-
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa
![]() |
| Việc dầu giảm giá mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Việt Nam |
Giá xăng dầu giảm sẽ là tác nhân quan trọng có thể đẩy lạm phát của Việt Nam đang ở mức thấp xuống mức thấp hơn. Thực tế cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2015 đã giảm 0,07% so với tháng trước đó và tăng 0,61% so với tháng 12/2014 một phần là do giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm tới hai lần (các ngày 20/7 và 04/8) trong kỳ tính CPI tháng 8.
Giá xăng dầu giảm, lạm phát thấp là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất giảm chi phí đầu vào, bởi xăng dầu là mặt hàng đầu vào quan trọng của nhiều ngành kinh tế, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.
Khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh trong những ngày cuối tháng 8, không chỉ nhiều cơ quan quản lý nhà nước, mà các chuyên gia kinh tế cũng cùng quan điểm rằng, giá dầu giảm tuy ảnh hưởng tới khoản thu ngân sách trực tiếp từ xuất khẩu dầu thô, nhưng về tổng thể, Việt Nam được hưởng lợi nhiều hơn.
Khi chi phí đầu vào giảm, hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp tăng cao hơn, nhờ vậy, thu từ các ngành kinh tế này cũng cao hơn. Giá xăng dầu giảm, người tiêu dùng hưởng lợi, ngành vận tải được lợi, những doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu đầu vào từ xăng dầu cũng được lợi. Hơn nữa, là một nước đang phải nhập khẩu một lượng lớn xăng dầu (khoảng 6,68 triệu tấn, tương đương 3,778 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay) thì giá xăng dầu giảm sẽ có lợi cho Việt Nam, bao gồm cả trên khía cạnh ngoại tệ. Năm ngoái, cũng trong 8 tháng, Việt Nam nhập khẩu 6,178 triệu tấn xăng dầu, thấp hơn cùng kỳ năm nay, nhưng đã phải chi tới 5,822 tỷ USD.
Tất nhiên, ở chiều ngược lại, xuất khẩu dầu thô sẽ bị thiệt thòi do giá dầu giảm, nhưng trên lý thuyết và xét về tổng thể, việc giá dầu giảm giá vẫn mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Việt Nam.
Mặc dù vậy, thẳng thắn mà nói, kinh tế Việt Nam chỉ thực sự có lợi một khi giá xăng dầu trong nước giảm tương ứng với giá xăng dầu quốc tế. Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra hiện nay là, giá xăng dầu trong nước hiện đã giảm tương ứng với giá xăng dầu thế giới hay chưa?
Trái với những lần trước, lần này, giá xăng dầu giảm khá mạnh, với xăng RON 92 giảm 1.198 đồng/lít; xăng E5 giảm 1.198 đồng/lít…, khiến người tiêu dùng khá hài lòng. Điều này là dễ hiểu, bởi những ngày qua, giá dầu thế giới giảm rất mạnh. Song dù thời gian gần đây, giá xăng dầu đã được điều hành khá linh hoạt, nhưng chuyện “tăng mạnh, giảm nhỏ giọt” vẫn tồn tại, khiến dư luận không khỏi bức xúc.
Một điểm đáng nói nữa là dù giá xăng dầu trong nước giảm khá nhiều, nhưng nếu so sánh với giai đoạn 2008 – 2010 (là giai đoạn có mặt bằng giá dầu thô và giá thành phẩm trên thị trường Singapore tương đương hiện nay), giá bán lẻ bình quân xăng dầu trong nước 8 tháng đầu năm 2015 vẫn cao hơn 27-35% so với giá bán lẻ bình quân giai đoạn 2008-2010.
Xung quanh chuyện định giá xăng dầu trong nước, tất yếu còn phải tính đến chuyện thuế, phí, đến trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cả yếu tố tỷ giá. Mặc dù vậy, dư luận vẫn đang đòi hỏi một sự công bằng và minh bạch hơn trong điều hành giá xăng dầu, để làm sao, người dân - doanh nghiệp và Nhà nước cùng được lợi.
-
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường

