-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake” -
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi
Sáng 8/9, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An và một số đơn vị liên quan.
Hội đồng xét xử gồm 5 người, do Thẩm phán Vũ Quang Huy, Phó chánh Tòa Hình sự Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội làm Chủ tọa. Đại diện Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa gồm 5 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội và biệt phái của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.
![]() |
| Bị cáo Phạm Thái Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. |
Có khoảng 40 luật sư đăng ký tham gia, trong đó một số bị cáo mời nhiều luật sư bào chữa. Ngoài ra, tòa cũng triệu tập một số nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Trong số 29 bị cáo, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”;
Phạm Thái Hà, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”;
Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũ, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ngoài ra, nhiều cán bộ quản lý dự án và lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng bị đưa ra xét xử về các hành vi liên quan.
![]() |
| Chủ tịch Tập đoàn Thuận An được xác định là chủ mưu trong vụ án này. |
Theo cáo trạng, từ năm 2018 đến 2022, Tập đoàn Thuận An tham gia và trúng nhiều gói thầu tại tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hà Nội và Bộ Giao thông - Vận tải (nay là Bộ Xây dựng).
Quá trình này, Nguyễn Duy Hưng cùng đồng phạm đã thỏa thuận, chi tiền cho một số lãnh đạo, nhằm can thiệp vào hoạt động lựa chọn nhà thầu; đồng thời thông đồng, can thiệp vào việc lập hồ sơ mời thầu, gửi hồ sơ trước để được chấm điểm, móc nối và chi tiền hối lộ nhằm tạo lợi thế.
Cơ quan tố tụng cáo buộc, Nguyễn Duy Hưng giữ vai trò trung tâm trong quá trình tổ chức, chỉ đạo các hoạt động của Tập đoàn Thuận An để trúng nhiều gói thầu xây lắp có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.
![]() |
| Các bị cáo được lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải tới phiên tòa. |
Hành vi của Nguyễn Duy Hưng cùng đồng phạm đã làm sai lệch kết quả đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 120 tỷ đồng.
Trong khi đó, bị cáo Phạm Thái Hà được xác định đã lợi dụng vị trí Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội để tạo dựng ảnh hưởng đối với lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.
Phạm Thái Hà nhận lời giúp sức cho Nguyễn Duy Hưng trong việc tiếp cận, tác động đến các cơ quan chức năng, nhằm tạo thuận lợi cho Tập đoàn Thuận An trong đấu thầu và triển khai dự án.
![]() |
| Có 29 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm. |
Để được cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội giúp đỡ, Nguyễn Duy Hưng đã nhiều lần chi tiền, hiện vật. Theo hồ sơ, số tiền ông này nhận để “tác động” trong các dự án được quy đổi thành hàng tỷ đồng.
Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của Phạm Thái Hà đã xâm phạm đến uy tín của cơ quan công quyền, làm méo mó môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực đấu thầu.
![]() |
| Phiên tòa dự kiến xét xử trong nhiều ngày. |
Hành vi của các bị cáo trong vụ án này dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 120 tỷ đồng.
Trong quá trình điều tra, các bị cáo và người liên quan đã nộp hơn 116 tỷ đồng cùng 100.000 USD để khắc phục hậu quả. Trong đó, Nguyễn Duy Hưng nộp hơn 24,4 tỷ đồng và 90.000 USD; Lê Ô Pích nộp 4,5 tỷ đồng; Phạm Thái Hà nộp 750 triệu đồng; 46 người liên quan khác đã nộp 27 tỷ đồng và 10.000 USD.
-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake”
-
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi -
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng quy mô lớn -
Đề nghị án phạt nghiêm khắc với các bị cáo cầm đầu vụ “rút ruột” bảo hiểm xã hội -
Quảng Ngãi: Công ty Thủy điện Sông Liên bị phạt 700 triệu đồng -
Thủ đoạn “thông thầu”, rút ruột bảo hiểm xã hội của y dược LanQ -
Cận Tết, buôn lậu thuốc lá nóng trở lại, các lực lượng siết chặt kiểm soát
-
1
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu -
2
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
3
Hà Nội dự kiến lập 5 khu đô thị mới; TP.HCM trước áp lực hoàn thành gần 200.000 căn nhà ở xã hội -
4
Tư vấn châu Âu hỗ trợ quản lý Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực -
NCB bứt tốc năm 2025: Tăng vốn sớm, hoàn thành vượt mọi kế hoạch kinh doanh -
Năm 2025, doanh thu thuần của Điện Gia Lai (GEC) đạt gần 3.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng siết chặt quản lý giao dịch bất động sản: Pháp lý minh bạch trở thành tiêu chí hàng đầu -
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm





