25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan: Mở sang trang mới của sự hợp tác
Mối quan hệ giữa Việt Nam - Azerbaijan sau 25 năm xây dựng và phát triển đang mở ra nhiều cơ hội về hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
a
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov cùng các đại biểu.

Chiều nay, 13/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan: Thành tựu và triển vọng tương lai”.

Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, đại diện các Bộ, ban, ngành, tổ chức có quan hệ hợp tác với Azerbaijan, những lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan…

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao, khẳng định quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan được hai nước vun đắp qua nhiều thập kỷ, không chỉ từ năm 1992 mà từ 1959, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh có chuyến thăm đến Azerbaijan.

Theo Giám đốc Học viện Ngoại giao, Hội thảo lần này được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đánh giá những thành tựu hợp tác và thảo luận các định hướng hợp tác trong tương lai. Đây còn là dịp gặp gỡ, chia sẻ giữa các đại biểu có thời gian học tập, nghiên cứu tại đất nước Azerbaijan.

Tại Hội thảo, ông Elmar Mammadyarov - Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan, đã điểm lại những mốc son trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan, thể hiện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, quân sự… Đặc biệt, ông Mammadyarov nhắc đến những chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Azerbaijan, những kết quả hợp tác đáng ghi nhận về kinh tế - thương mại, giáo dục.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng như phát triển kim ngạch thương mại song phương, các dự án dầu khí, năng lượng, đặc biệt là hợp tác hàng hải.

Về phần mình, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Hội thảo là sự kiện ý nghĩa, là cuộc hội ngộ giữa bạn bè Việt Nam – Azerbaijan, phản ánh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Azerbaijan. Thời gian qua, hai bên đã có nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục…

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu song quan hệ Việt Nam – Azerbaijan hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, quân sự. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và Azerbaijan cần khắc phục khó khăn, tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác.

Anh Phong

Bình luận của bạn về bài viết...