự kiến kỳ họp thứ 10 sẽ được tổ chức vào cuối năm 2014 tại Hà Nội).
Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai nước thời gian qua có xu hướng tăng dần theo từng năm, nhưng không đáng kể (năm 2011 đạt 525 triệu USD; năm 2012 đạt đạt 569 triệu USD).
Hết tháng 6/2013, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 335 triệu USD tăng 18% so với cùng kỳ 2012. Trong đó, xuất khẩu đạt 115 triệu USD, chủ yếu là hàng thủy sản, hạt điều, quặng và khoáng sản, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt, may, giày dép các loại và máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác.
Nhập khẩu đạt 220 triệu USD chủ yếu là các mặt hàng như: sữa và sản phẩm từ sữa, sản phẩm hóa chất, gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, phế liệu sắt thép, sắt thép các loại và máy móc , thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.
Về đầu tư, New Zealand có 18 dự án với tổng vốn đầu tư trên 76,3 triệu USD, đứng thứ 40/92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, hai bên đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Tránh đánh Thuế hai lần và dự kiến ký kết hiệp định này trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Toàn quyền New Zealand.
Mức ODA của New Zealand dành cho Việt Nam cũng ổn định và tăng dần theo từng năm (từ 3,2 triệu NZ$ năm 2003/2004 lên 10,4 triệu NZ$ năm 2010/2011 và 10,5 triệu NZ$ trong năm tài khóa 2012 – 2013.
ODA của New Zealand tập trung vào các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp-nông thôn, phát triển bền vững.
Phan Long
-
Đề xuất phân cấp, phân quyền mạnh trong quản lý nợ công -
Hành trình 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam: Tôi luyện bản lĩnh doanh nghiệp Việt -
Nhận diện 4 động lực gia tăng dư địa tích cực cho thị trường chứng khoán -
Giao dịch bùng nổ, VN-Index tiếp tục tăng tốc, tiến gần 1.560 điểm -
Cổ phiếu chứng khoán “sục sôi”, nhiều mã tạo đỉnh mới -
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến cuối cùng -
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 25 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam
-
SeABank và AFS làm rõ các thông tin liên quan tới Hợp đồng chuyển nhượng PTF
-
Nhà phố thương mại Imperia Grand Plaza: Tài sản gắn liền đất “an toàn vượt thời gian”
-
Triển lãm “The Art-ffection by LG”: Không gian đánh dấu 3 thập kỷ đồng hành cùng người Việt
-
Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk chào giá cạnh tranh thẩm định Công thức bán gỗ cao su
-
Vietnamobile chào thầu cung cấp dịch vụ internet trực tiếp
-
Antler Vietnam rót Vốn pre-seed cho Serbiz khi đạt mốc 30.000 người dùng