
-
Huế chấp thuận đầu tư dự án sân golf 45 ha, 216 tỷ đồng
-
ĐBSCL: Tiềm năng lớn để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước
-
Đầu tư 3.128 tỷ đồng nâng đời tuyến đường thủy Đông - Tây vùng Đồng bằng sông Hồng
-
Đà Nẵng đốc thúc tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
-
Định vai sân bay Long Thành -
Khánh Hòa dồn lực cho các dự án điện hạt nhân
Theo văn bản được ông Phạm Như Sô, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ngày 12/5/2016, thì Khu kinh tế Dung Quất được Chính phủ xếp vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được áp dụng các chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định. Và mặc dù đã thu hút được trên 100 dự án đầu tư, song ngoài hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và một số dự án công nghiệp nặng khác, thì việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các dự án công nghiệp nhẹ gặp nhiều khó khăn.
Trong bối cảnh đó, việc VSIP quyết định đầu tư Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi vào năm 2012 và đến nay đã thu hút được 11 dự án đầu tư thứ cấp, với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD, được Quảng Ngãi đánh giá cao. Tuy vậy, vướng mắc nảy sinh khi hợp phần kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại của VSIP Quảng Ngãi không được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ vì được ngành thuế xác định là hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
![]() |
Dự án VSIP Quảng Ngãi |
Vừa lý giải rằng, VSIP Quảng Ngãi thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vừa phân tích rằng, việc thu hút đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp ở địa bàn khó khăn là rất khó, ông Phạm Như Sô đã kiến nghị các bộ, ngành chức năng cho phép được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp này.
“Không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở các địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn là thực sự chưa đủ khuyến khích nhà đầu tư và cũng chưa hợp lý”, ông Phạm Như Sô bày tỏ quan điểm.
Đơn kiến nghị mới được gửi, sẽ còn một thời gian nữa để giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, thực tế phát triển hạ tầng các khu công nghiệp thời gian qua cho thấy, còn những bất cập trong các quy định về chính sách tín dụng, chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khi lĩnh vực kinh doanh này bị đẩy vào chung “một rọ” với kinh doanh bất động sản thông thường. Thêm nữa, các chính sách nộp tiền thuê đất một lần hay hàng năm cũng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

-
Khánh Hòa dồn lực cho các dự án điện hạt nhân -
Vượt gian khó, nền kinh tế sẵn sàng bứt phá -
Vietcombank cho Petrovietnam vay 1,03 tỷ USD triển khai Dự án khí điện Lô B - Ô Môn -
Hưng Yên: Bứt phá từ quy hoạch công nghiệp đến điểm sáng thu hút đầu tư -
Hà Nội khởi công Bệnh viện Thận cơ sở 2 trị giá gần 748 tỷ đồng -
SATRA phải trả lại đất nếu không đủ điều kiện tiếp tục dự án Thương xá Tax -
Hà Nội khởi công Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong 980 tỷ đồng
-
Kick off dự án A&T Saigon Riverside - Khởi động hành trình chinh phục thị trường
-
Tasco ra mắt “Tasco Co-Club” - Không gian làm việc hiện đại dành riêng cho hội viên VETC Loyalty
-
Vinamilk - doanh nghiệp F&B duy nhất được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025
-
Kutieskin - Thương hiệu nổi tiếng với sản phẩm thuần chay cho bé
-
Trả trước chỉ từ “0 đồng”, sở hữu xe máy điện VinFast dễ dàng với giải pháp tài chính của FE CREDIT
-
Mang ánh trăng yêu thương đến trẻ em vùng xa cùng C.P. Việt Nam