Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 14:43:38
Vinamilk khởi công tổ hợp chăn nuôi công nghệ cao
Quỳnh Giang - 14/08/2015 10:48
 
Đầu tuần này, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Cột mốc mới của Vinamilk

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, khởi công xây dựng Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa là một sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, qua đó khẳng định Vinamilk tiếp tục là nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, giữ thị phần sữa tươi lớn nhất và xứng đáng là sữa tươi số 1 Việt Nam.

Tổ hợp trang trại là sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững
Tổ hợp trang trại là sự kiện lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc ngành chăn nuôi bò sữa của Vinamilk theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững

 

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, dự án của Vinamilk là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020. “Nếu Dự án triển khai đúng tiến độ, nơi đây sẽ là một trong những trung tâm chăn nuôi bò sữa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngoài việc cung cấp nguồn sữa bò tươi nguyên liệu chất lượng cao cho Nhà máy Chế biến sữa của Vinamilk, còn là địa điểm đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, cung cấp giống bò sữa tốt nhất ra thị trường. Các sở, ban, ngành trong tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho Vinamilk thực hiện Dự án và phấn đấu đảm bảo mục tiêu hoàn thành công trình an toàn đúng kế hoạch”, ông Xứng nói.

Tổng vốn đầu tư ban đầu cho dự án trên là 1.600 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 2.500 ha (25 triệu m2), trong đó có 147 ha xây dựng trang trại và 1.600 ha phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò. Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa được đầu tư xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại nhất của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa.

Tổ hợp được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ). Công nghệ chăn nuôi tiên tiến, giúp tối ưu hóa công việc vận hành khi trang trại đi vào hoạt động; đáp ứng các điều kiện của tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn Global G.A.P. Công việc vệ sinh, xử lý chất thải, bảo vệ  môi trường cũng áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới. Hệ thống làm mát dạng phun tắm tự động; hệ thống dự trữ thức ăn, chế biến thức ăn được đầu tư hết sức đồng bộ; hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý đàn, hỗ trợ sinh sản, giám sát sức khỏe cũng hoàn toàn tự động, điều khiển bằng máy tính và các dữ liệu được truyền tải về trụ sở chính của Công ty tại TP.HCM.

Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Australia và Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn II. Cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630 kg/ngày, tương đương hơn 36 triệu lít/năm. Dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động từ năm 2017.

Sữa Việt xứng tầm thế giới

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất với sản lượng hàng trăm triệu lít sữa mỗi năm, Vinamilk đã và đang đầu tư một cách bài bản để phát triển nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu trồng cỏ, xây dựng chuồng trại, chế biến thức ăn cho bò đến chăn nuôi, thú y, xử lý chất thải bảo vệ môi trường…

Đến nay, Vinamilk đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Australia, New Zealand và Mỹ. Các trang trại của Vinamilk là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Ngoài ra, trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014.

Ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Không dừng ở đó, từ năm 2015, Vinamilk tiếp tục đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng xây dựng các trang trại quy mô lớn. Vinamilk tiếp tục nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại. Hướng tới mục tiêu đưa tổng đàn bò cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000-160.000 con đến năm 2020.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, Dự án Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ góp phần không nhỏ hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới, mặt khác góp phần ổn định nguồn cung cấp nguyên liệu sữa trong nước, nâng cao thị phần của Vinamilk và tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt và thương hiệu sữa Việt ngày càng khẳng định xứng tầm thế giới.

Doanh thu ngành sữa Việt Nam năm 2015 đạt 92.000 tỷ đồng
Tăng trưởng ngành sữa tại Việt Nam những năm qua liên tiếp ở mức cao, dự kiến trong năm 2015 sẽ tăng 23% so với năm 2014, đạt doanh thu 92.000 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư