Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 06:31:53
Vụ bắt cóc con tin tại Úc: 5 con tin thoát thân
An Bình-Thanh Tùng - 15/12/2014 14:42
 
Sau nhiều giờ bị bắt giữ, 5 con tin đã thoát khỏi kẻ bắt cóc tại quán cà phê ở Sydney trong tình trạng không bị thương. Trong khi đó, cảnh sát trưởng bang Queensland, Úc cho biết ông có thông tin rằng tay súng mang thiết bị nổ tự chế.
TIN LIÊN QUAN

  1h10  

2h20 Trang tin News.com.au đưa tin, cảnh sát được cho là đã xác định danh tính kẻ bắt cóc con tin.  

1h40 Hai trong số các con tin đã liên lạc với trang tin 9NEWS, và cuộc gọi của họ đã được chuyển cho phía cảnh sát.  

1h10 Thêm 2 con tin khác đã thoát ra ngoài quán cà phê vào lúc 5 giờ chiều giờ địa phương.  

Một con tin may mắn thoát ra ngoài an toàn.

Một con tin may mắn thoát ra ngoài an toàn.  

1h Cho tới lúc này, tức là sau 7 giờ kể từ khi vụ bắt cóc xảy ra, vẫn chưa có thông tin gì về động cơ của kẻ bắt cóc.

 2 con tin (áo trắng và xanh) đã thoát ra ngoài từ quán cà phê.

2 con tin (áo trắng và xanh) đã thoát ra ngoài từ quán cà phê.  

12h10 Hình ảnh các con tin thoát ra khỏi quán cà phê Lindt đã được đăng tải trên báo chí địa phương.   Video các con tin thoát ra ngoài:          

12h Truyền thông Úc cho biết ít nhất 3 người đã thoát khỏi quán cà phê Lindt. Hai người thoát ra ngoài thông qua cửa trước và một người thông qua cửa thoát hiểm.  

Các con tin bên trong quán cà phê Lindt.

Các con tin bên trong quán cà phê Lindt.   Các con tin trước đó được nhìn thấy giơ một lá cờ đen có dòng chữ tiếng Ả-rập cạnh cửa sổ của quán.

  Cảnh sát trưởng bang Queensland Ian Stewart.

Cảnh sát trưởng bang Queensland Ian Stewart.   11h50 Cảnh sát trưởng bang Queensland, ông Ian Stewart, đã hôm nay thông báo với chính quyền bang rằng có thông tin chắc chắn là một thiết bị nổ tự chế có liên quan tới vụ bắt cóc con tin.

  Nghi phạm được ghi hình qua cửa sổ quán cà phê.

Nghi phạm được ghi hình qua cửa sổ quán cà phê.  

11h Cũng trong ngày 15/12, cảnh sát Úc cho biết đã bắt giữ một phạm khủng bố tại Sydney. Tuy nhiên, người đứng đầu cảnh sát New South Wales, Andrew Scipione, cho biết vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy vụ bắt cóc con tin có liên quan đến các vụ bắt giữ nghi phạm khủng sáng nay.  

10h Trước đó, phóng viên Ray Hadley của đài phát thanh 2GB radio, Úc khẳng định đã nói chuyện được với một trong những con tin trong quán cà phe Lindt. Người này nói chuyện qua điện thoại theo lệnh của một tay súng.

Một nữ con tin tóc vàng đang nhìn ra bên ngoài.

Một nữ con tin tóc vàng đang nhìn ra bên ngoài.  

Diễn biến vụ bắt cóc con tin:

 

- Vào 9h45 giờ sáng giờ địa phương (5h45 giờ sáng giờ Việt Nam), ít nhất một kẻ có vũ trang đã xông vào quán cà phê Lindt ở trung tâm Sydney.

 

- Hàng chục người, trong đó có các nhân viên và khách hàng, đã bị bắt giữ làm con tin.

 

- Một lá cờ màu đen, với các chữ Ả-rập màu trắng, đã được treo lên cửa sổ quán.

 

- Các nguồn tin cho biết kẻ bắt có súng ngắn và có thể cả thiết bị nổ tự chế.

 

- Cảnh sát đã phong tỏa khu vực quanh quán cà phê.

 

- Phố Martin Place, Nhà hát Opera Sydney, Thư viện quốc gia đã phải sơ tán.

 

- Ủy ban an ninh quốc gia của nội các Úc sáng nay đã họp khẩn. Thủ tướng Tony Abbott miêu tả vụ việc "là rất đáng lo ngại".

 

    9h Thủ tướng Tony Abbott nói "vụ việc rất đáng ngại"   Trong cuộc họp báo hôm nay, Thủ tướng Úc Abbott khẳng định đây là “vụ việc rất đáng ngại”.

 

“Chúng tôi vẫn chưa biết được động cơ của những kẻ gây ra vụ việc. Chúng tôi không biết liệu nó có động cơ chính trị hay không, mặc dù rõ ràng có một số dấu hiệu cho thấy có vẻ là vậy”, ông Abbott nói.


  Người dân tập trung gần hiện trường theo dõi vụ việc.

Người dân tập trung gần hiện trường theo dõi vụ việc.

 

“Chúng ta cần phải nhận thức rằng, ngay cả trong một xã hội như của chúng ta, vẫn có những người muốn làm hại chúng ta. Đó là lí do vì sao chúng ta có cảnh sát và các tổ chức an ninh, với sự chuyên nghiệp cao nhất, và chúng ta sẵn sàng và đủ khả năng phản ứng trước mọi tình huống, trường hợp khẩn cấp”.  

Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Vị thủ tướng cho biết “các công việc bình thường của chính phủ phải tiếp tục”, và do đó thông tin cập nhật ngân sách giữa năm sẽ được công bố trong hôm nay, dù có muộn hơn kế hoạch ban đầu.    “Tôi có thể hiểu được sự quan tâm và lo lắng của người Úc vào lúc này, nhưng trên hết, mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng ta phải dành cho những cá nhân đang bị mắc kẹt trong vụ việc”, ông Abbott nói.

“Tôi hối thúc mọi người cần thận trọng với những thông tin họ trình báo”, Abbott nói. “Tôi sẽ để cảnh sát bang New South Wales xử lý mọi chi tiết về vụ việc này”.

8h Úc bắt giữ nghi phạm khủng bố   Cũng trong ngày 15/12, cảnh sát Úc cho biết đã bắt giữ một phạm khủng bố tại Sydney. Tuy nhiên, người đứng đầu cảnh sát New South Wales, Andrew Scipione, cho biết vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy vụ bắt cóc con tin có liên quan đến các vụ bắt giữ nghi phạm khủng sáng nay.

“Chúng tôi vẫn chưa xác nhận đây là một sự vụ có liên quan đến khủng bố”, ông Scipione nói.

Vị sỹ quan này cũng thừa nhận cảnh sát chưa rõ có bao nhiêu con tin bị khống chế, và đang tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa của lá cờ đen mang dòng chữ trắng được treo lên cửa sổ quán cà phê.

Ông Scipione cũng xác nhận có “ít nhất một nghi phạm” và cảnh sát đang nỗ lực mọi cách có thể để giải quyết vụ bắt giữ con tin “một cách hòa bình”.

Tổng hợp

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư