Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 12 tháng 06 năm 2024,
Hiến kế ứng dụng công nghệ 4.0 phát triển nền nông nghiệp thông minh bền vững
Phương Anh - 21/08/2018 22:18
 
Những tri thức Việt hoạt động khoa học công nghệ trên thế giới khuyến nghị cần áp dụng ứng dụng công nghệ Internet Vạn vật (IoT), bockchain và big data… vào sản xuất, chế biến và phân phối tạo điều kiện phát triển hình thành nền nông nghiệp thông minh.
.
Hội thảo “Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN trong phát triển nông nghiệp thông minh” là một trong các hoạt động của Chương trình "Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam". 

Phát biểu tại Hội thảo “Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN trong phát triển nông nghiệp thông minh” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 21/8, tại Hà Nội. TS. Nguyễn Hoàng từ Đại học California Davis (Mỹ) cho rằng, thiết kế hệ sinh thái tri thức là việc hết sức cần thiết để xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0.

Tại Mỹ hay Nhật Bản, sản xuất nông nghiệp có giá trị chất xám rất cao và chú trọng đầu tư nghiên cứu giống sạch bệnh cung cấp ra thị trường, từ đó đảm bảo chất lượng đầu ra nông sản. Các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp là cầu nối để đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn ứng dụng tại doanh nghiệp.

Ông Hoàng nhận định, Việt Nam hoàn toàn có thể dẫn đầu trong cuộc đua nông nghiệp trên thế giới bởi nước ta có tiền đề rất tốt về phát triển nông nghiệp, cùng với đó nhiều chính sách khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh được ban hành thời gian qua.

Theo ông Hoàng, quan trọng là phải tận dụng tốt Internet để kết nối cộng đồng những người làm nông nghiệp, điển hình như sáng kiến kết nối cộng đồng chuyên gia nông nghiệp Việt Nam toàn cầu (VietAgGlobal).

Đồng tình với quan điểm ứng dụng công nghệ để hình thành nền nông nghiệp thông minh TS. Nguyễn Kỳ Tài từ Đại học Southern Queensland (Australia) cho biết, hiện có nhiều ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh như robot trí tuệ nhân tạo, camera chuyên dụng đánh giá cây trồng, công nghệ IoT, blockchain…

Để nông nghiệp thông minh đạt kết quả, cần phải lựa chọn công nghệ hợp lý đạt để đạt giá trị tối ưu cho từng loại cây, từng doanh nghiệp và địa phương.

“Trước mắt là xúc tiến hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và chính quyền địa phương, sau đó mới chuyển giao công nghệ hoặc bán lại dịch vụ cho nông dân”.

Ghi nhận những ý kiến của các tri thức Việt trên thế giới về nước chia sẻ, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng, việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến và phân phối tạo cơ hội rất lớn trong nông nghiệp, nhất là ứng dụng Internet Vạn vật (IoT) và big data… vào nông nghiệp còn dư địa lớn để phát triển.

Dù mới được hỗ trợ ít, nhưng nông nghiệp là ngành luôn suất siêu, trong khi hầu hết ngành khác đều nhập siêu. Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp có thể đưa Việt Nam thành cường quốc nông nghiệp, ông Tuấn nói.

Ứng dụng công nghệ đổi mới chuỗi cung ứng nông nghiệp
Đây một trong vấn đề nổi bật được đưa ra tại diễn đàn nông nghiệp mùa xuân 2018 với chủ đề “Đổi mới chuỗi cung ứng nhằm tăng cường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư