Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Xoá sạch mức tăng 4 tuần chỉ trong một phiên, VN-Index “bốc hơi” 9,25 tỷ USD vì đâu?
Thanh Thuỷ - 19/08/2023 14:25
 
Ba nguyên nhân được ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect chỉ ra cho phiên tháo chạy ồ ạt của thị trường ngày 18/8.

Phiên bán tháo cuốn bay 9,25 tỷ USD vốn hoá thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần giao dịch bằng một phiên bán tháo trên diện rộng làm VN-Index giảm gần 56 điểm. Vỏn vẹn một phiên giao dịch đã xóa sạch mức tăng của cả 4 tuần giao dịch trước đó cộng lại. Quy mô vốn hoá sàn HoSE đến cuối ngày 18/8 chỉ còn đạt xấp xỉ 4,71 triệu tỷ đồng, giảm 221.674 tỷ đồng (gần 9,25 tỷ USD) so với phiên liền trước. 

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect, nguyên nhân chính của phiên bán tháo này xuất phát từ động thái chủ động hạ margin của nhà đầu tư sau khi một công ty chứng khoán top đầu thị phần môi giới thông báo giảm tỷ lệ ký quỹ với nhiều cổ phiếu từ ngày 22/8. Thứ hai, diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu trụ cột với quy mô vốn hoá lớn nhanh chóng tác động lên chỉ số chung. Cổ phiếu VIC và VHM giảm giá kịch biên độ, góp tổng cộng 11 điểm giảm của VN-Index.

Cùng đó, đợt tăng mạnh vừa qua của tỷ giá USD trong nước và thông tin tiêu cực về một tập đoàn BĐS lớn tại Trung Quốc khiến tâm lý nhà đầu tư lo sợ.

Đà bán ra càng mạnh về cuối phiên khiến chỉ số VN-Index chốt phiên ngày “thứ sáu” tại mức 1.178,0 điểm, giảm mạnh 4,4% so với đầu tuần. Ngoài ra, HNX-Index cũng giảm mạnh 3,8% xuống 236,0 điểm và UPCOM-Index giảm 4,3% xuống 89,3 điểm.Các nhóm ngành đồng loạt giảm mạnh, trong đó, mức giảm mạnh nhất thuộc về cổ phiếu ngành bất động sản và bán lẻ. Đây cũng là hai nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong vài tháng qua.

Riêng trong tuần này, VIC (-7,9%) và VHM (-6,7%) là hai cổ phiếu gây áp lực lớn lên thị trường, lấy đi hơn 10 điểm của VN-Index. Theo sau là các cổ phiếu vốn hóa lớn như BID (-5,4%), VPB (-6,4%), MSN (-6,5%), GAS (-3,8%). Hai cổ phiếu gồm FPT (+4,3%) và SSI (+0,5%) là “điểm sáng” hiếm hoi trong rổ VN30 nâng đỡ thị trường. 

Thanh khoản tuần này tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 29.006 tỷ đồng (+10,2% sv tuần trước), chủ yếu tập trung ở phiên bán tháo cuối tuần với khối lượng giao dịch cao lịch sử. Dù giá trị giao dịch đạt 36.145 tỷ đồng trên sàn HoSE và hơn 42.200 tỷ đồng trên ba sàn vẫn thấp hơn phiên 20/8/2021, với hơn 2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, khối lượng giao dịch phiên 18/8 đã đạt kỷ lục. Một phần cũng bởi giao dịch rất lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Tuần này, khối ngoại tiếp tục bán ròng lần lượt 987 tỷ đồng trên sàn HoSE, tăng 34,7% so với tuần trước. Tổng cộng, trên ba sàn, khối ngoại bán ròng 1.104 tỷ đồng trên cả ba sàn. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối ngoại đã bắt đầu mua ròng trở lại ở hai ngày cuối tuần, đặc biệt trong phiên bán tháo 18/8.

Có thể sớm xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật

Đánh giá về cú rơi sâu vừa qua, ông Hinh cho rằng nhịp điều chỉnh của thị trường đã được dự báo từ trước, nhưng cũng bất ngờ khi thị trường giảm nhanh và mạnh chỉ trong một phiên.

“Rất may, thị trường có 2 phiên cuối tuần thứ bảy và chủ nhật để nhà đầu tư lấy lại sự bình tĩnh và suy xét”. Ông Hinh cũng đánh giá việc hạ tỷ trọng margin của một công ty chứng khoán top đầu thị phần thông thường chỉ có tác động “ngắn hạn” trong vòng 1-2 phiên giao dịch và giảm bớt đáng kể sau đó. Vấn đề về tỷ giá cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi đã quay đầu giảm mạnh trong hai ngày vừa qua. Cùng đó, nhóm cổ phiếu họ “Vin” có thể sớm lấy lại sự cân bằng.

Nhận định về giao dịch trong tuần giao dịch tiếp theo, chuyên gia phân tích từ VNDirect kỳ vọng thị trường có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật trong tuần tới và nhà đầu tư nên ngừng hành động bán tháo.

“Nhà đầu tư nên chờ các nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu thay vì bán tháo trong những phiên giảm điểm mạnh. Vùng 1.150 - 1.170 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số VN-Index”, ông Hinh cho hay.

VNDirect vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam với các yếu tố hỗ trợ mạnh từ môi trường lãi suất; Chính phủ bơm tiền thông qua các động thái đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng (giảm thuế, phí, tăng lương cơ sở,…); và xu hướng phục hồi của nền kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong những tháng cuối năm.

Đối với những nhà đầu tư chuẩn bị vào thị trường hoặc đã lỡ nhịp tăng điểm trước và đang giữ tỷ trọng tiền mặt cao, nhịp điều chỉnh lần này có thể mang đến “điểm mua tốt” để nhà đầu tư tích lũy và xây dựng danh mục cổ phiếu cho mục tiêu trung, dài hạn.

Vàng bứt lên 67,65 triệu đồng/lượng, tỷ giá hạ nhiệt
Vàng miếng SJC trong nước đi lối riêng, bật tăng mạnh và nới khoảng cách với giá vàng quốc tế quy đổi lên gần 13 triệu đồng/lượng. Ở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư