Ý tưởng của sinh viên Đại học Duy Tân lọt vào chung kết Hult Prize - Giải Nobel Khởi nghiệp xã hội
Chiều 6/4, vòng chung kết của Chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2018 - 2019” đã diễn ra tại TP.HCM với chủ đề về “Xây dựng mô hình cung cấp việc làm ý nghĩa cho 10.000 người trẻ trong vòn 10 năm tới”.
Worky Team là đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào vòng chung kết khu vực của Hult Prize
Worky Team là đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào vòng chung kết khu vực của Hult Prize

Sau 6 tháng khởi động với sự tham gia của 50 đội thi từ Việt Nam và toàn thế giới, cuộc thi đã chọn ra 7 đội có ý tưởng tốt nhất, khu vực Đông Nam Á mở rộng đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc)…  

Trong vòng thi chung kết lần này, 7 đội lần lượt có 6 phút thuyết trình về ý tưởng và 4 phút hỏi đáp trực tiếp với ban giám khảo.

Employ me của University of Hong Kong là đội xuất sắc nhất nhận được 85.000 USD và bước tiếp vào vòng chung kết toàn cầu.

Đáng tiếc là đại diện Việt Nam duy nhất - đội Worky Team đến từ Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) với ý tưởng là “Phần mềm hỗ trợ kết nối giữa nhà hàng khách sạn và người trẻ để giải quyết nhu cầu việc làm” đã không dành được giải được giải cao nhất.

Sinh viên Nguyễn Trương Nhật Tân, đại diện Worky Team chia sẻ, ý tưởng xuất phát từ việc làm thêm của các bạn sinh viên tại Đà Nẵng và với thống kê của nhóm, chỉ riêng 20 khách sạn lớn nhất tại đây có nhu cầu tuyển đến hơn 3.000 người. Việc đội chưa dành được giải cao có thể do hạn chế về ngôn ngữ cũng như phần ý tưởng cũng chưa thật sự xuất sắc như đội bạn. 

Vòng chung kết khu vực lần này được tổ chức bởi UBND TP.HCM phối hợp cùng UBND TP.Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, các chương trình khởi nghiệp được khuyến khích bởi chính phủ Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng nhằm tiến tới một thành phố khởi nghiệp. Song song với việc phát động phong trào khởi nghiệp xã hội, thành phố sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ. Hy vọng các cuộc thi như Hult Prize sẽ mang đến các sáng kiến để giải quyết các vấn đề nóng cho xã hội.

Các đội trình bày ý tưởng hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 6 phút
Các đội trình bày ý tưởng hoàn toàn bằng tiếng Anh trong 6 phút

Hult Prize được xem là cuộc tranh tài thường niên “Giải Nobel Khởi nghiệp xã hội” dành cho sinh viên toàn thế giới do Trường Đại học Hult phối hợp với các đối tác toàn cầu và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tổ chức.

Với mục đích là khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp kinh tế và thiết thực để giải quyết các thách thức, các vấn đề nóng của xã hội hiện nay. Theo đó, giải thưởng cho ý tưởng xuất sắc nhất toàn cầu là 1 triệu USD để biến sáng kiến thành hiện thực và nhân rộng ra nhiều quốc gia.

Ninh Cơ

Bình luận của bạn về bài viết...
  • Chia sẻ thông tin, ý tưởng khởi nghiệp với Toà soạn tại đây