Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Vụ xe đâm học sinh gãy chân: "Chúng tôi rất xấu hổ"
Lê Văn (Vietnamnet) - 18/02/2017 10:01
 
Lần đầu tiên, các giáo viên Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã lên tiếng cho hay một số nội dung mà ban giám hiệu nhà trường gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí là không đúng.
Giáo viên không biết mục đích thật của việc khảo sát

Trong cuộc gặp với báo chí chiều ngày 17/2, cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 của cháu Trần Chí Kiên một lần nữa khẳng định, cô không hề tư vấn cho ban giám hiệu nhà trường về việc làm phiếu khảo sát học sinh về vụ tai nạn như những gì cô hiệu trưởng trình bày trong báo cáo gửi các cơ quan chức năng.

Trước đó, bản "Báo cáo sự việc cần xem xét" mà cô Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên gửi tới báo chí hôm 13/2 có nêu: "Việc làm phiếu khảo sát cô Nhung đã tư vấn cho cấp ủy, ban giám hiệu, chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của gia đình, thống nhất mẫu phiếu khảo sát và giao cho cô Hương chỉ đạo các cô giáo có liên quan làm rõ việc này".

Cô Nhung cũng khẳng định, thông tin 100% học sinh và giáo viên trong trường khẳng định không nhìn thấy việc cháu Kiên bị taxi đâm phải trong sân trường là không đúng sự thật. Theo lời cô Nhung, bản thân cô và một số giáo viên khác không hề tham gia khảo sát vì việc thực hiện khảo sát với giáo viên được thực hiện trưa 15/12 và khi đó nhiều giáo viên không có mặt tại trường.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tú, giáo viên lớp 5A5, Trường TH Nam Trung Yên cũng khẳng định điều này và xác nhận bản thân cô không tham gia làm phiếu khảo sát.

Cô Tú cũng cho biết, khi ban giám hiệu do cô Hương hiệu phó dẫn đầu đến từng lớp để phát phiếu khảo sát đối với học sinh thì cả giáo viên và học sinh đều không biết vụ việc cháu Kiên gãy chân.

Trong khi đó, cô Hương và các cô giáo trong đoàn chỉ nói phát phiếu khảo sát về an toàn và an ninh trường học phục vụ cho việc thanh tra tháng 3 của Phòng GD&ĐT chứ không hề nói khảo sát về vụ việc cháu Kiên bị gãy chân. 

"Các học sinh lớp tôi học trên tầng 3 nên chỉ chơi quanh đấy trong khi sự việc xảy ra tại sân sau nên các cháu đã trả lời đúng là không nhìn thấy sự việc" - cô Tú nói.

Theo cô Tú, khi sự việc xảy ra chỉ có ông Lê Quang Trung, bảo vệ trực cổng ngày hôm đó, cô hiệu trưởng và cô hiệu phó và một số cháu chơi cùng Kiên là nhìn thấy. Những học sinh và giáo viên khác khẳng định không nhìn thấy sự việc không có gì là sai.

"Trên các báo nói rất nhiều rằng 100% giáo viên và học sinh đã dối trá để bảo vệ cô hiệu trưởng. Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, ngược lại với lương tâm của chúng tôi và cả các em học sinh" - cô Tú khẳng định.

Đã có học sinh kể sự thật với cô chủ nhiệm

Cô Trần Thị Thu Nhung cho biết, mặc dù là giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Kiên nhưng cô lại là người sau cùng biết vụ việc dù lúc đó cô đang ngồi trong phòng hội đồng.

Theo cô Nhung, sau khi cô đưa cháu Kiên lên viện về trường, cô có hỏi học sinh về vụ việc nhưng học sinh không cháu nào nói. Tới một tuần sau, khi phụ huynh có phản ánh lại là có những học sinh trong lớp đã về kể với bố mẹ rằng Kiên bị taxi đâm vào, cô Nhung lúc này mới hỏi lại học sinh thì được biết là có sự việc ấy và con đã kể với bố mẹ ngay từ hôm xảy ra sự việc. "Ở lớp, ở trường các cháu sợ không dám nói" - cô Nhung cho biết.

Vụ xe đâm học sinh gãy chân: 'Chúng tôi rất xấu hổ'
Cô Trần Thị Thu Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Kiên tại buổi làm việc với báo chí hôm qua, 17/2. Ảnh: Lê Văn.

Cô Nhung cho biết, có những bạn chạy chơi cùng cháu Kiên khi ấy đã kể rất rõ Kiên đã ngã như thế nào, bị taxi đâm ra sao, bị đâm ở vị trí nào và có những ai ngồi trên xe. "Các con kể lại với tôi là: "Bạn Kiên chạy trước, con chạy đằng sau, cách bạn Kiên từ đây đến kia thì nhìn thấy xe chú taxi đâm vào bạn Kiên. Sau đó con nhìn thấy cô Hương có xuống một bên xe có hỏi bạn Kiên, còn con chạy vòng ra đằng sau con mách cô hiệu trưởng là bạn Kiên bị chú taxi đâm…"

Theo cô Nhung, những học sinh này có thể quá sợ nên đã không dám nói thật trong phiếu khảo sát mà ban giám hiệu mà nhà trường phát cho.

Đồng tình về điều này, cô Nguyễn Thị Thanh Tú cho biết, con cô cũng học học ở lớp 2A4 với cháu Kiên, dù không chơi cùng cháu Kiên trong giờ ra chơi hôm ấy nhưng cháu về nhà không hề nói với mẹ về sự việc ở trường.

Hiệu phó vận động viết đơn xin giữ hiệu trưởng ở lại

Cô Nguyễn Thanh Tú cho biết, việc cô Nhung là chủ nhiệm lớp của cháu Kiên nhưng lại là người được biết sau cùng về sự việc.

"Đúng ra học sinh bị tại nạn hay ốm đau thì phải gọi giáo viên chủ nhiệm đầu tiên. Giáo viên chủ nhiệm sẽ đưa học sinh lên phòng y tế rồi gọi cho bố mẹ, nếu nặng thì giáo viên sẽ đưa học sinh đi cấp cứu" - cô Tú cho hay.

Theo cô Tú, từ lâu, tại Trường TH Nam Trung Yên đã có "những việc không đoàn kết", hình thành những nhóm thầy cô giáo "theo cô hiệu trưởng và nhóm không theo cô hiệu trưởng".

Xác nhận điều này, cô Vũ Thị Mừng, giáo viên dạy lớp 3 của trường cho biết, từ khi sự việc xảy ra cho tới nay, chưa có bất cứ cuộc gặp nào giữa toàn thể giáo viên và ban giám hiệu mà ban giám hiệu chỉ gặp những người "thân thiết".

Theo cô Mừng, vào 6/2, sau khi Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xem xét đình chỉ chức vụ của cô hiệu trưởng Trường TH Nam Trung Yên trong lúc cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc thì cô Hương hiệu phó đã cầm lá đơn xin giữ lại hiệu trưởng đi vận động mọi người ký vào. Tuy nhiên, họ chỉ gọi khoảng 20 giáo viên "theo hiệu trưởng thôi" còn nhóm không theo thì không gọi đến.

Vụ xe đâm học sinh gãy chân: 'Chúng tôi rất xấu hổ'
Vụ tai nạn của cháu Kiên cho tới nay vẫn chưa tìm ra chân tướng sự thật.

Cô Mừng cho biết, nếu được biết sự việc, cô sẽ tư vấn để cô hiệu trưởng thừa nhận sự thật thì sự việc sẽ không đến mức như hiện nay khiến phụ huynh, giáo viên và xã hội bức xúc.

"Sự việc xảy ra khiến chúng tôi rất buồn, nhiều giáo viên không tự tin đến trường vì cảm thấy như danh dự của mình bị hạ thấp trong môi trường giáo dục. Với lương tâm của một nhà giáo, chúng tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn. Đây không chỉ danh dự của cá nhân mà cả trường bị ảnh hưởng khiến chúng tôi rất xấu hổ. Vì thế, tôi rất mong sự thật này được làm rõ để có môi trường trong sạch", cô Mừng nói.

Trong buổi chiều hôm qua, nhiều cơ quan báo chí đã tới Trường TH Nam Trung Yên để đặt vấn đề làm việc về những phản ánh của các giáo viên trong trường tuy nhiên bà Tạ Thị Bích Ngọc không phản hồi bất cứ liên hệ nào từ phóng viên còn bảo vệ thì không đồng ý để phóng viên vào trường với lý do ban giám hiệu không có mặt tại trường.

Trước đó, trong ngày hôm qua, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh của cháu Kiên cũng có đơn bày tỏ quan điểm trong đó anh khẳng định có nhiều nội dung trong báo cáo bà Tạ Thị Bích Ngọc gửi tới báo chí không hợp lý và không đúng sự thật. 

 

Vụ xe đâm học sinh gãy chân: Cô hiệu trưởng nói gì?
Trong bức thư gửi cơ quan báo chí đề ngày 13/2, bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên lần thứ 2 nói về vụ việc học...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư