Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2022, 05:48:28
Xét xử nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình: Ông Bình quy trách nhiệm về tập thể Ban lãnh đạo
Vi Nguyên - 26/06/2018 13:55
 
Sáng 26/6, phiên tòa xét xử nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình và các đồng phạm tiếp tục đi vào phần xét hỏi. Các bị cáo đều cho rằng, tuy có một số sai sót nhưng đã có báo cáo và đã thực hiện trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ được Thống đốc NHNN giao.

Nguyên Phó thống đốc NHNN Đăng Thanh Bình cho rằng, những sai phạm ở Ngân hàng Đại Tín (TrutsBank) và các cá nhân ở ngân hàng này có liên quan đến việc chấp hành quy định về an toàn hoạt động ngân hàng, tức là chịu trách nhiệm liên quan các đơn vị giám sát, thanh tra, đó là 3 cơ quan bao gồm: Tổ giám sát, NHNN chi nhánh Long An, cơ quan thanh tra giám sát. Sai phạm ở đâu thì chịu trách nhiệm ở đó. Các cơ quan này phải chịu trách nhiệm do cơ quan pháp luật giao phó.

Ông nói, bản thân chỉ chịu trách nhiệm quản lý chung, trừ những trường hợp mà cơ quan thanh tra giám sát có đề xuất cụ thể, xin ý kiến nếu vượt thẩm quyền của cơ quan thanh tra giám sát.

Ông Bình vẫn khẳng định đã hoàn thành hết trách nhiệm trong chỉ đạo cơ quan thanh tra giám sát.

.
Nguyên Phó thống đốc NHNN Đăng Thanh Bình (bên phải).

Còn nếu nói về trách nhiệm thực hiện một nhiệm vụ mang tính chất chính trị, thì đây là nhiệm vụ rất lớn trong công cuộc tái cơ cấu ngân hàng thương mại, liên quan đến hoạt động này ông Bình cũng nói đã hoàn thành.

Ông Bình cho biết, trong hoạt động của các ngân hàng thương mại có liên quan đến các hoạt động vi phạm kéo dài, có những vấn đề liên quan chủ trương tái cơ cấu. Vấn đề nào vượt thẩm quyền của ông thì ông báo cáo lên, hoặc chỉ đạo cơ quan thanh tra giám sát phải báo cáo ban lãnh đạo NHNN. Ông Bình nói, tập thể ban lãnh đạo NHNN có trách nhiệm, việc tái cơ cấu không thành công TrustBank thì trách nhiệm thuộc về tập thể Ban lãnh đạo NHNN. Việc để xảy ra sự việc là có trách nhiệm của các đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động.

Trước đó, trong phiên xét hỏi vào chiều ngày 25/6, nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình đã phản bác cáo trạng. Ông cho rằng, phần cáo trạng truy tố bị cáo không đúng. Về việc tái cơ cấu ngân hàng, bị cáo Bình nêu mình có trách nhiệm trong công tác thanh tra giám sát ngân hàng, giám sát thực hiện tái cơ cấu, trong đó có VNCB (trước đó là TrustBank).

Bị cáo Bình cho biết, Quyết định 12 là quyết định giám sát các ngân hàng yếu kém, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Theo ông Bình, thời điểm đó nhiệm vụ tái cơ cấu là cấp bách. Quyết định này liên quan đến giám sát ngân hàng yếu kém, đảm bảo an toàn hệ thống nên thuộc lĩnh vực phục trách của bị cáo.

Bị cáo Bình khai, Quyết định 12 thể hiện rõ trách nhiệm của tổ giám sát như báo cáo NHNN, NHNN chi nhánh trên địa bàn. Nếu có vấn đề phải báo cáo cho hai đơn vị này. Theo quy định, mọi báo cáo đều phải thông qua cơ quan giám sát, Thống đốc NHNN. Trong quá trình giám sát, cơ quan giám sát đã nhận được nhiều báo cáo về vi phạm của VNCB và đã báo cáo với lãnh đạo NHNN. Bị cáo Bình cho biết, bị cáo có nhận báo cáo và chỉ đạo trực tiếp đối với những sai phạm đó.

HĐXX yêu cầu bị cáo Bình nêu dẫn chứng cụ thể về việc ra văn bản chỉ đạo. Bị cáo Bình nêu, ngày 4/6/2013, tại cuộc họp liên quan đến hoạt động VNCB, bị cáo đã giao NHNN Chi nhánh Long An thực hiện báo cáo toàn diện hoạt động VNCB.

Bị cáo Bình cũng đã có bút phê về việc đề nghị cơ quan giám sát đánh giá gấp về tình hình hoạt động VNCB. Trên cơ sở chỉ đạo của bị cáo, cơ quan thanh tra đã gửi 2 văn bản 606 và 607 gửi cho NHNN chi nhánh Long An và HĐQT của VNCB.

Ông Bình cho rằng, theo quy định, NHNN chi nhánh Long An là đơn vị có thẩm quyền đình chỉ hoạt động ngân hàng không phù hợp với quy định của pháp luật. Khi nhận được báo cáo liên quan đến sai phạm, NHNN chi nhánh Long An có quyền kiểm tra ngân hàng và đề xuất biện pháp xử lý.

Về việc tái cơ cấu VNCB, ông Bình khai có biết thông tin về nhóm Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh đứng đầu) đã nhận chuyển nhượng 85% cổ phần của TrustBank (từ nhóm Mỹ Phũ do bà Hứa Thị đứng đầu) và đã yêu cầu ông Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank - chi nhánh TP.HCM báo cáo việc này. Danh sách cổ đông không có gì thay đổi so với trước đó và mới chỉ có thỏa thuận giữa hai bên.

Cũng theo ông Bình, thời điểm đó cơ quan thanh tra NHNN lo lắng về nguồn vốn không phải thực sự của cổ đông. Do đó về yêu cầu tăng vốn góp để tái cơ cấu của VNCB, bị cáo nguyên Phó thống đốc Bình đã quyết định cho áp dụng như đối với thành lập ngân hàng mới.

Khi thành lập ngân hàng mới, sẽ không được vay vốn và phải gửi tiền gửi vào tài khoản NHNN 30 ngày. Đồng thời, yêu cầu ngân hàng không dùng nguồn vốn bên ngoài để tăng vốn. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, việc cam kết là một chuyện nhưng việc VNCB thực hiện là một chuyện khác.

Trên cơ sở bút phê của bị cáo Bình, cơ quan giám sát đã yêu cầu kiểm tra chặt chẽ vốn góp. Câu chuyện xem xét, đánh giá phương án tái cơ cấu trong đó đánh giá khả năng, năng lực tài chính, cơ quan giám sát đã đánh giá đầy đủ với nhà nước.

Theo cáo trạng, tại Cơ quan điều tra ông Đặng Thanh Bình không nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình nhưng thừa nhận Văn bản số 652 ngày 6/9/2012 về việc chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu Trustbank là trên cơ sở Thông báo số 1350 ngày 31/8/2012 của Văn phòng Chính phủ và nội dung Tờ trình số 1024 của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN.

Trả lời HĐXX trong phiên xét hỏi sáng nay, về vai trò Cơ quan Thanh tra giám sát xung quanh vụ án này, đại diện cho cơ quan này trả lời rằng, cơ quan sẽ nhận báo cáo của tổ thanh tra giám sát sau đó báo cáo lên NHNN.

Trước câu hỏi có khi nào Cơ quan thanh tra giám sát tham mưu cho NHNN giải quyết các vấn đề của Tổ giám sát báo cáo lên không? Đại diện Cơ quan thanh tra giám sát cho biết, có một công văn  đề xuất chỉ đạo giám sát đối với VNCB. Vậy Cơ quan thanh tra giám sát có đề xuất thu hồi khoản tiền nào ở VNCB vị đại diện trên nói: “Có và kể ra một số khoản tiền như core banking, khoản cho thuê nhà ở Tô Hiến Thành..., yêu cầu VNCB phải thu hồi sai phạm trước 30/9/2013”.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi vị đại diện Cơ quan thanh tra giám sát đến nay các khoản tiền đó đã thu hồi được chưa thì vị đại diện trên cho biết, sẽ xin ý kiến trả lời sau.

Đối với vai trò của NHNN chi nhánh Long An và tổ giám sát, đại diện NHNN cho biết, chi nhánh Long An hoạt động theo quy định của NHNN về các chi nhánh.

Trong phiên tòa sáng nay, Viện kiểm sát đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chánh thanh tra Cơ quan giám sát NHNN đến tòa để làm rõ các vấn đề.

Vụ án xét xử nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình: Ông Bình phủ nhận trách nhiệm
Chiều 25/6, phiên xét xử sơ thẩm nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cùng các nguyên cán bộ Tổ giám sát đặt tại Ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư