WB, IMF cảnh báo rủi ro gia tăng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Các nhà lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính toàn cầu khác vừa đưa ra cảnh báo rằng, những căng thẳng thương mại hiện nay sẽ làm tăng rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi.
Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF
Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF

Với cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ, những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã hiển hiện.

“Chúng tôi lo ngại về nguy cơ căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang và hiệu ứng ‘tràn’ của tình trạng này đối với các thị trường mới nổi đang mong manh”, tuyên bố của WB và IMF tại hội nghị diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm qua (6/11) viết.

Các nhà lãnh đạo cho biết, họ “cực kỳ lo ngại” về chủ nghĩa bảo hộ và các hành động đơn phương hiện nay.

Được biết, những xung đột về chính sách công nghệ và các vấn đề khác về thương mại đã dẫn đến việc Mỹ đánh thuế trị giá nhiều tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc đã đưa ra biện pháp trả đũa tương ứng.

Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF cho biết, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 6,6% trong năm nay và giảm còn 6,2% trong năm tới.

Lan Chi

Bình luận của bạn về bài viết...