Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Vĩnh Phúc đón chào các “đại bàng” Hàn Quốc đến làm tổ
Hiếu Minh - 19/11/2020 17:08
 
Đây là khẳng định của đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội thảo Vĩnh Phúc - điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng được tổ chức chiều 18/11 tại thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông Phát biểu tại Hội thảo

Sẵn sàng mọi điều kiện để đón đại bàng 

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của tỉnh. Vĩnh Phúc luôn cùng hành động với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh tại Vĩnh Phúc”, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định trước hàng trăm doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự Hội thảo theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến. 

Sau 23 năm tái lập, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân giai đoạn 1997-2020 đạt 13,5%/năm; Tỷ trọng khu vực công nghiệp – dịch vụ năm 2020 chiếm trên 91% trong cơ cấu kinh tế. Quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122.157 tỷ đồng (khoảng 5,2 tỷ USD), GRDP/người năm 2020 ước đạt 104,2 triệu đồng/người (khoảng 4.530,43 USD/người/năm).

Với lợi thế về vị trí địa lý trung tâm, cơ sở hạ tầng và quỹ đất sạch hoàn thiện sẵn sàng cũng môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, cạnh tranh, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương đi tiên phong trong thu hút đầu tư nước ngoài. 

Số liệu thống kê được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra tại Hội thảo cho thấy, tính đến hết năm 2020, tỉnh thu hút được 1.215 dự án đầu tư, trong đó 803 dự án FDI với tổng số vốn trên 98 nghìn tỷ đồng (tương đương trên 4,2 tỷ USD) và 414 dự án FDI đến từ 19 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 6,165 tỷ USD.Trong đó Hàn Quốc có số lượng dự án với tổng vốn đầu tư lớn nhất (213 dự án với tổng vốn đầu tư 2,37 tỷ USD), sau đó là Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Italia, ...

Chia sẻ với các nhà đầu tư Hàn Quốc, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 500 ha đất sạch dành cho công nghiệp, rất sẵn sàng giao cho các nhà đầu tư. Vĩnh Phúc đã cải thiện thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho DN, DN có thể liên hệ trực tiếp tới Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các giám đốc sở ban ngành để giải quyết, chia sẻ các khúc mắc trong quá trình đầu tư. 

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc vẫn đang dành đất cho thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Kỳ vọng sẽ được đón tiếp thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai dự án tại Vĩnh Phúc, nhất là các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn, ông Lê Duy Thành cũng bày tỏ mong muốn có nhiều dự án hợp tác giữa DN Hàn Quốc và DN trong nước trên địa bàn tỉnh, các dự án có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, tạo ra nhiều việc làm, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội của địa phương. 

.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phối hợp chặt chẽ để thu hút FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, với các mục tiêu tăng trưởng đạt được cao hơn mức bình quân của cả nước. 

GRDP giai đoạn 2016-2020 đạt 7,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ (chiếm gần 93%); thu ngân sách trên địa bàn năm 2019 đạt gần 35.000 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và là một trong 16 tỉnh, thành phố đã tự cân đối được ngân sách, có điều tiết về Trung ương...

“Đây là những tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc có sức bật tốt hơn, thu hút các nguồn lực có chất lượng và hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, hướng tới đạt mục tiêu là tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2025”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Vĩnh Phúc tiếp tục là địa phương “đi tiên phong” trong thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là đầu tư nước ngoài có chất lượng trong bối cảnh mới.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị tỉnh cần nghiên cứu thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về CSHT, quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng, dịch vụ hậu cần đồng bộ,... để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư chuyển dịch, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Xây dựng tiêu chí các dự án đầu tư phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và định hướng phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh, lần thứ 17 thông qua. 

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, thúc đây thu hút các dự án đầu tư phù hợp với định hướng phát triển, tiền năng, thế mạnh của tỉnh trong thời gian tới. 

Nhiều “đại bàng” Hàn Quốc dự định đến "xây tổ" 

Tại Hội thảo, Đại diện  KOTRA phụ trách khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương nhận định, trong thời gian tới dòng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ, do đó Việt Nam cần tập trung chuẩn bị đón dòng đầu tư mới vào một cách hiệu quả.

Việc khởi động dự án Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” vừa khởi động mới đây tại Vĩnh Phúc sẽ tăng lợi thế cạnh tranh tiềm năng và trở thành điểm nhấn thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài ngoài không chỉ riêng Hàn Quốc đến Vĩnh Phúc nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Đại diện Kotra Đông Nam Á và châu Đại Dương cũng cho biết nhiều doanh nghiệp thành viên cũng như Kotra đang có kế hoạch sớm làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu cụ thể về môi trường đầu tư kinh doanh cũng như các cơ hội đầu tư tại địa phương. 

Chia sẻ dự định kế hoạch và nguyện vọng đầu tư các dự án lớn tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới, đại diện Tập đoàn Lotte nhấn mạnh mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc để Tập đoàn đầu tư những dự án lớn tại tỉnh, cũng như được hưởng những chính sách liên quan đến cung cấp đất sạch để có thể phát triển dự án tại Vĩnh Phúc. 

Đánh giá cao tiềm năng lợi thế cũng như môi trường đầu tư thuận lợi tại Vĩnh Phúc, ông Choi Ju Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung đều đang tập trung và nỗ lực vào xuất khẩu, tạo dựng việc làm để đáp lại những hỗ trợ toàn diện của tỉnh Vĩnh Phúc và Chính phủ Việt Nam. “Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc luôn đồng hành xúc tiến và xây dựng mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam”, Tổng Giám đốc Samsung khẳng định. 

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, trong chính sách thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc, tỉnh không chỉ quan tâm thu hút đầu tư vào công nghiệp mà còn muốn xây dựng hệ sinh thái về công nghiệp, bao gồm cả cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đô thị công nghiệp và văn hóa công nghiệp. “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc mong sớm được làm việc với Tập đoàn Lotte và các doanh nghiệp Hàn Quốc trong để triển khai hiện thực hóa các kế hoạch này”, Chủ tịch Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; do đó rất cần các dự án công nghệ, chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Trong thời gian tới Vĩnh Phúc tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao trên các lĩnh vực.

Cụ thể về công nghiệp, tỉnh khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, điện tử, viễn thông, công nghiệp chế biến thực phẩm và các dự án công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực trên; Về nông nghiệp, tỉnh mong muốn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án sản xuất rau quả sạch và chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

Ngoài ra tỉnh cũng tập trung thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục, đào tạo nghề chất lượng cao, khu nghỉ dưỡng cao cấp, các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành; các dự án xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt…
Vĩnh Phúc đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Mục tiêu Vĩnh Phúc đặt ra cho nhiệm kỳ mới là tỉnh công nghiệp phát triển, kết cấu hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, làm tiền...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư