Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Vinacomin sắp thoát nộp 100 tỷ đồng thuế
Thanh Hương - 10/09/2013 08:14
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thống nhất với ý kiến của Bộ Công thương về việc các linh kiện, vật tư nhập khẩu đồng bộ của Dự án bauxit Tân Rai, Lâm Đồng của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (Vinacomin) có thể xem xét như loại trong nước chưa sản xuất được.

Theo ý kiến mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chi tiết nói trên nếu sản xuất trong nước sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tính đồng bộ của dự án.

Một góc Tổ hợp Bauxit Tân Rai, Lâm Đồng. Ảnh: Thanh Hương

Nhận xét này được đưa ra sau khi Vinacomin có giải trình cụ thể về các chi tiết trên khi cho rằng, các chi tiết vật tư được gia công định hình, sản xuất theo tiêu chuẩn thiết kế, đồng bộ với dây chuyền thiết bị để hình thành tài sản cố định của gói thầu EPC Nhà máy alumin thuộc Dự án bauxit Tân Rai, Lâm Đồng.

Nếu được chế tạo trong nước thì không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tính đồng bộ của dự án.

Ngoài ra, Bộ Công thương đã có văn bản 6144/BCT-CNNg (ngày 11/7/2013) xác nhận toàn bộ chi tiết kinh kiện, vật tư nhập khẩu theo 40 tờ khai hải quan bị áp thuế nhập khẩu với tổng trị giá 100,364 tỷ đồng là các chi tiết, linh kiện và vật tư đồng bộ, lắp đặt theo thiết bị chính để vận hành đồng bộ các khâu công nghệ của Nhà máy alumin thuộc Dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Với góp ý mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư này, chỉ còn lại Bộ Tài chính là chưa đưa ra ý kiến chính thức với việc miễn nộp thuế nhập khẩu trị giá 100 tỷ đồng tại Dự án bauxit Lâm Đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ có cho hay, do Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa thống nhất và chưa đủ cơ sở để Bộ Tài chính miễn thuế nhập khẩu, vật tư, thiết bị cho dự án tổ hợp bauxit Tân Rai.

Số phận 100 tỷ đồng thuế thiết bị dự án Bauxit Tân Rai
 Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công thương xem xét báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) để xác định cụ thể...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư