Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Vụ 'thẩm mỹ viện Cát Tường': Tiết lộ cách thợ lặn tìm xác
Tiến Mạnh - Ngọc Anh - 03/12/2013 19:38
 
Trong ngày hôm nay, độ sâu kỷ lục của thợ lặn là 16 mét. Họ khoanh vùng lặn tìm kiếm khoảng 10 mét vuông tại mỗi điểm thuyền dừng lại. Toàn cảnh đám tang chị Huyền 'nạn nhân vụ Cát Tường' Lễ cầu siêu và truy điệu cho chị Huyền Kẻ trộm iPhone 5s của nạn nhân vụ 'Cát Tường' xuất hiện   Hình ảnh tìm kiếm xác chị Huyền ngày 4/12 'Đã đã bắt được tín hiệu thi thể người' Bác sĩ Tường có thể chịu án cao nhất 20 năm tù Bác sĩ vứt xác bệnh nhân chịu tội danh gì?
TIN LIÊN QUAN

Đặc biệt hơn, lần tìm kiếm này có sự chỉ dẫn từ máy đo từ trường của Giáo sư Vũ Văn Bằng. Sự có mặt của các nhà khoa học khiến đội thợ lặn thấy tin tưởng hơn.

Măc dù chiếc máy đo từ trường của giáo sư Bằng liên tục báo đã "bắt sóng" được thi thể nạn nhân. Nhưng đến vị trí tìm kiếm thứ 3 này, đội thợ lặn vẫn chưa thể tìm thấy chị Huyền.

5 vị trí nghi vấn có xác chị Huyền
5 vị trí nghi vấn có xác chị Huyền

Người lái thuyền thậm chí đã ngồi bên nén nhang đang nghi ngút khói cầu khấn cho chị Huyền sống khôn thác thiêng sớm dẫn lối chỉ đường cho anh em thợ lặn. Người nhà chị cũng mong tin chị quá lâu rồi.

Một thợ lặn cho biết, từ sáng đến giờ anh em lặn xuống đáy sông Hồng chưa thấy gì đặc biệt, kể cả các hiện vật vẫn thường thấy dưới đáy sông như gạch đá, bát đĩa, nồi xô hỏng. Lòng sông phẳng lỳ cát.

Mùa này nước sông Hồng đang cạn, nhưng đục ngầu khiến các thợ lặn không thể nhìn rõ được các vật dưới đáy sông. Tầm nhìn chỉ được vài chục cm.

Vậy họ dùng cách nào, để khẳng định rằng "nếu có thi thể chị Huyền, họ sẽ tìm thấy?".

Cách làm của đội thợ lặn chuyên nghiệp có thể mô tả đơn giản thế này: Họ dùng 1 quả dọi thả sát xuống sông rồi buộc dây vào đầu, cầm đầu kia kéo căng, rồi gạt một vòng tròn dưới lòng sông. Gạt một lần kiểm soát được phạm vi bán kính 10 mét.

Vì dùng tay gạt, nếu gặp vật cản là biết ngay. Chỉ cần dây vướng vật gì, là lập tức thợ lặn bơi tới tận nơi để tìm. Thậm chí họ còn bới cát để mở rộng diện tầm soát nếu thấy nghi ngờ. Dù sức khỏe rất dẻo dai nhưng mỗi lần lặn, thợ giỏi nhất cũng chỉ duy trì khoảng 15 phút để đảm bảo an toàn.

Ông Doãn Tiến Hưng - Hiệu phó Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long cho biết đây là lần thứ hai đội thợ lặn thực hiện lặn tìm kiếm thi thể chị Huyền theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Tất cả sẵn sàng để giúp cơ quan điều tra tìm ra thi thể để sớm phá vụ án, giúp gia đình chị Huyền bớt đau thương. Tất cả anh em đều làm tự nguyện, không có kinh phí bồi dưỡng và với sự tận tụy, cẩn trọng nhất có thể.

Theo ông Hiệu phó, thợ lặn để duy trì sức khỏe phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Ăn uống gấp đôi ba lần người thường. Phải tập thể dục thường xuyên, Vì thế trời rét thế này chứ căm căm 10 độ vẫn có thể ngâm mình dưới nước. Đội lặn của Trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long đã tham gia nhiều công việc đặc thù như lặn thăm dò, làm móng cầu đường, xử lý vỏ tàu chìm, công trình ngành dầu khí. Trong tất cả các công việc đó, việc tìm xác này là đơn giản nhất, nhưng cũng cần kiên nhẫn nhất.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư