Vũ “nhôm”: Khoản tiền vay khống 200 tỷ đồng không liên quan đến DongA Bank
Trong số gần 30 bị cáo tại toà trong đại án cựu Tổng giám đốc DongA Bank (DAB) và các đồng phạm, Vũ “nhôm” và Ái Lan là 2 bị cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi sai phạm của mình. HĐXX đề nghị cách ly 2 bị cáo này để tiến hành xét hỏi các bị cáo khác, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.
.
.

Tại tòa, Vũ “nhôm” khai, từng được Trần Phương Bình cho mượn hàng triệu USD, nhưng không ký chứng từ do chỗ quen biết, tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời, việc mua cổ phần DAB là được ông Bình đề nghị và khoản tiền 200 tỷ đồng ký vay khống để mua cổ phần DAB, Vũ cũng nghĩ là vay của cá nhân ông Bình.

Về số tiền hơn 200 tỷ đồng bị có buộc chiếm đoạt của DAB, Vũ nói đây là quan hệ dân sự giữa mình và ông Bình chứ không liên quan DAB.

Theo cáo trạng, năm 2013, DongABank bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng để thu hút vốn đầu tư, mong muốn xử lý khó khăn, nâng vị thế DAB.

Qua quen biết Bình và Vũ bàn bạc và thống nhất, Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ. Vũ sẽ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối DAB.

Để có nguồn tiền mua cổ phần DAB, Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB và nêu vấn đề với Bình thiếu 200 tỷ đồng.

Vũ khai vào ngày 17/1/2014, Bình gọi cho Vũ nói rằng: “đã thu xếp xong 200 tỷ cho Vũ và gọi qua ký giấy nhận tiền tại phòng làm việc ở trụ sở DAB”.

Với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để Vũ tham gia mua cổ phần DAB.

Tuy nhiên, việc tăng vốn bất thành nên ngày 8/4/2014, Bình chỉ đạo cho nhân viên DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng. Công ty Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐQT.

Mặc dù, Vũ “nhôm” chỉ nộp 400 tỷ đồng, nhưng nhận lại 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có.

Tuy tự tay ký khống chứng từ nộp tiền mua cổ phần DAB, song trước khi phiên tòa diễn ra ngày 27/11, Vũ “nhôm” đã có đơn gửi đến Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao trình bày ý kiến của mình về kết luận điều tra của cơ quan điều tra Bộ Công an.

Trả lời Hội đồng xét xử trong phiên tòa sáng 30/11,Vũ cũng cho rằng, mình không bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Đức Vinh- nguyên trưởng phòng Ngân quỹ DAB để rút số tiền 200 tỷ đồng cho công ty công ty Xây dựng Bắc Nam 79 vay.

Sau khi được DAB trả lại tiền 600 tỷ đồng cho Công ty Bắc Nam 79, ông Vũ đã dùng 500 tỷ đồng để mua lại 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông khác; còn 100 tỷ đồng Vũ tiêu xài hết, đến nay ADB không thu hồi được. .

Vũ “nhôm” sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng - người vừa bị TAND Tp.Hà Nội trong phiên xử ngày 30/7 tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, và cũng bị Cơ quan điều tra quy kết tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ liên quan đến việc “sở hữu” 12,73% cổ phần của DAB, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng và hơn 13 triệu USD.

Vũ “nhôm” bị cáo buộc chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng, phải bồi thường 13,4 triệu USD và hơn 90,5 tỷ đồng tiền mua cổ phần. Tính đến trước phiên tòa, Vũ đã khắc phục 173 tỷ đồng.

Trước đó, trong 2 ngày xét xử đầu tiên trong đại án Trần Phương Bình vá các đồng phạm gây thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng cho DAB, TAND TP.HCM đã xong phần tiến hành xét hỏi tất cả các bị cáo.

Vi Nguyễn

Bình luận của bạn về bài viết...