-
TP.HCM điều chuyển 22.261 tỷ đồng từ dự án chậm sang các dự án giải ngân tốt -
TP.HCM khởi công dự án cải tạo rạch Văn Thánh vốn 8.555 tỷ đồng vào tháng 10 -
Gỡ sớm đường găng tiến độ Gói thầu XL1 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột -
"Vỡ" phương án PPP mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ không dùng vốn Nhà nước -
TP.HCM ra mắt nền tảng HCMCInvest - hạ tầng xúc tiến đầu tư trên môi trường số -
Bắc Ninh vào nhóm 9 địa phương tăng trưởng hai con số, GRDP 6 tháng đạt 10,56%
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đồng ý với đề nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc thành lập Công ty cổ phần để đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế mới tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, trong đó ACV góp 10% vốn với tổ hợp nhà đầu tư Taseco, AOV và Hancorp.
![]() |
| Trong những năm qua, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%/năm |
Theo ước tính để xây dựng thêm 1 nhà ga quốc tế mới đảm bảo phục vụ trên 2,3 triệu khách quốc tế đến Đà Nẵng vào năm 2022 và 4 triệu khách vào năm 2030 cần khoảng 3.200 tỷ đồng.
“Ngay trong tháng 6/2015, phải hoàn tất việc thành lập công ty cổ phần để nhanh chóng tiến hành các bước triển khai dự án”, Bộ trưởng chỉ đạo.
Bộ trưởng cũng đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng theo đề xuất của ACV. Theo đó, sẽ di dời toàn bộ các công trình về khu đất phía phải của nhà ga quốc tế mới. Chi phí di dời sẽ được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án.
“Chậm nhất tháng 1 năm 2016 sẽ khởi công và tháng 6 năm 2017 phải hoàn thành dự án” – Bộ trưởng kết luận.
Được biết, nhà ga quốc tế mới nằm bên phải nhà ga hiện hữu, trên phần đất của nhà ga cũ, nhà ga hàng hoá và một số công trình khác của cảng. “Hiện nay, vị trí nhà ga đang được tư vấn cập nhật vào quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để kịp thủ tục trình duyệt đầu tháng 7”, Chủ tịch ACV Nguyễn Nguyên Hùng cho biết.
Nhà ga mới này sẽ được thiết kế trên tổng diện tích khoảng 40.000m2 sàn gồm 2 cao trình đi và đến tách biệt cùng hệ thống đường giao thông, sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ. Dự kiến nhà ga sẽ có 40 quầy làm thủ tục, 9 cửa ra tàu bay trong đó có 4 cầu ống lồng, 5 băng chuyền và 2 đảo hành lý.
“Nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn của một nhà ga hiện đại với chất lượng dịch vụ phù hợp các quy định của ICAO, IATA và bộ tiêu chuẩn theiets kế nhà ga hàng không của Việt Nam. Trong đó, CPG-PAE là liên danh thiết kế của Singapore – Hoa Kỳ, đã thực hiện tư vấn thiết kế nhiều công trình nhà ga hàng không như Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh, Cát Bi, Thọ Xuân”, ông Hùng cho biết.
Dự kiến, công tác lập dự án đầu tư, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật sẽ hoàn thành trong 6 tháng (trước tháng 11/2015). Việc lựa chọn đơn vị thi công sẽ được tiến hành trong tháng 12, tổ chức thi công trong 18 tháng, từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017.
Nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC và nhu cầu đón tiếp khách VIP, khách ngoại giao khi đến Đà Nẵng, ACV dự kiến đầu tư Nhà khách VIP cho Cảng hàng không Đà Nẵng. Nhà khách có quy mô đầu tư khoảng 30 tỷ đồng trên khu đất 5.000m2 nằm bên phải nhà ga quốc tế mới.
Theo ACV, Nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng mới được đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2011 này có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, đến năm 2014, Cảng này đã phục vụ tới 5 triệu hành khách/năm, tăng 16% so với năm 2013, trong đó khách quốc tế đạt 900 nghìn khách, tăng 53%.
“Trong những năm qua, lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh, trung bình 14,5%/năm. Dự báo, sân bay hiện hữu sẽ quá tải ngay trong năm nay”, lãnh đạo ACV khẳng định.
-
TP.HCM điều chuyển 22.261 tỷ đồng từ dự án chậm sang các dự án giải ngân tốt -
TP.HCM khởi công dự án cải tạo rạch Văn Thánh vốn 8.555 tỷ đồng vào tháng 10 -
Gỡ sớm đường găng tiến độ Gói thầu XL1 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột -
"Vỡ" phương án PPP mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ không dùng vốn Nhà nước
-
TP.HCM ra mắt nền tảng HCMCInvest - hạ tầng xúc tiến đầu tư trên môi trường số -
Bắc Ninh vào nhóm 9 địa phương tăng trưởng hai con số, GRDP 6 tháng đạt 10,56% -
Đà Nẵng phê bình nhiều xã, phường chậm giải ngân vốn đầu tư công -
Sửa đổi pháp luật về đấu thầu: Phải bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu -
"Phao cứu trợ" cho Dự án PPP cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 (VFF 2026) đang diễn ra tại Đà Nẵng -
Đắk Lắk đôn đốc tiến độ dự án được chấp thuận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư

