-
Hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn” tuồn ra thị trường -
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên
-
Danh sách doanh nghiệp liên quan vụ án mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Chuyển cơ quan điều tra vụ việc gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple -
Khởi tố 21 vụ án và 187 bị can liên quan mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Khởi tố lãnh đạo 3 doanh nghiệp bê tông ở Bắc Ninh đổ gần 700 tấn chất thải rắn ra môi trường
![]() |
| Các bị cáo tạo phiên xét xử sáng 3/1. |
Theo cáo buộc một số bị cáo nguyên là giám đốc doanh nghiệp đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.
Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Công Lang, Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, thành viên Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã làm trái các quy định, trực tiếp tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2004-2013 cho phép chuyển nhượng 21 nhà đất công sản.
Ngoài ra, còn có các bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, Công ty công nghệ phẩm Đà Nẵng, Phan Ngọc Thạch, Công ty du lịch Đà Nẵng, Trần Phi, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng, Lê Anh Tuấn, Công ty Cung ứng tàu biển Đà Nẵng…
Đây vốn là các công ty được thuê nhà đất công sản làm trụ sở làm việc. Lợi dụng việc UBND TP Đà Nẵng có chủ trương cho mua chỉ định các tài sản này, các bị cáo đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ để đứng tên xin mua chỉ định, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất. Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bị cáo đồng tình thay đổi tên người nhận sang Vũ nhôm.
Bị cáo Nguyễn Công Lang khai nhận vì là cấp dưới, quá trình chuyển nhượng nhà, đất đều đứng tên công ty nên không biết Vũ đứng đằng sau. Khi doanh nghiệp có đơn mua gửi cho công ty. Công ty làm đơn trình lên UBND TP Đà Nẵng đề nghị cho chuyển nhượng. Bị cáo khai có biết nhà công sản phải đấu giá, nhưng vì TP Đà Nẵng có chủ trương các đơn vị được thuê nhà, thuê đất không quy hoạch thì được bán.
“Tôi thừa kế giám đốc trước, trước nay thành phố đều làm như thế hết…”, bị cáo khai.
Về việc giảm giá 10% tiền sử dụng đất, bị cáo Lang khai “nắm luật không chắc, thấy thành phố có văn bản thì làm”. Bị cáo nhận thấy sai, nhưng cho rằng, chỉ làm theo trách nhiệm khi thấy có đầy đủ tính pháp lý, có văn bản của UBND đồng ý về hệ số. Bị cáo tính con số cụ thể rồi trình Sở, Sở đồng ý thì trình UBND phê duyệt. Việc giảm giá đất là sai nhưng UBND có chủ trương giảm giá để người mua nộp tiền nhanh.
Bị cáo cho rằng, cáo trạng truy tố quá nặng. Bị cáo là cấp dưới, chỉ làm theo văn bản của UBND TP. Bị cáo thừa nhận “nếu không làm thì không thể tồn tại được ở ghế đó nữa”.
Bị truy tố với vai trò đồng phạm với Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và Vũ nhôm, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho rằng, có một số điểm trong cáo trạng không đúng.
Bị cáo khai, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán nhà đất cho người đang thuê. Các doanh nghiệp đều biết, thấy có lợi thì làm. Công ty có nhu cầu nên làm đơn xin mua 4 nhà đất nhưng chỉ được mua 2 nhà là số 57 Lê Duẩn và 37 Pasteur.
“Khi công ty được giải quyết cho mua 2 nhà đất thì bí thư thành ủy và ông Trần Văn Minh gọi bảo cái nào không dùng thì bán cho Vũ – giám đốc một công ty của Bộ Công an. Sau đó, Vũ gọi điện cho tôi và đề nghị mua luôn cả hai. Tôi không đồng ý vì nhà Lê Duẩn công ty đang sử dụng làm trụ sở, chỉ có thể nhượng lại số 37 Pasteur. Bị cáo hứa giúp Vũ làm thủ tục để Vũ mua. Công ty chỉ bán tài sản trên đất. Sau đó, Vũ nhờ công ty ký một số giấy tờ để hợp thức.
Chủ tọa hỏi “công ty có lợi ích gì?”, bị cáo Lộc khai, Vũ trả 1 tỷ đồng gồm 500 triệu đồng là tài sản trên đất và các khoản sửa chữa và 500 triệu đồng là tiền di dời, bảo quản tài sản. Cá nhân bị cáo không được lợi gì. Tại thời điểm đó, bị cáo không biết giá trị quyền sử dụng đất là bao nhiêu. Lúc đó bất động sản Đà Nẵng đóng băng, rất khó bán.
-
Khởi tố 21 vụ án và 187 bị can liên quan mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Khởi tố lãnh đạo 3 doanh nghiệp bê tông ở Bắc Ninh đổ gần 700 tấn chất thải rắn ra môi trường -
Gia Lai mạnh tay “dọn dẹp” hàng loạt dự án chậm tiến độ -
Bộ Công an cảnh báo vi phạm pháp luật về thuế -
Gia Lai: Khởi tố thêm 3 bị can tại Công ty MTV Cà phê Gia Lai -
Chiến dịch Con rồng Mê Kông VIII phát hiện 927 vụ việc sau gần hai tháng triển khai -
Rà soát 3 dự án luật lĩnh vực tư pháp
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)

