-
TP.HCM yêu cầu tháo dỡ, thu hồi tủ đổi pin xe điện đã lắp đặt khi chưa được cấp phép -
Thế khó mới của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long -
Thủ đoạn tẩu tán tài sản phạm tội của gia đình Phó Đức Nam (Mr Pips) -
Khởi tố Giám đốc Công ty xăng dầu mua bán trái phép hàng nghìn hóa đơn -
Truy tố Mr Pips, “trùm” đường dây lừa đầu tư chứng khoán, ngoại hối quốc tế -
Phát hiện hành khách vận chuyển 5 kg cocain qua sân bay Nội Bài
![]() |
| . |
Tại tòa, Vũ “nhôm” khai, từng được Trần Phương Bình cho mượn hàng triệu USD, nhưng không ký chứng từ do chỗ quen biết, tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời, việc mua cổ phần DAB là được ông Bình đề nghị và khoản tiền 200 tỷ đồng ký vay khống để mua cổ phần DAB, Vũ cũng nghĩ là vay của cá nhân ông Bình.
Về số tiền hơn 200 tỷ đồng bị có buộc chiếm đoạt của DAB, Vũ nói đây là quan hệ dân sự giữa mình và ông Bình chứ không liên quan DAB.
Theo cáo trạng, năm 2013, DongABank bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng để thu hút vốn đầu tư, mong muốn xử lý khó khăn, nâng vị thế DAB.
Qua quen biết Bình và Vũ bàn bạc và thống nhất, Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ. Vũ sẽ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối DAB.
Để có nguồn tiền mua cổ phần DAB, Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB và nêu vấn đề với Bình thiếu 200 tỷ đồng.
Vũ khai vào ngày 17/1/2014, Bình gọi cho Vũ nói rằng: “đã thu xếp xong 200 tỷ cho Vũ và gọi qua ký giấy nhận tiền tại phòng làm việc ở trụ sở DAB”.
Với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để Vũ tham gia mua cổ phần DAB.
Tuy nhiên, việc tăng vốn bất thành nên ngày 8/4/2014, Bình chỉ đạo cho nhân viên DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng. Công ty Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐQT.
Mặc dù, Vũ “nhôm” chỉ nộp 400 tỷ đồng, nhưng nhận lại 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có.
Tuy tự tay ký khống chứng từ nộp tiền mua cổ phần DAB, song trước khi phiên tòa diễn ra ngày 27/11, Vũ “nhôm” đã có đơn gửi đến Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao trình bày ý kiến của mình về kết luận điều tra của cơ quan điều tra Bộ Công an.
Trả lời Hội đồng xét xử trong phiên tòa sáng 30/11,Vũ cũng cho rằng, mình không bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Đức Vinh- nguyên trưởng phòng Ngân quỹ DAB để rút số tiền 200 tỷ đồng cho công ty công ty Xây dựng Bắc Nam 79 vay.
Sau khi được DAB trả lại tiền 600 tỷ đồng cho Công ty Bắc Nam 79, ông Vũ đã dùng 500 tỷ đồng để mua lại 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông khác; còn 100 tỷ đồng Vũ tiêu xài hết, đến nay ADB không thu hồi được. .
Vũ “nhôm” sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng - người vừa bị TAND Tp.Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, và cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ liên quan đến việc “sở hữu” 12,73% cổ phần của DAB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng và hơn 13 triệu USD.
Vũ “nhôm” bị cáo buộc chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng, phải bồi thường 13,4 triệu USD và hơn 90,5 tỷ đồng tiền mua cổ phần. Tính đến trước phiên tòa, Vũ đã khắc phục 173 tỷ đồng.
Trước đó, trong 2 ngày xét xử đầu tiên trong đại án Trần Phương Bình vá các đồng phạm gây thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB, TAND TP.HCM đã xong phần tiến hành xét hỏi tất cả các bị cáo.
-
Truy tố Mr Pips, “trùm” đường dây lừa đầu tư chứng khoán, ngoại hối quốc tế -
Phát hiện hành khách vận chuyển 5 kg cocain qua sân bay Nội Bài -
Xử phạt doanh nghiệp xăng dầu tại Ninh Bình bán giá cao hơn quy định -
Bắc Ninh: Làm giả hồ sơ để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội -
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và 13 đồng phạm -
Nhiều nhà đầu tư bị lôi kéo vào sàn tiền ảo FTXF -
Hậu “pháo” muốn được khắc phục toàn bộ hậu quả trong vụ bán đất Sân bay Nha Trang
-
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển”

