Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 05:27:03
Xuất khẩu sang Anh tăng 29% sau 5 tháng thực thi UKVFTA
Thế Hải - 23/06/2021 16:18
 
5 tháng thực thi Hiệp định UKVFTA, xuất khẩu hàng hóa sang Anh tăng 29%, trong đó, điện thoại, linh kiện là mặt hàng xuất khẩu dẫn đầu về giá trị xuất khẩu với 550,5 triệu USD.
Xuất khẩu hàng hóa sang Anh 5 tháng 2021 tăng 29%, dẫn đầu là điện thoại, linh kiện với giá trị đạt
Xuất khẩu hàng hóa sang Anh 5 tháng 2021 tăng 29%, dẫn đầu là điện thoại, linh kiện với giá trị đạt 550,6 triệu USD.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã tạo động lực cho thương mại song phương tăng trưởng liên tục trong những tháng qua, trong đó xuất khẩu sang Anh tăng 29% và nhập khẩu từ Anh tăng 16%..

Tại buổi tiếp đón và làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách Thương mại Vương quốc Anh, ông Greg Hands, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, nhờ khung khổ pháp lý thuận lợi của UKVFTA, với nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong thời gian tới sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ. 

Việt Nam và Vương quốc Anh là hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ lẫn nhau, Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Anh những mặt hàng là thế mạnh của mình và thị trường Anh có nhu cầu như: Hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, nông, thủy sản nhiệt đới...

Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu từ Vương quốc Anh các loại máy móc thiết bị, hóa chất, dược phẩm, hàng hóa công nghệ cao, dịch vụ tiên tiến trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục...

Trao đổi về một số trọng tâm hợp tác, ông Greg Hands nhấn mạnh, năng lượng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Anh với Việt Nam. Điều này càng thấy rõ qua việc một số Tập đoàn của Vương quốc Anh trong triển khai dự án điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam.

Đối với những lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm như xuất nhập khẩu hàng nông sản, hợp tác trong lĩnh vực tài chính, giáo dục đào tạo, y tế…. Hai bên cũng đã thống nhất cần sớm tổ chức Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt – Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12) để kết nối lại giao thương, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư sau thời gian gián đoạn do tác động của dịch bệnh.

Dự kiến khóa họp JETCO 12 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 9/2021.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,36 tỷ USD, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm trước.

Điện thoại các loại và linh kiện dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu sang Anh, đạt 550,5 triệu USD, chiếm 23,3% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 306,2 triệu USD, tăng 55,1%, chiếm 12,9%. Tiếp theo là giày dép các loại đạt 262,9 triệu USD, tăng 24,1%, chiếm 11,1% tỷ trọng, hàng dệt may 205 triệu USD, chiếm 8,7% tỷ trọng, máy vi tính 154,7 triệu USD, chiếm 6,5% tỷ trọng...
Nhìn chung trong 5 tháng đầu năm 2021, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu sang Anh đều có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước.
Đây là mức tăng trưởng thực sự ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu sang nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)  có hiệu lực tạm thời kể từ ngày 1/1/2021, hứa hẹn tiếp tục tạo ra động lực mới cho hợp tác kinh tế - thương mại trong thời gian tới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư