Vốn ngoại tìm đường vào dự án nông nghiệp thông minh
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài như B.K Smart Agro (Đức), Cargill (Mỹ), GoodHout BV (Thái Lan)… đang coi Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn cho các giải pháp và công nghệ nông nghiệp thông minh.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những ngày này, ông David Traub, Giám đốc Công ty B.K Smart Agro Company (Đức, chuyên sản xuất các công nghệ cho sản xuất nông nghiệp) đang tất bật tìm kiếm đối tác tại khu vực Đông Nam Á. “Dự kiến, tôi sẽ sang Việt Nam vào cuối năm nay để tìm đối tác”, ông Traub nói với phóng viên Báo Đầu tư bên lề một triển lãm công nghệ nông nghiệp tại TP. Tel Aviv (Israel) được tổ chức gần đây.

Theo đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều doanh nghiệp nước ngoài như B.K Smart Agro đang coi Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn cho các giải pháp và công nghệ nông nghiệp thông minh. “Tại Việt Nam, nhiều nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp đã áp dụng các giải pháp thông minh, tiết kiệm được sức lực và tăng năng suất lao động, cũng như tối đa hóa được lợi ích”, vị đại diện này nói.

Cargill Việt Nam đang mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam thông qua nhiều công cụ, trong đó có các giải pháp về công nghệ thông tin. Cuối tháng 8/2018, Cargill trở thành doanh nghiệp đầu tiên cung cấp các giải pháp eSCM thông qua việc triển khai giai đoạn I của chuỗi cung ứng số cho các doanh nghiệp khách hàng tại Việt Nam.

“Việt Nam là thị trường rất quan trọng của Cargill. Cargill sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào nhân lực, năng lực sản xuất, mạng lưới phân phối và đa dạng hóa các dòng sản phẩm”, ông Stoney Su, Giám đốc quốc gia của Cargill Incorporated cho biết.

Theo bà Phạm Hoàng Ngân, điều phối viên tại Việt Nam của Chương trình “Thách thức công nghệ nông nghiệp vùng Mê Kông”, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Các doanh nghiệp này đến từ nhiều nơi trên thế giới, như Gintel (Đài Loan), GAGO Ltd. (Trung Quốc), Enzootic Ltd. (Hồng Kông và Israel), Fluence corporation-NIROBOX (Israel), SmartFarm Co., Ltd. và Verifik8/FairAgora Asia (Thái Lan), Pycno Industries (Australia) và Intello Labs Pvt., Ltd. (Ấn Độ).

“Họ có nhiều công nghệ dưới dạng trình ứng dụng, phần mềm và công nghệ cấy tế bào. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng sử dụng công nghệ cao trong sản xuất và nhiều công nghệ này vẫn chưa được sản xuất tại Việt Nam. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đưa các công nghệ và giải pháp vào Việt Nam”, bà Ngân cho biết.

Chẳng hạn, Công ty GoodHout BV (Thái Lan) đang tìm đối tác tại Việt Nam trong các công nghệ số chế biến dừa, cung ứng vỏ dừa để sản xuất đồ nội thất, sau đó bán các sản phẩm này sang thị trường châu Âu. Trong khi đó, Công ty GAGO Ltd. muốn hợp tác với các đối tác tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và bảo hiểm nông nghiệp.

Thực tế, từ năm 2015, Tập đoàn FPT và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) đã cùng vận hành Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu tại Hà Nội. Trung tâm đang áp dụng 2 mô hình sản xuất “Nhà kính - Greenhouse” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” trên 2 loại rau có giá trị gia tăng cao là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali. Hai mô hình này được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm công sức cho người trồng và cho sản phẩm chất lượng vượt trội.

Theo mục tiêu, Việt Nam sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và 10 khu nông nghiệp công nghệ cao vào năm 2020. Để đạt mục tiêu này, Việt Nam đã có quy hoạch sản xuất các sản phẩm theo từng vùng, như sản xuất trà tại Thái Nguyên và Lâm Đồng, trồng rau và hoa tại Lào Cai, Hà Nội và TP.HCM. Trong khi đó, nuôi tôm sẽ được tập trung tại khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tích hợp và áp dụng các công nghệ tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Lý do là phần lớn sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam có quy mô nhỏ về diện tích và vốn đầu tư. Trong khi đó, để đầu tư và áp dụng một hệ thống công nghệ tầm trung cũng phải mất đến hàng chục ngàn USD.

“Canh tác đang được thực hiện thủ công là chủ yếu, dẫn đến chất lượng sản phẩm không cao và giá thành sản phẩm thấp. Do vậy, các doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng. Muốn triển khai được các giải pháp công nghệ của mình, họ cần phải hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với nông dân”, bà Ngân nói.

Thanh Tùng

Bình luận của bạn về bài viết...
  • Vũ Minh 22:14 | 28-05-2019
    Tôi Đang cần những sự đầu tư nhưng dường như tôi chưa gặp được đối tác nào cả