
-
Đà Nẵng hợp tác với thành phố Le Havre trong quy hoạch đô thị, phát triển cảng biển
-
Bộ Ngoại giao làm việc với Nghệ An về công tác hội nhập quốc tế và Đối ngoại
-
Hà Nội bứt tốc để đạt tăng trưởng GRDP 8,5% trở lên trong năm nay
-
Bộ Xây dựng công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh
-
Công ước Chống tội phạm mạng: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam -
Bộ Tài chính tiếp nhận, bổ nhiệm 3 lãnh đạo cấp Cục, Vụ
![]() |
Nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn "án binh bất động" trong việc giảm giá cước. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Sau khi giá xăng dầu giảm lần thứ 6, vận tải khách bằng taxi chưa có dấu hiệu giảm giá và vẫn đang neo mức giá khá cao. Cụ thể, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, một xe taxi chạy trên đường phố Hà Nội tiêu thụ hết từ 7-9 lít xăng/100km.
Mỗi ngày, lái xe chạy trung bình từ 100 -150km. Với giá xăng giảm mạnh liên tiếp trong thời gian vừa qua, doanh nghiệp vận tải taxi đang thu lời lớn từ người tiêu dùng. Mặc dù giá xăng giảm tổng cộng 5.586 đồng/lít, nhưng chỉ có lác đác một vài doanh nghiệp giảm giá cước. Hiện một số hãng vẫn giữ mức giá khá cao như Taxi Group giá cước mở cửa cho 300m đầu tiên là 12.000 đồng, từ km tiếp theo đến km thứ 32 là 14.400 đồng/km; với xe Innova 8 chỗ mức cước còn cao hơn, 15.900 đồng/km.
Tại Hãng taxi Mai Linh, giá mở cửa cho 500m đầu là 10.000 đồng/km, nhưng từ km tiếp theo là 15.100 đồng/km. Tại các hãng taxi khác như Thành Công, ABC, VIC taxi…, giá cước hiện dao động từ 11.000 - 12.000 đồng/km.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh, giá xăng dầu giảm 10%, các doanh nghiệp vận tải phải giảm cước. Ngày 1/9, hiệp hội có công văn yêu cầu các doanh nghiệp thuộc hiệp hội giảm cước. Còn theo đại diện Bộ GTVT, bộ này cũng có văn bản yêu cầu các Sở GTVT phối hợp tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện kê khai và niêm yết giá cước vận tải theo quy định, báo cáo với UBND tỉnh, Bộ GTVT, Bộ Tài chính kết quả triển khai trước 30.9.2015.
Theo Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc, Vụ Vận tải đã triển khai phối hợp với Tổng cục Đường bộ, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và mời Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiểm tra việc thực hiện tại địa phương. Kết quả báo cáo hai bộ Tài chính và GTVT trước ngày 5/10.
Doanh nghiệp trì hoãn giảm cước
Chánh Văn phòng HĐQT CTCP Tập đoàn Mai Linh Hồ Quốc Phi cho biết, Công ty vừa giao các ban chuyên môn nghiên cứu, tính toán đến việc giảm giá cước taxi trong thời gian tới. Chắc chắn Công ty sẽ giảm cước nhưng mức giảm bao nhiêu phải chờ cuộc họp HĐQT vào ngày 7/9.
Đại diện CTCP Dịch vụ taxi ABC cho biết, hiện giá cước taxi của hãng đang ở mức 11.000 đồng/km. “Vì khi xăng tăng giá, taxi ABC vẫn giữ nguyên mức cước, nên bây giờ xăng giảm giá chúng tôi cũng chưa có lộ trình để giảm cước” - đại diện ABC cho biết. Cũng theo vị này, giá xăng mới giảm khoảng hơn 500 đồng/lít so với hồi đầu năm nên khi nào xăng giảm sâu hơn nữa, ABC mới tính đến việc giảm giá cước.
Trong khi đó, đại diện CTCP Bến xe Hà Nội Nguyễn Tùng Anh cho biết, hiện đã có 27 nhà xe đề nghị giảm giá cước, trong đó nhiều nhất là bến xe Giáp Bát với 13 nhà xe và mức giảm cao nhất là 10%, thấp nhất là 3%. Các doanh nghiệp giảm cước chủ yếu đang khai thác các tuyến gần trên dưới 100km, còn các tuyến xa như Nghệ An, Hà Tĩnh, Lai Châu, Sơn La… chưa có doanh nghiệp nào đề nghị giảm giá cước.
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, các doanh nghiệp đã tăng cước ở những lần xăng dầu tăng giá trước đó phải giảm cước trong lần này, đảm bảo công bằng cho người tiêu dùng. Còn những doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá cước từ đầu năm đến nay có thể cân đối phù hợp với tình hình kinh doanh của mình để quyết định việc giảm giá hay không.
“Việc bắt tay nhau trong việc điều chỉnh giá cước là hành vi vi phạm, và phải có văn bản, bằng chứng mới có thể kết luận được họ có “bắt tay” hay không” - ông Thanh nhấn mạnh.
Theo ghi nhận của phóng viên, lý do mà các đơn vị vận tải đưa ra để trì hoãn cho việc chậm giảm giá cước là việc điều chỉnh mất thời gian, tốn kém tiền bạc, như toàn bộ các xe sẽ phải thay đổi bảng giá, cài đồng hồ đối với taxi, in vé... Tuy nhiên khi tăng giá xăng, lại không thấy các doanh nghiệp vin vào lý do này. Điều này không công bằng theo quy luật của thị trường và cũng là thiệt thòi cho hành khách.

-
Những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần thứ mười ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII -
Công ước Chống tội phạm mạng: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam -
Bộ Tài chính tiếp nhận, bổ nhiệm 3 lãnh đạo cấp Cục, Vụ -
GDP tăng 7,85% sau 9 tháng năm 2025 -
TP.HCM: Không nhận quà tặng, hoa chúc mừng tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ I -
Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 9 tháng tăng 3,27% -
Bám sát kịch bản, tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,23%, 9 tháng ước đạt 7,85%
-
Lovin’Skin - Hành trình mang giải pháp chăm sóc da “lành & thật” cho mẹ và bé từ thảo dược Việt
-
Nước tắm thảo dược cho bé Kutieskin thay thế tắm lá truyền thống
-
PV GAS D “bắt tay” SHINEC để cung cấp năng lượng sạch cho các Khu, Cụm công nghiệp
-
Doanh nghiệp tạo giá trị: Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên phát triển bền vững
-
Mỹ Tho Central Complex: Sức hút của bất động sản truyền đời, sổ đỏ lâu dài
-
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa 4 với ứng dụng đổi mới về công nghệ số