Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Vướng chồng vướng, “Nàng tiên cá” Rusalka vẫn mắc cạn
Nguyên Đức - 22/04/2014 05:56
 
Gần 1 năm sau khi được cấp chứng nhận đầu tư mới, Dự án Rusalka (Khánh Hòa) vẫn chưa tiếp tục được triển khai, cho dù chủ đầu tư mới cam kết sẽ hoàn thành dự án sau 24 tháng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Lãng phí cơ hội tại Dự án Rusalka, Khánh Hòa
Bài học đắt giá từ Dự án Rusalka, Khánh Hòa
Dự án Rusalka đình đám một thời đã thay tên, đổi chủ

Những kỳ vọng và cam kết của chủ đầu tư mới của dự án đình đám một thời - Rusalka, nay có tên mới là Champarama Resort & Spa và đã được chuyển từ Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) sang Công ty cổ phần Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang), khó có thể trở thành hiện thực, khi sau gần 1 năm nhận giấy chứng nhận đầu tư mới, mọi kế hoạch khởi động lại Dự án vẫn chưa thể thực hiện.

  Khánh Hòa, Nha trang, “Nàng tiên cá” Rusalka vẫn mắc cạn  
  Vướng mắc cũ chưa được giải quyết, nhưng vướng mắc mới lại nảy sinh khiến Dự án Rusalka vẫn trong tình trạng mắc cạn. Ảnh: L.T  

Tháng 5/2013, khi nhận giấy chứng nhận đầu tư mới cho dự án có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, Focus Travel Nha Trang cam kết, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sau 24 tháng xây dựng.

Vậy nhưng, sau 9 năm bỏ hoang và dùng dằng xử lý, những vướng mắc xung quanh dự án này vẫn chưa thực sự được giải quyết. Không những thế, vướng mắc mới lại nảy sinh.

Một trong những lý do cơ bản nhất khiến Dự án chưa thể tái khởi động, theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, là do Dự án vướng quy hoạch vịnh Nha Trang, mà UBND tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng, nên chủ đầu tư phải chờ đợi.

Quy hoạch này thời gian qua nhận được rất nhiều quan điểm trái chiều, đặc biệt là sự phản đối từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng như các nhà khoa học, các kiến trúc sư, vì một số nội dung đầu tư chưa phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, 6/8 dự án đầu tư ở khu vực này đã được thông qua. Những vướng mắc về vấn đề quy hoạch vịnh Nha Trang đối với Dự án Champarama Resort & Spa đã được giải tỏa.

Mặc dù vậy, ông Thái cho biết, chưa thể khẳng định đến khi nào Dự án có thể khởi động trở lại. “Quy hoạch đã xong, nhưng còn nhiều thủ tục phải hoàn thành. Hiện chủ đầu tư đang xin giấy phép xây dựng để tái khởi động Dự án”, ông Thái nói.

Trong khi đó, một vướng mắc khác cũng không dễ giải quyết, đó là vấn đề xử lý công nợ đối với các nhà thầu về khối tài sản đã được đầu tư trên đất của Rusalka. Như Báo Đầu tư đã thông tin, để được đầu tư Dự án, Focus Travel Nha Trang phải cam kết kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest - Tur (RIT) (nhà đầu tư cũ).

Trong khi một số khoản nợ đã được giải quyết, thì công nợ đối với Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (BMC - thuộc Bộ Công thương) cho đến nay vẫn là “cục máu đông”. Công ty này có số nợ gốc là 51,6 tỷ đồng, nhưng trong quá trình làm thủ tục xử lý đối với Dự án Rusalka, đã đòi thanh toán 275,5 tỷ đồng.

Hơn thế, vấn đề hiện tại không chỉ là giải quyết công nợ giữa Focus Travel Nha Trang, mà còn là việc phải giải quyết khiếu nại của BMC đối với chính UBND tỉnh Khánh Hòa. Năm ngoái, ngay sau khi Khánh Hòa cấp chứng nhận đầu tư mới cho Dự án, BMC đã khiếu nại một số nội dung liên quan đến việc tỉnh này giao Dự án Rusalka cho chủ đầu tư mới.

Gần 1 năm qua, BMC vẫn kiên trì khiếu nại, thậm chí đã gửi đơn khiếu nại lên tận Thủ tướng Chính phủ. Và vừa hôm thứ Năm tuần trước (ngày 17/4), UBND tỉnh Khánh Hòa, do ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, đã lại một lần nữa tổ chức cuộc họp với BMC để giải quyết các khiếu nại của công ty này.

Được biết, một trong những yêu cầu cơ bản nhất của BMC chính là UBND tỉnh Khánh Hòa phải giải quyết dứt điểm những tồn đọng khi chọn nhà đầu tư mới, đặc biệt là vấn đề xử lý công nợ giữa các bên.

Sẽ có một văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của BMC được ban hành trong thời gian tới đây. Nhưng rõ ràng, khi mà sau 1 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới, vẫn còn rất nhiều vướng mắc phải giải quyết, thì Dự án chưa thể tái khởi động. “Nàng tiên cá” vẫn sẽ mắc cạn. Khối tài sản cũ của Rusalka tiếp tục “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Dự án khu nghỉ dưỡng mang tên “Nàng tiên cá” này được cấp phép đầu tư vào năm 2000 và do RIT làm chủ đầu tư. Nhưng dự án đang được triển khai, thì năm 2005, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT, bị khởi tố về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Với lý do để điều tra về hành vi này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã kê biên 43,8 ha đất cùng toàn bộ công trình, tài sản đã được đầu tư vào Rusalka (theo kết quả định giá của Bộ Tài chính vào năm 2006, giá trị tài sản đã đầu tư là 131 tỷ đồng). Đồng thời, trên cơ sở đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư đối với Dự án Rusalka.

Sau này, khi vụ án của ông Nguyễn Đức Chi được giải quyết, các cơ quan chức năng mới tập trung xử lý những vấn đề tồn đọng xung quanh Dự án.
Tháng 5/2013, tỉnh Khánh Hòa quyết định giao Dự án cho Focus Travel Nha Trang triển khai. Công ty này do ông Nguyễn Đức Tấn, em trai ông Nguyễn Đức Chi, làm đại diện trước pháp luật.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư