Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
1.650 SME Hàn Quốc thâm nhập vào Việt Nam được hỗ trợ 300 triệu USD
Hiện nay, nhiều ngân hàng đang tìm đường tiến vào Việt Nam song vẫn chỉ đang tập trung vào các doanh nghiệp lớn có rủi ro thấp và lĩnh vực khách hàng tiêu dùng tại địa phương., trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn đang khó khăn trong huy động vốn.
Ông Kim Do Jin (thứ 2 từ trái sang) giám đốc ngân hàng doanh nghiệp IBK vào tháng 3 năm ngoái đến thăm trường Đại học Quốc Gia Hà Nội dựa trên mối quan hệ hợp tác chương trình đạo tạo nhân sự. Ông cùng nhân sự của mình đang lắng nghe những giải thích về lịch sử trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. (Hình ảnh do ngân hàng doanh nghiệp IBK cung cấp)
Ông Kim Do Jin (thứ 2 từ trái sang) giám đốc ngân hàng doanh nghiệp IBK vào tháng 3 năm ngoái đến thăm trường Đại học Quốc gia Hà Nội dựa trên mối quan hệ hợp tác chương trình đào tạo nhân sự. Ông cùng nhân sự của mình đang lắng nghe những giải thích về lịch sử trường Đại học Quốc gia Hà Nội. (Hình ảnh do ngân hàng doanh nghiệp IBK cung cấp)

Ngân hàng doanh nghiệp IBK

Thành lập chi nhánh ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2008 và ở Hà Nội năm 2013 với mục tiêu giúp đỡ giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân hàng doanh nghiệp IBK từ đó đến nay vẫn luôn tập trung vào lĩnh vực tín dụng dành cho các doanh nghiệp này.

Hiện tại, ngân hàng đang hỗ trợ cho vay 300 triệu đô la cho 1650 doanh nghiệp Hàn Quốc đang tiến vào thị trường Việt Nam. Ngân hàng IBK đang tích cực khuyến khích các giao dịch phi trực tiếp như giao dịch internetbanking để tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa các công ty ở khu công nghiệp xa xôi, từ đó giảm bớt gánh nặng cho những doanh nghiệp này.

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng ngày càng tăng nhanh của cách doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương, ngân hàng IBK đánh giá rằng việc chỉ có 2 chi nhánh là chưa đủ và đang trong quá trình chuẩn bị mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình.

Số lượng chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài chưa thành lập pháp nhân ở địa phương theo luật Việt Nam chỉ giới hạn ở hai chi nhánh, vì vậy ngân hàng IBK đã trình đơn đăng kí xin phê duyệt thành lập pháp nhân lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào tháng 7 năm 2017.  Một lãnh đạo liên quan cho biết “Chúng tôi đang thực hiện các nỗ lực để nhận được sự chấp thuận cụ thể ví dụ như việc thiết lập kênh trao đổi với cơ quan chính phủ và Việt Nam”.

Như thấy ở Việt Nam, chiến lược mở rộng ra nước ngoài của ngân hàng IBK có liên quan chặt chẽ với việc mở rộng ra nước ngoài của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc. Đặc biệt, đối với các công ty vừa và nhỏ có nguồn vốn và mức độ nhận diện thương hiệu yếu thì thị trường các nước Đông Nam Á với các đặc tính như là gần về vị trí địa lý và văn hóa được coi là thị trường chủ lực, việc xâm nhập vào các thị trường này cũng không gặp phải các rào cản đáng lo ngại, nên hướng phát triển của ngân hàng IBK cũng tập trung đi theo hướng này.

Ngân hàng doanh nghiệp IBK hiện đang giao dịch với 1,5 triệu khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều nhất trong các ngân hàng Hàn Quốc. Một nhà chức trách liên quan của IBK cho biết “Khi xem xét điều trên (con số 1,5 triệu khách hàng) trong mạng lưới quốc tế thì một cách tự nhiên chúng ta có thể kỳ vọng vào sự hiệu quả giữa việc thâm nhập vào thị trường nước ngoài và sự ổn định (tại thị trường nước ngoài) của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xét ví dụ thực tế tại Việt Nam, kể từ khi mở văn phòng chi nhánh IBK tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2008, hơn 500 doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng IBK đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Các công ty tài chính địa phương có đánh giá rằng, 60% các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tiến vào Việt Nam vào thời kỳ trên thì không chỉ dừng lại ở việc thâm nhập vào thị trường mà còn đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam. IBK cho rằng có thể kỳ vọng là sẽ có hiệu quả thâm nhập tương tự với các khách hàng cùng đồng hành khi thúc đẩy việc tiến vào các thị trường Đông Nam Á khác về sau này.

Ngân hàng IBK đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội (Trường đại học kinh tế - ĐHQG Hà Nội) tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2017 để đào tạo nhân tài địa phương. Trường đại học kinh tế - ĐHQG Hà Nội là một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam và đang thực hiện chương trình MBA quốc tế hợp tác với Đại học Queensland, Úc. Theo thỏa thuận này, IBK sẽ cử nhân viên đến Trường đại học kinh tế - ĐHQG Hà Nội để đào tạo các chuyên gia thông thạo ngôn ngữ, văn hóa và hệ thống tài chính địa phương và tuyển chọn tại địa phương những nhân lực ưu tú của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam.

Với việc xuất hiện không chỉ ở Việt Nam, Ngân hàng IBK còn hiện diện tại Indonesia, Cambodia, Myanmar... hoàn thành việc xây dựng “vành đai tài chính châu Á” và dự định thực hiện hết mình vai trò và trách nhiệm với tư cách là một tổ chức tín dụng chính sách ở nước ngoài.

Ngân hàng Hàn Quốc: Không phải dạng vừa đâu
Cùng với Shinhan Việt Nam - ngân hàng vừa mua lại thành công mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam- nhiều “đồng hương” khác đang biến các nhà băng Hàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư